• Thứ Tư, 02/11/2011 15:44 (GMT+7)

  AMD chiếm lại thị phần CPU từ Intel trong quý 3

  Huy Thắng
  Số bộ xử lý xuất xưởng toàn cầu đã tăng trong quý 3/2011, và AMD (Advanced Micro Devices) đã chiếm được một ít thị phần từ Intel so với năm ngoái dù đang gặp khó khăn trong sản xuất, theo hãng nghiên cứu Mercury Research.

  Theo hãng nghiên cứu này, số BXL xuất xưởng trong quý 3 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số chip xuất xưởng đã tăng dù mức tăng trưởng của số máy tính xuất xưởng trong năm qua không tăng, thậm chí bị chậm lại, theo Dean McCarron, trưởng nhóm phân tích của hãng Mercury Research.

  Intel hiện nắm 80,3% thị phần, giảm nhẹ từ 80,6% trong quý 3 năm trước. Thị phần của AMD đạt 18,8%, tăng từ tỷ lệ 18,3% của năm ngoái.

  Số liệu của Mercury Research tính luôn tất cả các hệ thống x86 gồm MTXT, máy tính để bàn và máy chủ. Hãng không cho biết đầy đủ số bộ vi xử lý xuất xưởng.

  Loại chip di động Fusion dành cho netbook và MTXT của AMD năm nay đang bán chạy hơn so với năm ngoái, giúp hãng đạt thị phần so với cùng kỳ cao hơn Intel, theo ông McCarron.

  Chip Fusion kết hợp nhân đồ hoạ Radeon mạnh mẽ và CPU trong cùng một chip, và các BXL đã được nâng cấp rất nhiều so với thế hệ chip trước đây đã xuất xưởng năm ngoái. Chip Fusion của AMD cạnh tranh được với BXL có tên mã Sandy Bridge của Intel, và cả 2 loại chip này đã được giới thiệu từ đầu năm nay.

  Theo ông McCarron, các loại chip Sandy Bridge mới nhất của Intel cũng đang được tiêu thụ mạnh, nhưng BXL của AMD đang được chấp nhận rộng rãi hơn trong số các hãng sản xuất và người dùng máy tính. Ông cho biết, giá bán trung bình thấp hơn của chip của AMD có thể cũng là một lợi thế.

  Giá bán trung bình của các BXL máy tính trong quý là 107 USD (~2,3 triệu đồng), đó là mức giá cao nhất trong vòng gần 5 năm nay. Lần cuối mà giá BXL cao hơn mức này là vào quý 1/2007.

  Dù tăng trưởng so với  năm trước, nhưng AMD đã để mất thị phần so với quí trước vào tay Intel. Intel nắm 79,9% thị phần trong quý 2/2011, so với 19,4% của AMD. Các khó khăn trong sản xuất đã ảnh hưởng ngắn hạn đến AMD và do thiếu nguồn cung chip nên Intel đã chiếm được thị phần liên tục.

  Hồi tháng 9/2011, AMD cho biết công ty đối tác GlobalFoundries gặp phải vấn đề với chip sản xuất theo quy trình 32nm. Vấn đề thiếu sản lượng dẫn đến hậu quả là thiếu nguồn cung chip Fusion của AMD cho máy tính phổ thông.

  Nguồn cung chip máy tính để bàn của AMD đặc biệt bị ảnh hưởng do khó khăn trong sản xuất, và do đó thị phần BXL máy tính để bàn của Intel đã tăng lên liên tục. Khi cân nhắc các vấn đề sản xuất, AMD đã quyết định đáp ứng chỉ tiêu cung ứng chip MTXT, đây là yếu tố đã khiến mất thị phần liên tục.

  Trong quý, số chip di động xuất xưởng cũng vượt hơn số chip MTXT xuất xưởng, chủ yếu là vì mức tăng trưởng MTXT đã bị suy giảm.

  Nguồn: IDG News, 2/11/2011