• Thứ Ba, 23/08/2011 15:14 (GMT+7)

  Llano - át chủ bài mới

  Nguyễn Thúc
  Liệu Llano có thể giúp AMD lấy lại vị thế trên thị trường vi xử lý, hiện thực hoá chiến lược trên mặt trận máy tính cá nhân kể từ sau khi hợp nhất với đại gia đồ hoạ ATI.

  Tuy nhiều người nhận định rằng AMD sẽ giới thiệu nền tảng mới Llano trong Computex vừa qua nhưng thực tế hãng chỉ hé lộ thông tin về các bộ xử lý tăng tốc APU (Accelerated Processing Unit) dòng Z dùng trong máy tính bảng. Mãi tới gần đây, AMD mới chính thức ra mắt dòng APU 32nm mới - Llano với kì vọng sẽ giúp AMD lấy lại vị thế trên thị trường vi xử lý; đồng thời hiện thực hoá chiến lược trên mặt trận máy tính cá nhân kể từ sau khi hợp nhất với đại gia đồ hoạ ATI.

  Llano có gì hấp dẫn?

  Mang kí hiệu A, dòng APU mới bao gồm 4 lõi x86 với đồ họa tích hợp được đánh giá là có hiệu năng tương đương các dòng card rời. Đây được xem là đối thủ trực tiếp cạnh tranh với thế hệ Core thứ hai của Intel (Sandy Bridge) trên cả máy để bàn lẫn máy tính xách tay. Theo AMD, thế hệ A đầu tiên (tên mã Llano) sẽ có mặt trong hơn 150 mẫu máy tính mới ra mắt trong quý này. 

   
  Dòng chip di động A sẽ gồm phiên bản A4 lõi kép với đồ họa Radeon HD 6480G (240 lõi Radeon) và các phiên bản lõi tứ A6 hoặc A8 với bộ đệm nhiều gấp 2 cùng đồ họa mạnh hơn; A6 có đồ họa Radeon HD 6520G (320 lõi Radeon) còn A8 có Radeon HD 6620G (400 lõi Radeon). Hiện AMD chưa hé lộ nhiều thông tin về các phiên bản dành cho máy để bàn. Thực tế, dòng A không phải là mẫu APU đầu tiên của AMD. Trước đây, hãng đã có dòng tiết kiệm điện C (Ontario) và E (Zacate) dựa trên quy trình sản xuất 40nm. Tuy nhiên, dòng A với quy trình 32nm và các công nghệ như high-k hay “Metal Gates” rõ ràng đáng để quan tâm. Chúng cũng giúp AMD thực hiện được lời hứa về dòng vi xử lý đa lõi với đồ hoạ cực mạnh mới và cũng chính là hướng lý thuyết hãng đã đề ra sau khi mua lại ATI vào năm 2006.

  Tuy vậy, cho dù đồ họa DirectX 11 tích hợp trên lõi xử lý có đủ cho các nhu cầu hay không thì giải pháp mạnh mẽ nhất vẫn đồ hoạ rời. Đồ hoạ tích hợp trên APU mới của AMD hỗ trợ tốt độ phân giải HD với khả năng xử lý phim HD bằng phần cứng, quản lý tốt nhiều màn hình cùng công nghệ Steady Video cho phép ổn định hình ảnh phim trong khi trình chiếu. Mặc dù hầu hết người dùng ít khi cần tới đồ hoạ rời nhưng các APU dòng A vẫn có thiết kế để có thể tương tác với bộ xử lý đồ hoạ rời dưới dạng chuyển đổi cho phép hệ thống tối ưu trạng thái vận hành: tiết kiệm điện hoặc hiệu năng cao. Điều này cho phép các APU dòng A phiên bản di động nâng cao đáng kể thời lượng pin của MTXT.

  Là sự kết hợp của lõi CPU “Stars” cũ với GPU DirectX 11 mạnh mẽ mới, các dòng APU A-Serie không được kì vọng nhiều vào khả năng tính toán chung so với các phiên bản chip đời mới của Intel nhưng lại có ưu thế về hiệu năng đồ hoạ. Theo một số phép thử của các trang web uy tín, A8-3500M 1,5GHz (di động) và A8-3850 2,9GHz (máy bàn/lõi tứ) đã cho thấy điều này. Hiệu năng của hệ thống gần gần tương đương với máy tính với Athlon II X4 lõi kép (635) và GeForce GT 220 đi đôi.

