• Thứ Ba, 14/06/2011 09:16 (GMT+7)

  Thị trường cơ sở dữ liệu tăng trưởng mạnh tại APEJ

  PHT
  IDC dự báo, với đà tăng trưởng như hiện nay, thị trường cơ sở dữ liệu khu vực APEJ sẽ đạt mốc 3 tỷ USD vào năm 2013.

  Thị trường phần mềm quản lý dữ liệu có cấu trúc (*) (structured data management software - SDMS) ở châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản (APEJ) tăng trưởng mạnh mẽ đến 19,2%, so với 1,4% năm 2009, đạt 2.686 triệu USD trong năm 2010, theo Báo cáo Phân tích và quản lý thông tin mới nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IDC.

  Thực trạng dữ liệu ngày càng tăng dẫn đến cần gia tăng dung lượng cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, năm 2010 đã chứng kiến sự hồi sinh của các hoạt động triển khai ứng dụng và nâng cấp cơ sở dữ liệu sau khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi và niềm tin kinh doanh được củng cố.

  "Nhìn chung, 2010 là một năm thuận lợi cho thị trường cơ sở dữ liệu của khu vực. Trong khi chúng tôi ước tính lý do tăng trưởng chủ yếu là do niềm tin kinh doanh mạnh mẽ hơn, nhu cầu về dung lượng cơ sở dữ liệu gia tăng thì chính công việc quản lý doanh nghiệp thông minh và dữ liệu phân tích cũng góp phần kích cầu thị trường SDMS. Các mô hình cung cấp ứng dụng phần mềm, thường bao gồm phần cứng và phần mềm cài đặt sẵn, cũng đã tiến triển đáng kể trong khu vực này, bởi những hứa hẹn về sự đơn giản, chi phí thiết lập thấp và ít phải lo về vấn đề tích hợp", bà Sharon Tan, Giám đốc nghiên cứu về Phân tích và quản lý thông tin của khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IDC nói.

  Các sáng kiến liên quan đến quản trị thông tin và tuân thủ cũng là vấn đề nóng ở một số nước và đã thúc đẩy việc phải tích hợp các công cụ quản lý cơ sở dữ liệu để có thể quản lý việc truy cập và an ninh cơ sở dữ liệu.

  "IDC dự đoán thị trường SDMS sẽ dễ dàng đạt mốc 3 tỷ USD trong 2 năm tới. Khối lượng dữ liệu rất lớn và nhu cầu về chất lượng dữ liệu phổ biến cần cho việc ra quyết định và sự tuân thủ là những yếu tố quyết định dự báo của chúng tôi. Điện toán đám mây sẽ ngày càng có tác động trong những năm sau của dự báo này, vì các tổ chức sẽ tìm cách hiệu quả hơn để quản lý và tích hợp dữ liệu tại cơ sở và trong các đám mây. Đây là tín hiệu tốt cho các nhà cung cấp đang mở rộng tại thị trường này", Sharon nói thêm.

  Báo cáo cho thấy, ba hãng Oracle, IBM và Microsoft tiếp tục thống lĩnh thị trường SDMS, chiếm hơn 80% thị phần trong năm 2010; và SAP lần đầu tiên lọt vào top 5, nhờ vào việc mua lại Sybase.

  "Làn sóng tăng trưởng tiếp theo sẽ đến từ việc tận dụng các công nghệ chuyển đổi để việc đầu tư CNTT nhằm tạo ra thêm giá trị cho doanh nghiệp, và giải pháp toàn diện sẽ được đưa ra dựa trên kết quả kinh doanh", ông Linus Lai, Phó Giám đốc Nhóm nghiên cứu Dịch vụ CNTT của IDC châu Á - Thái Bình Dương nói.

  APEJ: Quy mô và dự báo thị trường SDMS (2007-2013)

  --

  * Thị trường SDMS bao gồm bốn thị trường: Hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ (Relational Database Management Systems - RDBMS), Phần mềm truy cập và tích hợp dữ liệu, hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu không quan hệ (Non-relational DBMS), và công cụ quản lý & phát triển cơ sở dữ liệu.

  Nguồn: IDC