• Thứ Tư, 24/08/2011 17:55 (GMT+7)

  Nhật Bản: Thiên tai ảnh hưởng đến nhu cầu sản phẩm bán dẫn

  Huy Thắng
  Trận động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 vẫn đang ảnh hưởng đến thị trường bán dẫn toàn cầu và có thể tiếp tục tác động trong những tháng sắp tới.

  Nhưng theo một nhà phân tích của ngành, không giống như những tháng ngay sau thiên tai, vấn đề không phải là Nhật Bản không thể giữ được mức cung cần thiết. Theo Shane Rau, nhà phân tích của IDC thì vấn đề bây giờ là ở mức cầu.

  Ông Rau cho biết, chuỗi cung ứng ở Nhật Bản đã có thể đáp ứng khá nhanh những thiếu hụt. Vấn đề lâu dài là ở mức độ nhu cầu... Động đất đã ảnh hưởng đến khả năng làm việc và sinh tồn của dân chúng. Khi người ta phải cố tìm nơi sinh sống và những nhu cầu cần thiết, họ không nghĩ đến việc mua máy tính.

  Vai trò của Nhật Bản như một khu vực tiêu dùng sản phẩm bán dẫn là rất đáng kể. Năm 2009, Nhật Bản chiếm 15,3% mức tiêu thụ sản phẩm bán dẫn toàn cầu. Năm nay, IDC dự đoán mức này sẽ giảm xuống 14,2%.

  Theo ông Rau, IDC dự báo mức tăng trưởng bán dẫn toàn cầu là 7% trong năm nay, giảm từ mức 8% của năm ngoái. Một lý do để IDC hạ thấp mức dự báo là vì thiên tai ở Nhật Bản và ảnh hưởng của nó lên mức cầu về mặt hàng điện tử trong nước Nhật Bản.

  IDC cũng dự đoán rằng mức tăng trưởng nhu cầu bán dẫn ở Nhật Bản trong năm 2012 sẽ giảm xuống 0,9%, so với mức tăng trưởng 3,6% trong năm 2010. Trước đây, IDC đã dự đoán mức tăng trưởng ở Nhật Bản trong năm 2011 sẽ là 5,6%, nhưng tỷ lệ này sau này đã bị hạ xuống 3,6%.

  Đây là một tỷ lệ đáng buồn cho Nhật Bản, một phần là do trận động đất nói trên và hậu quả hiện giờ của nó. Đó là một tỷ lệ rất thấp cho một nước mà trước giờ là một cường quốc trong thị trường công nghệ cao.

  Dĩ nhiên, sau khi Nhật Bản đạt lại được những tiến triển trong việc tái thiết và bắt đầu mua máy tính, smartphone, xe cộ và TV, mức cầu sẽ lại tăng lên.

  Các công ty và cá nhân ở Nhật Bản hiện chỉ không mua máy tính. Họ sẽ mua nhiều thứ. Công việc tái thiết sẽ đẩy mạnh mức cầu nhưng lúc đó sẽ có nhiều người không muốn mua sắm lại vì họ lo ngại về phóng xạ và còn bận tâm về việc xây dựng lại nhà cửa, lãnh tiền bảo hiểm... Tóm lại là có rất nhiều thứ họ phải làm trước khi cân nhắc mua máy tính.

  Tuy nhiên, ông Rau cho biết, trận thiên tai vừa rồi đã đưa đến một khuynh hướng là nhu cầu về chip máy tính của Nhật Bản đang giảm. Đó là tình trạng đình trệ mà Nhật Bản đang gánh chịu. Mức cầu của Nhật Bản có vẻ sẽ suy giảm lâu dài. Các nước khác như Trung Quốc đang qua mặt Nhật Bản về mức tiêu thụ bán dẫn.

  Ông Rau cho biết, trong khi Nhật Bản đang đối phó với hậu quả của động đất và sóng thần, nước này còn phải đương đầu với một thời kỳ kinh tế khó khăn, trong đó lượng hàng xuất khẩu bị giảm do giá đồng Yên tăng, cùng với các phản ứng đối với tình hình kinh tế toàn cầu bất ổn. Mức cầu sẽ đạt lại được vào năm 2013, nhưng ngay cả lúc đó tổng mức cầu về chip từ Nhật Bản sẽ yếu hơn.

  Nguồn: Computerworld, 22/8/2011