• Thứ Bảy, 10/03/2012 11:34 (GMT+7)

  Xuất xưởng PC trong năm 2012 sẽ tăng trưởng yếu

  Bạch Đình Vinh
  Các máy tính bảng được nhiều người ưa chuộng và nền kinh tế chậm chạp tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường PC.

  Theo công ty phân tích công nghiệp Gartner, lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới có sự gia tăng nhỏ, nhưng sẽ vẫn yếu trong suốt năm 2012. Dự kiến lượng PC xuất xưởng trên toàn cầu được sẽ đạt 368 triệu chiếc trong năm nay, tăng 4,4% so với năm ngoái, hôm thứ Năm 8/3/2012 Gartner cho biết.

  Tuy nhiên, Gartner kỳ vọng năm 2013 sẽ là một năm mạnh mẽ hơn với lượng PC xuất xưởng được dự đoán sẽ đạt 400 triệu chiếc.

  "Xuất xưởng PC sẽ vẫn yếu trong năm 2012, khi thị trường PC cố gắng đổi mới", Giám đốc nghiên cứu Ranjit Atwal của Gartner cho biết. "Câu hỏi thực sự là, liệu Windows 8 và Ultrabook có tạo ra những thiết bị làm người ta lại phấn khích trở lại với PC hay không".

  Thị trường PC đã tăng trưởng chậm chạp trong những quý gần đây. Mùa thu năm ngoái IHS iSuppli cho biết, thị trường PC tăng 5,5% trong quý 3/2011.

  Trong khi tình hình kinh tế toàn cầu xấu chắc chắn đã làm méo mó thị trường PC, các nhà phân tích ngành công nghiệp cũng buộc tội cả thị trường máy tính bảng đang bùng nổ nữa, đặc biệt là iPad của Apple.

  Các máy tính bảng không có phần mềm cần thiết để thực hiện nhiều nhiệm vụ liên quan đến công việc. Kích thước nhỏ và thiếu bàn phím truyền thống không làm cho máy tính bảng thay thế được cho MTXT. Tuy nhiên, khi người ta quyết định tiêu tiền, họ thường giữ lại những chiếc PC cũ của mình và mua máy tính bảng.

  Và khi người dùng quyết định mua máy mới, nhiều người trong số những chủ nhân iPad sẽ mua máy Apple, thay vì mua các PC của Hewlett-Packard, Dell, Lenovo.

  "Theo truyền thống, e-mail, mạng xã hội và truy cập Internet được thực hiện trên PC. Nhưng những việc này đang được sử dụng trên các máy tính bảng, smartphone. Điều đó làm cho những thiết bị này giá trị hơn, hấp dẫn hơn", ông Atwal nói.

  Ông Atwal cũng cho biết, các ultrabook sắp được tung ra trong năm nay sẽ thu được một số sự quan tâm cho thị trường PC, nhưng chúng cũng sẽ phải cạnh tranh để giành sự quan tâm của  người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Từ khóa: PC
  Nguồn: Computerworld, 8/3/2012