• Thứ Ba, 16/08/2011 19:29 (GMT+7)

  16 vụ sáp nhập đình đám của Google

  Quang Phạm
  Vụ mua Motorola Mobilty là vụ sáp nhập mới nhất và có giá trị "khủng" nhất trong số các thương vụ của Google từ xưa tới nay. Hãy cùng điểm qua 16 vụ mua bán đình đám của Google trong lĩnh vực này và xem hiệu quả của chúng ra sao.

  Số tiền Google Motorola Mobility lớn gấp 4 lần thương vụ  giữ vị trí đắt nhất trong danh mục của Google trước đây là DoubleClick. Trong thập kỷ qua, Google đã trở thành một trong những doanh nghiệp thành công nhất trong lĩnh vực mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) và tất nhiên đó là kết quả của những thương vụ khôn ngoan. Từ nền tảng quảng cáo cốt lõi dựa trên kết quả tìm kiếm cho đến hầu hết các mảng kinh doanh mới chủ đạo của hãng - bao gồm Android, YouTube, quảng cáo hiển thị - đều được mua từ các doanh nghiệp khác.

  #16: Nền tảng di động Android – giá trị ‘ước đoán lên tới’ 50 triệu USD


  Tháng 10/2010, phụ trách bộ phận M&A của Google David Lawee đã gọi thương vụ Android là “thương vụ thành công nhất”. 3 năm sau, Android được chính thức tung ra thị trường và cho tới nay nó đã trở thành nền tảng hệ điều hành điện thoại thông minh phổ biến nhất trên thế giới. Thương vụ này do cựu lãnh đạo Danger là Andy Rubin thực hiện.

  #15: Tìm kiếm thông tin xã hội Aardvark, trị giá 50 triệu USD


  Google đã chi ra khoản tiền trên để mua lại dịch vụ Q&A tìm kiếm xã hội Aardvark từ tháng 2 năm ngoái. Có khả năng các dịch vụ của công ty này sẽ được tích hợp vào mạng xã hội mới Google+.

  #14: Nền tảng thanh toán trên mạng xã hội Jambool, 70 triệu USD


  Google đã mua nền tảng thanh toán di động Jambool vào tháng 8/2010. Các nhà quan sát cho rằng đây là một trong các nỗ lực chuẩn bị của Google khi tham gia vào cuộc chơi mạng xã hội. Trên thực tế thì Google lại đang xây dựng một hệ thống thanh toán tích hợp thẳng vào ứng dụng độc lập khác. Đầu tháng 3/2011, Google công bố lộ trình sử dụng hệ thống thanh toán độc lập này thay thế hoàn toàn cho dịch vụ Jamboon Social Gold vào tháng 5 năm nay.

  #13: Nền tảng quảng cáo Invite Media, 81 triệu USD


  Với việc sáp nhập công ty công nghệ quảng cáo này vào tháng 6/2011, Google đã biến ông chủ trẻ 24 tuổi Nat Turner thành triệu phú. Invite media cung cấp nền tảng DSP cho phép người dùng trao đổi quảng cáo với chi phí thích hợp. Hiện dịch vụ này vẫn chưa tích hợp vào các dịch vụ quảng cáo khác của Google.

  #12: Công cụ hiển thị Feedburner RSS, 100 triệu USD


  Google kết thúc thương vụ này vào tháng 6/2007 để nắm công nghệ cung cấp các công cụ cho những công ty quảng cáo và người dùng quản lý các nội dung cập nhật qua RSS mà công ty Feedburner RSS sở hữu. Tuy nhiên tính tới thời điểm này, có vẻ RSS đang trở nên kém hấp dẫn hơn so với trào lưu Twitter (đang được điều hành bởi chính chủ cũ của Feedburner - Dick Costolo).

  #11: Tìm kiếm hình ảnh Like.com, khoảng hơn 100 triệu USD.


  Google mua công ty tìm kiếm này và sử dụng nhân lực của nó để xây dựng chuyên trang tìm kiếm dành cho phái đẹp Boutiques.com.

  #9: Applied Semantics, 102 triệu USD.


  Như có nói ở trên, David Lawee có thể nghĩ rằng Android là thương vụ thành công nhất của Google. Song từ khía cạnh của các nhà đầu tư thì vụ sáp nhập Applied Semantics, chủ sở hữu công nghệ AdSense mới xứng đáng với danh hiệu này. Nền tảng quảng cáo trả tiền dựa trên từ khóa tìm kiếm đang là nguồn thu và mang lại lợi nhuận lớn nhất cho Google.

   

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: Gizmodo