• Thứ Sáu, 03/02/2012 09:22 (GMT+7)

  Thị trường chất bán dẫn tăng chậm

  Mai Phương
  Lợi nhuận trong thị trường chất bán dẫn sẽ giảm do nền kinh tế toàn cầu vẫn còn suy yếu, mức tiêu thụ thấp và nhu cầu chậm lại.

  Công ty nghiên cứu thị trường IHS iSuppli cho hay ngành công nghiệp chất bán dẫn năm nay có thể đạt lợi nhuận 323 tỷ USD, tăng chỉ khoảng 3,3% so với năm ngoái, nguyên nhân là do tình hình kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm.

  Thị trường chất bán dẫn sẽ không cải thiện mấy so với năm ngoái, và một số khu vực vẫn còn gặp khó khăn về kinh tế như Mỹ, châu Âu, Nhật và Trung Quốc.

  Chất bán dẫn thường được sử dụng trong hàng loạt sản phẩm như máy tính PC, điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet), xe hơi và các thiết bị y khoa. Các nhà phân tích cho rằng một khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu thì nhu cầu về chất bán dẫn sẽ giảm, kéo theo việc tổn thất về lợi nhuận trong thị trường này.

  Các nhà sản xuất đang cố gắng “thanh lý” hết số lượng chất bán dẫn tồn kho và gắng duy trì tiếp tục các nhà máy sản xuất chất bán dẫn. Nếu có bất cứ sự nâng cấp hay thay đổi nào về sản xuất thì họ cũng chuyển sang năm 2013. iSuppli cho rằng nhu cầu giảm sẽ gây ảnh hưởng đến DRAM. Lợi nhuận DRAM sẽ giảm 16,1% trong năm nay, nhưng vẫn còn tốt hơn năm ngoái với mức giảm là 26,8%.

  Do thị trường máy tính PC sụt giảm nên cũng ảnh hưởng đến nhu cầu về bộ nhớ, vì vậy có thể năm nay giá RAM DDR3 sẽ giảm. Khi mà giá bán của máy tính vẫn còn chịu áp lực thì các nhà sản xuất máy tính đã đưa thêm nhiều RAM hơn, dẫn đến việc các nhà sản xuất bộ nhớ đã xuất số lượng lớn bộ nhớ tồn kho ra thị trường nhanh chóng. Một số nhà sản xuất DRAM hàng đầu như Samsung đã và đang gặp khó khăn về số lượng sản xuất và vấn đề cung vượt cầu.

  iSuppli nhận định thị trường bộ nhớ flash NAND cũng ít khởi sắc mặc dù nhu cầu về các thiết bị smartphone và tablet đang trên đà tăng. Nhu cầu bộ nhớ flash NAND tăng là do nhu cầu cần lưu trữ nhiều hơn trên các thiết bị di động, nhưng nếu các nhà máy sản xuất đáp ứng nhu cầu tăng đột biến này có thể dẫn đến việc cung vượt cầu và có khuynh hướng tạo áp lực lên lợi nhuận của bộ nhớ flash NAND. Giá bán của flash NAND đã trượt xuống kể từ năm 2010, theo website DRAMexchange chuyên theo dõi mức giá bộ nhớ. Cũng theo iSuppli, lợi nhuận trong thị trường chất bán dẫn sẽ không khả quan trong nửa đầu năm nay, nhưng có thể bắt đầu hồi phục vào nửa cuối năm.

  Nguồn: InfoWorld