• Thứ Tư, 28/03/2012 17:51 (GMT+7)

  Ultrabook đủ điều kiện 'vùng dậy' vào nửa cuối năm

  Lê Anh
  Với bộ xử lý Ivy Bridge, hệ điều hành Windows 8, giá thấp hơn, thêm các model màn hình lớn hơn, ultrabook có cơ hội chiếm 40% lượng bán trên thị trường laptop trong năm 2012 như mục tiêu của Intel.

  Tháng 5/2011, lần đầu tiên Intel nói về dự án máy tính xách tay siêu mỏng ultrabook với nhiều hứa hẹn. “Cuối cùng thì công nghệ đã theo kịp mong muốn của người dùng”, Intel từng hồ hởi tuyên bố như vậy về các mẫu máy tính có độ dày chưa đến 1-inch, luôn luôn kết nối, bật lên tức thời với thời lượng dùng pin lên đến 8 giờ…

  Ultrabook vẫn còn có giá quá cao.
  Các nhà sản xuất máy tính, sau đó đã nhanh chóng trình làng các ý tưởng về mẫu ultrabook của họ. Và đến nay, khoảng hơn 20 mẫu ultrabook đã có mặt trên thị trường.

  Theo thống kê của IHS iSuppli, số lượng ultrabook tiêu thụ trong năm 2011 chưa đến 1 triệu chiếc. Ultrabook chỉ chiếm khoảng 2% doanh số máy tính xách tay trong suốt đợt bán hàng cuối năm. Rõ ràng là con số này còn quá xa so với mục tiêu của Intel khi họ cho rằng ultrabook sẽ thu hút đến 40% sức mua tính đến hết năm 2012.

  Dù vậy, Intel vẫn không tỏ ra lo lắng. “Năm 2011 chỉ là khởi đầu, và hãy nói về những bùng nổ của năm 2012”, Jon Carvill, phát ngôn viên của Intel, nói.

  Liệu pháp của Intel và các nhà sản xuất

  Đầu tháng 4 sắp tới, Intel sẽ tiến hành chiến dịch marketting lớn nhất của họ kể từ năm 2003 với khoản chi phí dự tính lên đến hàng trăm triệu USD. Chiến dịch này vừa đồng thời quảng bá cho loại chip xử lý Ivy Bridge mới của hãng. Ivy Bridge được kỳ vọng sẽ làm tăng khả năng đồ họa cho ultrabook, tăng thời lượng pin và có khả năng hỗ trợ công nghệ màn hình cảm ứng cho các mẫu máy tính chạy Windows 8 sắp ra mắt.

  Trong khi đó, các nhà sản xuất máy tính như HP, Dell, Acer, và cả Toshiba đang nỗ lực hết sức để có thể hạ giá ultrabook khi mà hầu hết các sản phẩm này đang ở ngưỡng 1.000 USD.

  "Lý do khiến ultrabook không có doanh số cao như hiện nay là do mức giá bán quá cao”, Bob O'Donnell – Giám đốc bộ phận nghiên cứu khách hàng của công ty nghiên cứu thị trường IDC nhận định. Ông này cho rằng, 700 USD sẽ là mức giá phù hợp hơn đối với khả năng của người tiêu dùng.

  Một thành phần quan trọng đang “đội giá” của ultrabook lên cao chính là các ổ thể rắn SSD. Loại ổ đĩa này ưu việt hơn hẳn loại đĩa cứng truyền thống, nhưng giá của chúng còn đắt đỏ.

  Để giải quyết điều này, một số nhà sản xuất máy tính đang gấp rút tiến hành lắp đặt cho ultrabook một ổ đĩa lai, kết hợp kiểu ổ cứng truyền thống với ổ SSD vừa đủ để hệ thống có thể hoạt động tức thời. Cách thức này có thể giúp tiết kiệm chi phí khoảng 100 USD, O’Donnell phân tích.

  Thêm vào đó, người dùng vẫn tỏ ra thờ ơ với ultrabook khi mà các mẫu máy tính này có kích cỡ phổ biến chỉ là 13-inch. Angela McIntyre, nhà phân tích của Gartner, cho rằng, để hấp dẫn người dùng hơn, có thể các mẫu ultrabook có kích thước 14,9-inch hoặc lớn hơn nữa sẽ xuất hiện trong mùa hè năm nay.

  Như vậy, với chiến dịch quảng bá rầm rộ của Intel, bộ xử lý Ivy Bridge, giá thấp hơn, màn hình lớn hơn, và sự xuất hiện của Windows 8, người ta hy vọng rằng, rất có thể ultrabook sẽ "hồi sức" cho thị trường PC và đạt doanh số 40% thị phần laptop như kỳ vọng cho năm 2012.

  Theo IDC, sẽ có khoảng 25 triệu chiếc ultrabook được bán trong năm nay (bao gồm cả Macbook Air). Lượng tiêu thụ khổng lồ này sẽ tập trung chủ yếu vào nửa cuối năm với sự góp mặt của Windows 8. Sang năm 2013, IDC kỳ vọng rằng số lượng ultrabook bán ra sẽ vào khoảng 43 triệu chiếc.

  Tuy nhiên, không ít người trong giới phân tích nhận định, lượng bán hàng của ultrabook sẽ khó có thể thay đổi. “Intel không hiểu vấn đề là ở chỗ ultrabook chỉ có một thị trường ngách rất riêng biệt”, Zeus Kerravala, một nhà phân tích công nghệ, nói. “Thậm chí nhiều người mê dùng Mac còn nói rằng MacBook Air cũng chỉ là đồ chơi mà thôi”.

  Mặc dù nhiều chuyên gia nói rằng ultrabook là thiết kế tương lai cho mọi laptop, nhưng Kerravala tin rằng máy tính bảng mới thực sự thống trị thị trường máy tính siêu di động trong tương lai chứ không phải là ultrabook.

  Nguồn: CNN