• Thứ Năm, 01/03/2012 06:07 (GMT+7)

  Máy chơi game chuyên dụng gặp khó nhưng vẫn có tương lai

  Huy Bách
  Sony bán được hơn 1,2 triệu máy PlayStation Vita trên toàn thế giới, một con số khá khiêm tốn. Tuy nhiên, thị trường máy chơi game chuyên dụng vẫn có tương lai.

  PS Vita trong ngày ra mắt tại châu Âu.
  Nguồn tin chính thức của Sony cho biết, sản phẩm PlayStation Vita đã đạt con số hơn 1,2 triệu máy, thống kê vào cuối ngày 26/2/2012, kể từ sau khi sản phẩm này ra mắt tại thị trường Nhật Bản ngày 12/12/2011 và chính thức có mặt tại Mỹ vào ngày 22/2/2012.

  Lượng bán này theo Sony là “vượt ngoài mong đợi” và bên cạnh đó cũng có hơn 2 triệu bản game, ứng dụng được mua thông qua các hệ thống bán lẻ cũng như trên PlayStation Network.

  Đối thủ mạnh mẽ nhất và có truyền thống đối đầu từ lâu đời của Sony trên thị trường máy chơi game cầm tay chính là Nintendo. Sản phẩm 3DS của hãng này ra mắt tại Nhật ngày 26/2/2011 và tại Mỹ - châu Âu cuối tháng 3/2011, đã bán được 3,61 triệu máy vào cuối tháng 4, một kết quả không mấy ấn tượng.

  Nếu như con số 1,2 triệu đã được Sony cho là “vượt ngoài mong đợi”, hiển nhiên hãng này vẫn sẽ phải làm nhiều việc để đạt được thành tích giống như 3DS - ít nhất là lượng bán hơn 2 triệu máy vào cuối tháng 3/2012.

  Sức tiêu thụ các sản phẩm 3DS vào thời gian đầu phát hành được đánh giá là khá trì trệ, dẫn đến một hành động chưa từng có trong lịch sử của Nintendo: giảm giá 3DS từ 250 USD xuống còn 170 USD trong chưa đầy 6 tháng kể từ khi ra mắt. Hành động đó đã tạo cú hích mới cho tình hình kinh doanh 3DS với hơn 15 triệu sản phẩm được tiêu thụ tính đến thời điểm này.

  Đã có một số dự đoán cho rằng Sony PlayStation Vita sẽ đạt hiệu quả kinh doanh đáng nể, bán được 12 triệu sản phẩm trong năm 2012 nếu có một động tác giảm giá tương tự như 3DS trong vài tháng tới.

  Chưa biết rằng khả năng này có thể xảy ra hay không, chỉ biết rằng Sony vẫn dễ thở hơn nếu muốn hạ giá bán cho Vita (dựa vào ước tính các loại chi tiết cấu thành máy sau khi trang UBM Techinsights "mổ xẻ" thiết bị này) so với sản phẩm PlayStation 3 - với giá bán 400 đến 600 USD hiện nay cao hơn giá thành.

  Như vậy, liệu doanh số PS Vita có cải thiện được hay không phụ thuộc nhiều vào mùa mua sắm mùa hè sắp tới đây, cũng như sự phát triển của thị trường game, ứng dụng dành riêng cho hệ máy này.

  Còn những hiểm họa từ smartphone/máy tính bảng đối với PS Vita hay máy chơi game cầm tay nói chung thì sao? Nhiều nhà phân tích, dự đoán cho rằng Apple sẽ phân phối được 100 triệu máy iPhone trên toàn thế giới chỉ riêng trong năm 2012, lượng bán iPad cũng sẽ vượt 55 triệu chiếc, chưa kể kết quả kinh doanh của iPod Touch. Và đó chỉ mới là những con số của thiết bị iOS.

  Trong vài ngày gần đây, Andy Rubin, Phó chủ tịch của Google đã nói rằng đến nay trên thế giới đã có “hơn 300 triệu chiếc điện thoại Android” và trung bình mỗi ngày có “850.000 smartphone và máy tính bảng Android được kích hoạt”. So với những con số khổng lồ nêu trên, rõ ràng lượng sản phẩm máy chơi game cầm tay được bán ra của Sony và Nintendo chỉ như muối bỏ bể.

  Vậy, liệu sẽ còn một thị trường bền vững trong tương lai cho các thiết bị chuyên chơi game, như máy console - máy chơi game cầm tay - PC? Chắc chắn, vẫn sẽ còn một thị trường đủ lớn và đáng giá để các hãng phần cứng và cả những nhà phát triển game tiếp tục đầu tư vào các thiết bị chuyên dụng về game này. Tất nhiên, vì chơi game trên PC hay máy console là những trải nghiệm mà màn hình cảm ứng không bao giờ mang lại được.