   
  “Công thức” APU Llano của AMD (Nguồn: AMD)

  APU đã có mặt trên thị trường

  Dòng APU mới của AMD tích hợp lõi xử lý trung tâm (CPU) với đồ họa Radeon HD trên một nhân chip đơn cho phép HP tùy biến hơn 11 dòng sản phẩm mới thuộc hai nhóm Pavilion và ProBook; dự kiến có mặt trên thị trường từ cuối tháng 6. Dù chưa công bố cụ thể nhưng HP cho biết các dòng máy sử dụng Llano sẽ bao gồm Pavilion dv4, dv6, dv7; Pavilion g4, g6, g7 với tùy chọn đi kèm đồ họa kép để lõi đồ họa trong APU tương tác với đồ họa rời Radeon HD. Trong khi đó các dòng Llano ProBooks 6465b, 6565b và 4535s… sẽ có công nghệ AMD Vision Pro tối ưu hoá cho Windows 7 Professional... Dĩ nhiên, các đại gia khác cũng sẽ không bỏ qua cơ hội. Thông tin từ AMD cho thấy sẽ có khoảng 150 mẫu máy tính cá nhân khác nhau với APU dòng A được ra mắt từ giờ tới cuối năm. Như thế, người dùng một lần nữa sẽ có được những lựa chọn thực sự mạnh từ phía AMD.

  Ở phân khúc máy tính để bàn, các bo mạch chủ mới với socket FM1 (tương thích Llano) và chipset A75 hiện đã có mặt. Một số điển hình có thể kể đến như ASUS dòng F1A75 với các biến thể Pro, EVO, LE… đều sẵn sàng cho các APU mới. Những bo mạch chủ này đều có đủ các cổng SATA, đường xuất tín hiệu hình ảnh Display Port, HDMI, DVI, Dsub, hỗ trợ DDR3 1866MHz và có PCI-Express sẵn sàng cho card đồ hoạ rời. Tương tự, MSI cũng tung ra mẫu A75MA-G55 với socket mới và các linh kiện Military Class II đặc trưng. Gigabyte cũng có đủ A75-UD4H, A75-D2H, A75M-S2V… trong khi ASRock có A75 Extreme, ECS có A75F-A Black Series… Như vậy, nếu bạn là người dùng đang “nhăm nhe” tậu một cỗ máy với nền tảng mới của AMD, bạn sẽ không phải chờ đợi lâu. Bản thân giá của các sản phẩm mới cũng không quá đắt.

  Theo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, các mẫ APU mới sẽ có giá trung bình dưới 200 USD với điển hình là A8-3550P (lõi tứ) chỉ khoảng 170USD. Trong khi đó phiên bản A4-3350P lõi kép chỉ khoảng 80USD. Khi kết hợp với các dòng bo mạch chủ phổ thông như A75-D2H (khoảng 100 USD), sản phẩm sẽ tạo ra hệ thống có tỉ lệ giá/hiệu năng tốt và rất phù hợp với số đông người dùng.

  Hứa hẹn cho người dùng

  Mặc dù mới mẻ nhưng Llano sẽ chỉ đóng vai trò tiên phong trong chiến lược mới của AMD. Rick Bergman – phó chủ tịch kiệm tổng giám đốc bộ phận sản phẩm của AMD cho biết họ đã hoàn tất Ontario, rồi Llano và đang bận rộn phát triển thứ tiếp theo. Theo đó, những mẫu APU Trinity đầu tiên sẽ được lên lịch thay thế Llano trong năm 2012. Bên cạnh đó, các dòng vi xử lý cao cấp Zambezi của AMD với kiến trúc truyền thống nhằm “song hành” với đồ hoạ rời cũng rất hứa hẹn. Hiện tại, AMD đã giới thiệu các chipset dòng 9xx hỗ trợ Zambezi và những bo mạch chủ loại này đã bắt đầu có mặt trên thị trường. Có thể thấy dường như AMD đã chờ đợi quá lâu và giờ đây rất quyết tâm lấy lại vị thế kể từ sau thế hệ K8 Athlon 64 trước đây. 

   

  Ở góc độ người dùng cuối, rõ ràng Llano sẽ đem lại những giải pháp mới hứa hẹn, hấp dẫn đặc biệt là cho những nhà sản xuất máy tính khả năng tạo ra nhiều sản phẩm mới có sức mạnh cạnh tranh nhất là ở phân khúc máy tính xách tay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dùng sẽ có thêm các lựa chọn “ngoài Intel” thú vị và hiệu quả hơn so với những gì hiện có. Chiến lược của AMD cho thấy dòng A8 sẽ cạnh tranh trực tiếp với Intel Core i7 và các mẫu i5 cao cấp trong khi A6 sẽ là đối thủ đáng gờm của i5 tầm trung và Core i3. Riêng dòng E và C sẽ nhắm vào thị trường phổ thông giá rẻ - nơi Pentium và Celeron/Atom đang khá thành công. Hiển nhiên, các sản phẩm liên quan tới Llano chắc chắn sẽ bùng nổ vào giai đoạn cuối hè và đầu thu 2011. Có thể nói, tất cả vẫn còn ở phía trước nhưng đầy hứa hẹn, thú vị.

   

   

  ID: A1107_111