• Thứ Sáu, 19/08/2011 16:05 (GMT+7)

  Apple yêu cầu cấm bán Samsung Galaxy tại EU

  Quang Anh
  Trong vụ kiện Samsung Electronic mới đây ở Hà Lan, Apple đã yêu cầu mở rộng lệnh cấm phân phối tất cả điện thoại thông minh và máy tính bảng dòng Galaxy của Samsung trên phạm vi toàn bộ liên minh châu Âu (EU).

  Cáo buộc của Apple đối với Samsung tại tòa án quận The Hague toàn diện hơn tất cả những cáo buộc trước đây. Nó không chỉ yêu cầu mở rộng phạm vi pháp lý của vụ việc ra bên ngoài một nước riêng lẻ - như phán quyết cấm bán Galaxy Tab 10.1" mới đây chỉ có hiệu lực tại Đức - mà còn có thể dẫn đến một lệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các smartphone và tablet của Samsung trên toàn thị trường châu Âu - theo Alastair Edwards, chuyên viên phân tích chính của Canalys.

  Theo như nhận định của Webwereld (một ấn phẩm của IDG tại Hà Lan), Apple đang xúc tiến để tòa án ra quyết định có hiệu lực với toàn bộ dòng sản phẩm Galaxy của Samsung, bao gồm các điện thoại thông minh Galaxy Ace, Galaxy S và Galaxy SII cùng các máy tính bảng Galaxy Tab 7 và Galaxy Tab 10.1. Các thiết bị khác thuộc dòng Galaxy như Gio, Nexus, 551, Europa, Apollo và Mini cũng thuộc diện nằm trong phạm vi cáo buộc. Apple tuyên bố “các thiết bị này đều vi phạm một hay nhiều bằng sáng chế”.

  "Đại gia" công nghệ Mỹ yêu cầu một lệnh cấm triệt để đối với các thiết bị này trong các khâu sản xuất, lưu giữ, nhập khẩu, phân phối và các hoạt động phân phối thương mại do các chi nhánh của Samsung Hàn Quốc tại Hà Lan tiến hành, bao gồm các công ty Samsung Logistics BV và Samsung Overseas BV. Các công ty này đồng thời lại có vai trò rất quan trọng trong việc phân phối sản phẩm Samsung tại khu vực châu Âu. Theo thông tin từ Apple thì “Samsung Logistics chịu trách nhiệm cho 28 kênh phân phối trên khắp châu Âu”.

  Apple cũng yêu cầu Samsung và các chi nhánh của công ty Hàn Quốc này phải gửi “công văn” cho toàn bộ các khách hàng của mình ở châu Âu yêu cầu thu hồi toàn bộ các sản phẩm vi phạm bản quyền sáng chế trong vòng 14 ngày, đồng thời phải bồi hoàn cho các khách hàng này chi phí mua hàng cũng như chi phí vận chuyển. Apple cũng yêu cầu Samsung nói rõ trong "công văn" này về trường hợp nếu các khách hàng không tuân thủ những gì được yêu cầu thì họ sẽ bị coi là vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của Apple. Sau đây là trích đoạn yêu cầu mà Apple muốn Samsung đưa vào thông báo của mình: ”Chúng tôi cũng lưu ý rằng việc chứa chấp, chào hàng và bán các sản phẩm điện thoại thông minh [và máy tính bảng] dòng Galaxy như đã nói ở trên là vi phạm các quyền sở hữu trí tuệ đối với Apple Inc.”.

  Edwards nói thêm: ”Nếu thực sự lệnh cấm này được tòa án thông quan thì nó sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng trên toàn châu Âu. Đây là một nguy cơ lớn cho Samsung với viễn cảnh toàn bộ chuỗi cung ứng tại EU sẽ sụp đổ. Đây thậm chí có thể coi là dấu chấm hết cho Samsung tại châu Âu”.

  Cùng với việc nhấn mạnh sự nghiêm trọng về tầm ảnh hưởng của phán quyết này đối với thị trường, Edwards cũng lưu ý một thực tế là năm ngoái Samsung đã có lượng điện thoại thông minh tiêu thụ cao hơn cả Apple tại các khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi. Kết quả của việc này là Samsung đã thực sự phả hơi nóng vào người dẫn đầu Nokia trong thị trường điện thoại di động. Còn tại khu vực của máy tính bảng, Apple vẫn là vua với 69% thị phần trong khi Samsung đạt 7%.

  Rất nhiều công ty và đại lý tại châu Âu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này nếu Samsung thua kiện và buộc phải rút hết các sản phẩm nói trên ra khỏi quầy hàng. Công ty Hàn Quốc này cũng có khả năng sẽ phải bồi thường cho các “chân rết” thuộc kênh phân phối của mình các chi phí liên quan tới việc thu hồi các sản phẩm vi phạm đồng nghĩa với việc lợi nhuận của hãng sẽ giảm mạnh. Edwards nêu quan điểm: ”Giờ đây các nhà phân phối và đại lý sẽ phải cân nhắc xem có nên trữ hàng đối với các sản phẩm dòng Galaxy hay không”.

  Tòa án The Hague sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 15/9 tới. Theo như thông tin công bố tuần trước, quan tòa Edger Brinkman xác quyết rằng trong trường hợp Samsung bị xử thua, lệnh cấm nói trên sẽ có hiệu lực sau ngày 13/10/2011. Hiện cả hai bên liên quan là Apple và Samsung đều từ chối bình luận với lý do đang tham gia tố tụng.

  Thứ 3 vừa rồi, trong một vụ kiện tụng khác của Apple nhắm tới Galaxy Tab 10.1, tòa án quận Dusseldorf (Đức) đã thay đổi án sơ thẩm của mình về việc cấm Samsung bán thiết bị vi phạm bản quyền tại các nước thuộc Liên minh châu Âu trừ Hà Lan. Tòa án này với lý do không chắc chắn về mặt thẩm quyền đã thay đổi lệnh trên thành chỉ cấm bán tại Đức.


   

  Nguồn: PC World Mỹ