• Thứ Ba, 17/01/2012 17:50 (GMT+7)

  Những sản phẩm tăng giá trong năm 2012

  Khải Huỳnh
  Máy ảnh, ổ đĩa cứng, máy tính, dịch vụ dữ liệu di động và phí vận chuyển sẽ tăng giá trong năm 2012.

  Những thông tin về các thiết bị công nghệ giảm giá xuất hiện hàng ngày khiến người tiêu dùng có xu hướng trì hoãn chi tiêu. Tất nhiên, tại sao phải mua một cái gì đó ngày hôm nay khi biết chúng sẽ rẻ hơn vào ngày mai?

  Nhưng không phải mọi thứ trong năm 2012 đều giảm. Và dưới đây là danh sách các sản phẩm công nghệ cao và dịch vụ có giá dự kiến sẽ tăng trong những tháng tới. Nếu bạn đang định mua chúng, có lẽ bạn nên chi sớm.

  Máy ảnh kỹ thuật số

  Những điện thoại thông minh như iPhone 4S, MyTouch 4G Slide với chất lượng chụp ảnh tốt đã ăn lẹm vào thị phần máy ảnh kỹ thuật số cấp thấp. Theo NPD Group, số lượng máy ảnh kỹ thuật số point-and-shoot (ngắm chụp) đã giảm 17% số đơn vị bán ra và 18% nếu tính bằng tiền trong 11 tháng đầu của năm 2011.

  Ngược lại, trong cùng thời kỳ, máy ảnh kỹ thuật số với ống kính có thể tháo rời đã tăng 12% số lượng, và 11% số tiền bán. Những máy ảnh point-and-shoot đắt tiền hơn với ống kính zoom lớn cũng tăng lên trong cùng kỳ với 16% số lượng và 10% giá trị bán.

  Các nhà sản xuất máy ảnh có thể thấy hiện trạng. Họ sẽ bơm thêm các tính năng và chất lượng cho những dòng máy ảnh mới và kết quả là giá máy ảnh sẽ cao hơn trong những tháng tới.

  Ổ đĩa cứng

  Giá của đĩa cứng đã giảm ổn định trong thời gian qua, nhưng không phải trong năm nay. Trận lũ lụt lịch sử ở Thái Lan năm ngoái đã phá vỡ chuỗi cung ứng ổ cứng. Sản lượng ổ cứng Thái Lan sản xuất chiếm đến 45% toàn thế giới, và lũ lụt đã làm hư hại hơn một tá (12) nhà máy ổ cứng, theo công ty nghiên cứu thị trường IDC. DealNews dự đoán rằng tình trạng thiếu ổ đĩa cứng sẽ tiếp tục trong suốt quý đầu tiên của năm 2012. Tuy nhiên, IDC dự đoán rằng giá ổ cứng sẽ ổn định vào tháng 6, và ngành công nghiệp này sẽ trở lại bình thường vào nửa cuối của năm.

  Máy tính để bàn

  Có hai yếu tố sẽ góp phần đẩy giá máy tính để bàn cao hơn trong năm 2012. Giá ổ đĩa cứng leo thang sẽ khiến giá máy tính tăng. Theo phân tích thị trường của Gartner, nhà sản xuất PC sẽ không thể chịu hết các chi phí tăng của ổ đĩa cứng, và sẽ đẩy chi phí đó cho người tiêu dùng. IDC cũng đồng ý: Giá máy tính có thể tăng lên như là kết quả của hiệu ứng kéo dài và đáng kể của lũ lụt, Loren Loverde, Phó chủ tịch IDC nói. Ổ đĩa cứng chiếm khoảng 7% đến 10% tổng chi phí của một máy tính. Gartner dự đoán rằng máy tính để bàn sẽ là sản phẩm đầu tiên chống chọi lại với áp lực giá tăng, tiếp theo là máy tính xách tay.

  Cùng với xu hướng giá ổ cứng tăng, việc thay đổi thiết kế máy để bàn cũng sẽ đẩy giá lên. Nhiều máy tính để bàn dạng all-in-one sẽ tham gia vào thị trường, và nhiều máy sẽ có màn hình cảm ứng. Chi phí sản xuất chúng sẽ đắt hơn so với máy để bàn truyền thống với màn hình rời. Theo NPD dự đoán thì trung bình giá một máy để bàn sẽ tăng 30%.

  Dịch vụ dữ liệu cho các thiết bị di động

  Việc triển khai các công nghệ mạng dữ liệu di động tốc độ cao thường làm giảm chi phí chi tiêu cho dữ liệu của người tiêu dùng. Nhưng trong trường hợp 4G ở Mỹ, sự đầu tư của nhà mạng sẽ được bù đắp. Những gói dữ liệu không giới hạn sẽ bị loại bỏ, theo DealNews. Ví dụ, Verizon đã bận rộn xây dựng mạng không dây LTE 4G của mình trong vòng 12 tháng qua. Không có gì đáng ngạc nhiên khi hồi đầu mùa hè họ thông báo bỏ những gói dữ liệu không giới hạn được yêu thích. AT&T cũng thông báo kế hoạch tương tự. Kết quả là nhiều người tiêu dùng sẽ phải trả tiền nhiều hơn cho dữ liệu di động của họ trong năm nay, đặc biệt là những người dùng nhiều.

  Dịch vụ vận chuyển

  Nếu bạn dự định mua bất cứ thứ gì trên Internet, bạn có thể sẽ mất chi phí nhiều hơn so với trước đây. Giá bưu chính dự kiến sẽ tăng 4,6% trong năm 2012. Các báo cáo cũng chỉ ra rằng cả hai hãng bưu chính Federal Express và UPS sẽ tăng giá 4,9% trên bao bì nhỏ. Mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến (tăng 15% trong năm qua, theo ComScore). Nếu bạn có ý định mua quà tặng trên web trong năm nay, bạn có thể sẽ cần dự tính trước khoản chi phí cộng thêm cho dịch vụ vận chuyển.

  Nguồn: PCWord Mỹ