• Thứ Ba, 13/03/2012 10:23 (GMT+7)

  Độ hấp dẫn của iPad trong ngành bán dẫn

  Mai Phương
  Công ty nghiên cứu thị trường IHS dự đoán máy tính bảng sẽ trở thành thị trường lớn thứ 4 trên toàn cầu đối với ngành bán dẫn trong năm 2014, phần lớn nhờ doanh số iPad của Apple tăng mạnh.

  Quay trở lại năm 2010, thị trường máy tính bảng chỉ đứng vị trí 35 trong ngành bán dẫn, tuy nhiên IHS iSuppli dự báo doanh số của ngành bán dẫn khi khai thác thị trường máy tính bảng sẽ tăng mạnh đạt 18,2 tỷ USD năm 2014 so với năm 2010 là 2,6 tỷ USD.

  Trong năm 2011, thị trường máy tính bảng được xếp thứ 8 trong ngành bán dẫn và được dự đoán sẽ leo lên đứng thứ 5 trong năm nay. Trong khi đó, các thiết bị cầm tay sẽ trở thành thị trường lớn nhất của ngành bán dẫn năm nay. Đây cũng là lần đầu tiên thiết bị di động vượt qua máy tính di động để dẫn đầu về việc dùng chip.

  Một nhà phân tích của IHS nhận định, máy tính bảng đã tăng nhanh từ một thiết bị ít quan trọng trở nên quá nổi bật - một sự kiện chưa từng có trong lịch sử của ngành công nghiệp chất bán dẫn toàn cầu - trong đó rõ nét nhất là sự phổ biến của iPad.

  Thị trường máy tính bảng trong vòng 4 năm nữa được dự đoán là sẽ giúp ngành bán dẫn “cất cánh” nhanh hơn so với các sản phẩm khác trong vòng một thập niên, chẳng hạn như máy tính sổ tay (notebook) và điện thoại di động. Thị trường chất bán dẫn sẽ có thể chuyển sang một giai đoạn mới khi mà các nhà cung cấp mới đang trở nên mạnh hơn nhờ vào những cơ hội mới, cụ thể là do doanh số bán của máy tính bảng đang tăng nhanh chóng.

  Sự gia tăng các ứng dụng cụ thể đã khiến các nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu như Intel chuyên sản xuất bộ vi xử lý máy tính hay nhà sản xuất chip điện thoại di động Qualcomm cũng nhảy vào cuộc. Thị trường máy tính bảng sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn cho ngành bán dẫn với nhiều dòng sản phẩm đa dạng hóa, mở ra nhiều cơ hội hơn cho một bộ phận lớn các nhà cung cấp so với các nền tảng trước đây mà họ triển khai thực hiện.

  IHS cho biết các nhà sản xuất flash NAND và DRAM, công nghệ không dây tích hợp các vi mạch chính, các cảm biến ảnh, cảm biến vi điện tử, đèn LED và quản lý nguồn điện qua vi mạch chính, sẽ là những nhà sản xuất có nhiều cơ hội trong thị trường máy tính bảng. Các nhà phân tích cho rằng trong số đó sẽ xuất hiện một nhóm nhà cung cấp nổi bật trong ngành bán dẫn. Hiện tại, có nhiều thị trường linh kiện đang là tầm ngắm của các nhóm nhà cung cấp.

  Nguồn: Macworld