• Thứ Sáu, 19/08/2011 06:00 (GMT+7)

  Microsoft "bẫy" Google mua Motorola?

  Mỹ Anh
  Có lẽ kẻ được lợi nhất từ vụ sáp nhập Google-Motorola lại là Microsoft.

  Đằng sau những ồn ào của thương vụ "Googorola" là những phỏng đoán về động cơ sở hữu bằng sáng chế của Google, tương lai của Android và Google TV... Nhưng có lẽ kẻ được lợi nhất từ vụ mua bán này lại là Microsoft.

  Trước Google, Microsoft đã từng đánh tiếng hỏi mua Motorola Mobility. Các tin đồn hồi đó còn cho thấy "đại gia phần mềm" này trả giá cao hơn nhiều so với giá trị 12,5 tỷ USD mà Google bỏ ra. Những tin đồn này có vẻ không thực tế, trừ phi đó là một trò chơi của Microsoft nhằm gây áp lực khiến Google theo đuổi vụ mua bán và thậm chí phải tốn nhiều tiền hơn để giành được Motorola.

  Cũng có "thuyết âm mưu" cho rằng Microsoft không hề có ý định muốn mua Motorola mà vụ đặt giá trước đó chỉ là một nước cờ chiến lược với những dự tính sâu xa hơn. Nói chung thuyết này cho rằng Microsoft chỉ ve vãn Motorola với mục đích nhử cho Google phải vội vàng nhảy vào tranh lấy một cách thiếu tỉnh táo chỉ để Motorola (cùng với lượng bằng sáng chế lớn của nó) khỏi rơi vào tay Microsoft, và kết quả của sự hấp tấp này rốt cuộc làm lợi cho chính Microsoft và Windows Phone 7.

  Luận điểm mà thuyết này nêu ra không phải hoàn toàn là vô lý. Mặc dù chưa biết Microsoft có thật sự quan tâm đến Motorola hay không hay chỉ là một “đòn phép” trong chiến lược kinh doanh, song rõ ràng "đại gia" phần mềm này là kẻ hưởng lợi một khi liên minh Android giữa Google và các đối tác Samsung, HTC và LG trở nên không còn chặt chẽ nữa. Các đối tác này có thể cảm thấy e ngại với việc Google có sản phẩm điện thoại thông minh của riêng mình và cạnh tranh với chính các sản phẩm mà họ sản xuất. Chủ tịch phụ trách Windows Phone của Microsoft, ông Andy Lee đã phát biểu đầy hàm ý rằng “Việc đầu tư vào một hệ sinh thái di động hoàn toàn mở là vô cùng quan trọng đối với cả khía cạnh công nghiệp lẫn người tiêu dùng, và Windows Phone 7 chính là nền tảng duy nhất mang tới cơ hội đồng đều cho mọi đối tác”.

  Hệ điều hành iOS vẫn chỉ là iOS với đúng tính chất của nó. Nó là một hệ điều hành đóng, sẽ đóng và dường như luôn đóng! Sẽ không có cơ hội cho các bên thứ 3 tham gia vào phát triển iOS cùng với Apple. RIM cũng sẽ không cần tới “chiến hữu” trong việc phát triển hệ điều hành dành cho BlackBerry và hơn nữa là RIM có vẻ đang mất phong độ nghiêm trọng. Android thì được coi là một hệ điều hành “mở” theo cách hiểu của Google và hiện giờ các đối tác trong liên minh Android đang phải đối mặt với sự thực phũ phàng rằng kẻ cạnh tranh lớn nhất của họ trên thị trường lại chính là Google - cha đẻ của Android. Và sau tất cả những thực tế đó, Windows Phone 7 trở thành một hệ điều hành tự do cho các nhà phát triển mà không cần phải lo ngại đến những nguy cơ tương tự đã nói ở trên.

  Mặc dù vậy, việc ngồi chung thuyền với Microsoft và Windows Phone 7 cũng có những quan ngại nhất định. Microsoft có thể không có sản phẩm điện thoại di động nào của riêng mình hoặc trực tiếp cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại di động trên thị trường, nhưng việc hãng này có quan hệ chặt chẽ với Nokia là việc đã quá rõ ràng. Microsoft đã đầu tư lớn vào Nokia và đổi lại Nokia đã trở thành đối tác phần cứng quan trọng cho Windows Phone 7 của Microsoft.  Xét về bản chất của vấn đề thì có lẽ 2 liên minh Google - Motorola và Microsoft - Nokia cũng không khác nhau lắm đối với HTC và Samsung. Nhưng dẫu sao, Microsoft có vẻ ít nguy hiểm hơn.

  Với việc phải trả phí để được sử dụng một số giấy phép bản quyền sáng chế (Tham khảo các bài: Microsoft hưởng lợi lớn từ AndroidApple cũng muốn kiếm chác từ Android), chi phí dành cho hệ điều hành Android sẽ tăng vọt và không còn mở và miễn phí như trước. Windows Phone 7 cũng tính phí cấp phép nhưng những bên sử dụng hệ điều hành này được Microsoft hỗ trợ và không phải lo ngại gì về các vấn đề pháp lý liên quan đến bản quyền sáng chế. Trong trường hợp có xảy ra tranh chấp hay kiện cáo trong lĩnh vực này, Microsoft sẽ có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình chứ các đối tác sử dụng Windows Phone 7 hoàn toàn không phải lo ngại gì.

  Nói gì thì nói, đây rõ ràng là một cơ hội tốt cho Windows Phone 7, kẻ hưởng lợi lớn nhất từ thương vụ Google - Motorola.
   

  Nguồn: PC World Mỹ