• Thứ Hai, 02/04/2012 10:07 (GMT+7)

  Doanh thu kém, RIM tính chuyện cấp phép phần mềm

  Quang Phạm
  Doanh thu tiếp tục đi xuống, RIM thông báo bị lỗ trong quý 4 năm ngoái và có vẻ như tình trạng không có gì sáng sủa hơn cho tập đoàn Canada này trước thềm lễ công bố sản phẩm mới.

  Tân CEO của RIM - Thorsten Heins (Nguồn: REUTERS)
  Hôm thứ 5 vừa qua, RIM công bố kết quả của quý tài chính cuối cùng của năm trước và cũng thông báo về việc cựu đồng CEO của công ty là Jim Balsillie sẽ rời ban quản trị. Balsillie và nhà sáng lập công ty Jim Lazaridis mới đây đã trao lại quyền hành cho CEO cho tổng giám đốc điều hành (COO) đương nhiệm Thorsten Heins.

  Theo như báo cáo vừa rồi, doanh thu của RIM đã bị giảm tới 25% so với năm trước xuống chỉ còn 4,2 tỷ USD. Công ty cũng công bố con số lỗ kỷ lục 125 triệu USD, tương đương với việc mỗi cổ phiếu bị mất giá 0,24 USD. Con số này thậm chí còn tệ hơn những gì mà các chuyên gia phân tích dự báo. Trong một thăm dò trong giới tài chính mới đây do Thomson Financial tiến hành, doanh thu của RIM được cho là sẽ nằm ở mức 4,54 tỷ USD. Quý IV vừa qua RIM đã bán được 11 triệu điện thoại ra thị trường, giảm 21% so với quý III. Số lượng máy tính bảng PlayBook bán ra đạt 500.000 chiếc, tăng 15.000 chiếc so với quý trước. Tổng cộng RIM đã bán được 1,3 triệu chiếc máy tính bảng.

  Trong những phát biểu đầu tiên sau khi tiếp quản vị trí CEO, Heins cho biết ông có một cái nhìn hoàn toàn khác biệt về tương lai của công ty đã được ông trăn trở trong suốt 10 tuần qua. Ông chia sẻ sẽ vẫn tiếp tục dành những sự ủng hộ lớn lao đối với các chiến lược hiện tại của công ty song vẫn đưa ra những kế hoạch mới nhằm kéo tập đoàn đi lên.

  Theo Heins, RIM sẽ tập trung chủ yếu nguồn lực vào mảng doanh nghiệp. Ông nói: ”Chúng tôi sẽ lại nhắm vào mảng cung cấp thiết bị phục vụ doanh nghiệp để giành lại vị trí dẫn đầu của RIM trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã bị tụt lại trong trào lưu BYOD và chúng tôi nhận thấy sự tăng trưởng trong khu vực doanh nghiệp đang chậm lại rõ rệt”. BYOD là thuật ngữ viết tắt của “bring your own device”, một khuynh hướng mới trong việc quản lý thiết bị di động của doanh nghiệp khi cho phép nhân viên được sử dụng các thiết bị di động cá nhân truy cập vào mạng nội bộ của công ty để làm việc và xử lý dữ liệu.

  Đồng thời, Heins cũng nhấn mạnh vào việc RIM đang rất kỳ vọng vào nền tảng BlackBerry 10 sắp ra mắt của hãng và nhắm vào toàn bộ các phân khúc khách hàng, bao gồm cả người dùng cuối. Trong các phát biểu có đoạn: ”Chúng tôi không dự kiến sẽ tự mình làm tất cả những điều ấy. Việc chúng tôi đang cân nhắc xem sẽ tự làm phần cứng hay liên kết với các đối tác là một phần của chiến lược”. Như thế có nghĩa là RIM đang tính chuyện nhượng giấy phép phần mềm của hãng cho các nhà sản xuất phần cứng khác, có thể là một lựa chọn khôn khéo của Heins khi lèo lái công ty trong giai đoạn này. Ông cũng tuyên bố về việc RIM sẽ vẫn tự mình sản xuất các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp.

  Heins cũng cho biết sẽ giảm bớt một số dịch vụ dành cho người tiêu dùng nhưng không nêu tên cụ thể các dịch vụ ấy. Ông chỉ nói: ”Chúng tôi vẫn đang tìm cách để cân bằng các hoạt động này và tái tập trung vào các mảng dịch vụ tịch hợp mà chúng tôi đang cung cấp”. Các mảng này hiện giờ là nguồn sức mạnh chủ yếu của RIM như dịch vụ BBM, quản trị và bảo mật. BBM là dịch vụ tin nhắn tức thời phổ biến trên nền tảng BlackBerry.

  Cho đến khi BlackBerry 10 được ra mắt thì RIM vẫn tiếp tục tập trung vào các dòn sản phẩm phổ thông, chủ yếu phục vụ cho khu vực ngoài Bắc Mỹ. Ở thị trường này, RIM đã bán được trên 40 triệu chiếc điện thoại dòng phổ thông Curve. Đồng thời, báo cáo kinh doanh của RIM cũng cho biết có tới 68% doanh thu của hãng này không thuộc về các thị trường chính là Mỹ, Canada và Anh. RIM cũng sẽ tung ra thêm một số mẫu điện thoại mới thuộc series BlackBerry 7, bao gồm cả các mẫu sản phẩm thuộc phân khúc cấp thấp cùng các chương trình kích cầu nhằm tăng doanh thu. Các nỗ lực này nhằm vãn hồi phần nào doanh số trước khi BlackBerry 10 ra mắt.

  Đối với dòng sản phẩm hoàn toàn mới được kỳ vọng cao này, RIM chỉ cho biết khoảng thời gian hãng tung ra sản phẩm sẽ rơi vào cuối năm nay. Hãng cũng cho biết sở dĩ có sự chậm trễ này là do các chipset tiên tiến được hãng đặt hàng không thể sản xuất được trước tháng 6 năm nay. RIM sẽ cung cấp các mẫu thử nghiệm cho các nhà phát triển trong khuôn khổ sự kiện thường niên BlackBerry World được tổ chức vào tháng 5/2012. Heins cho biết hãng sẽ cung cấp thiết bị cho các nhà mạng vào đầu hè và chúng sẽ đến tay người dùng vào một khoảng thời gian sau đó.

  Doanh thu "bết bát" của RIM (đường màu đỏ) theo báo cáo của Bloomberg
  RIM cũng cho biết sẽ ngừng việc cung cấp các thông tin về doanh thu, lợi nhuận cũng như doanh số bán hàng trong thời gian tới. Hãng cũng nhận thức được thị trường năm nay vẫn ảm đạm và doanh thu vẫn sẽ giảm. Cuối cùng, RIM cũng thông báo về một vài thay đổi trong bộ máy nhân sự cấp cao. Giám đốc phụ trách công nghệ David Yach đã quyết định nghỉ hưu sau 13 năm phục vụ. Giám đốc điều hành thị trường toàn cầu, Jim Rowan cũng rời công ty để theo đuổi một số đam mê cá nhân. RIM cũng thông báo về việc hãng đang tìm kiếm nhân sự thích hợp cho vị trí COO (tổng giám đốc điều hành) để cùng với vị chủ tịch mới lèo lái công ty.
   

  Từ khóa: BlackBerry, doanh thu, RIM
  Nguồn: IT World