• Thứ Ba, 12/07/2011 09:12 (GMT+7)

  Công nghiệp di động đang chiếm 2% GDP toàn cầu

  Phạm Q
  Các nhà nghiên cứu của nhóm tư vấn Chetan Sharma Consulting đã tổng hợp các số liệu mới nhất của ngành công nghiệp di động toàn thế giới và đưa ra những kết quả đáng chú ý.

  Nghành công nghiệp này đang có giá trị khoảng 1.300 tỷ USD, suýt soát 2% tổng lượng GDP toàn cầu. Trong số này, 300 tỷ là nguồn thu từ việc truyền dữ liệu qua các mạng di động. Điều này cho thấy người dùng toàn cầu đang “ngốn” dữ liệu ở mức cao hơn nhiều so với trước đây. Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này bất chấp việc Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường di động tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

  Nghiên cứu cũng chỉ ra tác động của ngành này với mọi mặt của cuộc sống xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực mua sắm và sử dụng dịch vụ. Một đoạn trong nghiên cứu viết: “Công nghiệp di động đang định hình lại cách chúng ta tiêu dùng, sử dụng dịch vụ y tế cũng như giải trí và du lịch, trong mọi lĩnh vực như đồ ăn thức uống cho tới viễn thông và giao thông vận tải. Công nghiệp di động không chỉ ảnh hưởng tới hành vi mua sắm mà còn ảnh hưởng tới quan điểm mua sắm. Khi mà nút chia sẻ trên các trang web cho phép thông tin được chia sẻ truyền đi ngay tức khắc, người dùng giờ đây sẵn sàng chia sẻ thông tin hơn bao giờ hết. Ngành này cũng đưa đến phương thức hiện thực hóa kết nối giữa quảng cáo và tiêu thụ cho các công ty sản xuất và các đơn vị quảng cáo. Có được các thông tin và hiểu biết tốt nhất về người dùng sẽ giúp việc định hướng chính xác hơn. Đó là giá trị lớn nhất về mặt thương mại của công nghiệp di động”.

  Tổng số thiết bị di động trên toàn thế giới vào cuối năm 2011 được ước đoán là 6 tỷ thiết bị. Báo cáo cho biết, trong lịch sử ngành di động, phải mất 20 năm để có 1 tỷ thiết bị được sử dụng. Vậy mà giờ đây, tốc độ đã thay đổi chóng mặt, thời gian để tăng từ 5 tỷ lên 6 tỷ thiết bị chỉ là 15 tháng.

  Điện thoại thông minh chiếm 26% thị phần toàn ngành. Mới đây tỷ lệ điện thoại thông minh bán ra đã chiếm 50% số lượng điện thoại mua mới ở thị trường Mỹ. Các nhà nghiên cứu này cũng dự đoán Mỹ sẽ là thị trường đầu tiên có tỷ lệ điện thoại thông minh đạt tới 50% so với mức hiện giờ là 38%.

  Bảng dưới là danh sách các công ty viễn thông lớn xếp theo doanh thu:

  Về phía máy tính bảng, các nhà nghiên cứu không đưa ra thông tin nào mới. Họ thông báo Apple vẫn chiếm ngôi vị bá chủ trong lĩnh vực này và sẽ còn tiếp tục nắm giữ nó trong thời gian tới.

  Trong lĩnh vực điện thoại di động, 2 vị trí dẫn đầu lần lượt thuộc về Android và iPhone. Cuộc chiến giành vị trí thứ 3 sẽ là cuộc cạnh tranh khốc liệt với sự góp mặt của Nokia/Windows Phone và Research in Motion. HP Palm có vẻ cải thiện được tình hình sau khi tung ra được các sản phẩm mới song lại bị nhận xét là “thiếu một hệ sinh thái hiệu quả và thiếu chiến lược cho năm 2011”.

  Về số lượng thiết bị xuất xưởng, Nokia vẫn giữ vị trí dẫn đầu như những năm qua. Còn về tính năng động với thị trường, Sharma cho biết thật khó để phân định được điều đó khi các nhà cung cấp giờ đây đều tìm tòi mọi ngóc ngách của thị trường để tăng doanh thu. AT&T đã bị đối tác một thời Cisco vượt qua trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền thông mảng doanh nghiệp. Verizon và Visa đều dẫn đầu trong phân khúc sở trường của mình. Con số 1.300 tỷ USD chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng.
   

  Nguồn: Read Write Web