• Chủ Nhật, 25/03/2012 12:53 (GMT+7)

  BlackBerry thua iPhone ngay trên sân nhà

  Huy Thắng
  Thêm một tin không vui cho RIM là lần đầu tiên kể từ khi được giới thiệu vào năm 2007, iPhone của Apple được ưa chuộng hơn các thiết bị BlackBerry ngay tại sân nhà của RIM là Canada.

  Theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường IDC và của Bloomberg, Apple đã bán ra 2,85 triệu iPhone ở Canada trong năm 2011, vượt số xuất xưởng 2,08 triệu của RIM khoảng 770.000 chiếc. Khuynh hướng thiên về mua iPhone hơn là BlackBerry ở Canada gần đây ngày càng tăng. Trong năm 2010, số điện thoại BlackBerry được ưa chuộng hơn điện thoại iPhone là khoảng 500.000 máy, một thay đổi đáng kể từ năm 2008 khi RIM (Research In Motion) bán được gấp 5 lần so với iPhone, theo Bloomberg.

  Thay đổi lòng trung thành

  Dù người dân Canada cho đến gần đây đã trung thành với thương hiệu của nước nhà, thì sự thay đổi này không đáng ngạc nhiên lắm. Tương tự như Mỹ và châu Âu, Canada là một đất nước thịnh vượng, nơi mà dân chúng sẵn sàng chi thêm một ít tiền để được dùng nhiều ứng dụng hơn có sẵn cho iOS, cũng như để mua smartphone dùng nền tảng Android của Google.

  Điện thoại iPhone cũng tiếp tục đều đặn hoàn thiện phần cứng, như độ phân giải màn hình, tính năng của thiết bị và camera tốt hơn, tất cả được đưa vào trong giao diện người dùng ưu tiên dành cho cảm ứng. Trong khi đó, các tính năng smartphone của RIM vẫn phần lớn dành cho các thiết bị BlackBerry có bàn phím cơ. RIM đã cố đưa ra các thiết bị có màn hình cảm ứng như Torch 9810 và Storm 2, nhưng cả 2 model này đều không được ưa chuộng bằng các thiết bị cảm ứng của Apple và của các hãng sản xuất điện thoại Android như HTC và Samsung.

  RIM hy vọng gì trong tương lai?

  RIM có thể đã thua iPhone hồi năm 2011, nhưng vận may của hãng này có thể trở lại nếu HĐH sắp ra mắt của họ với tên gọi là BlackBerry 10 có thể chiếm được cảm tình của người dùng và các hãng ứng dụng. BlackBerry 10 hứa hẹn sẽ có giao diện cảm ứng mượt mà hơn, tính năng chơi game 3D và duyệt web HTML 5 tốt hơn. Dự kiến các model điện thoại dùng BlackBerry 10 sẽ ra mắt vào cuối năm 2012.

  Mặc dù bị thất bại ở Bắc Mỹ, RIM vẫn còn đang tăng trưởng ở các khu vực khác của thế giới như Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ La tinh.

  Nguồn: PC World Mỹ