• Thứ Hai, 23/04/2012 15:35 (GMT+7)

  Thực hư chuyện ăn cắp điện thoại từ nhà máy Samsung Bắc Ninh

  Vũ Nga - Quốc Huy
  Nhiều điện thoại được rao là "tuồn" ra từ nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh với chất lượng "không kém hàng bán chính thức" và giá rẻ hơn khoảng 20%. Đây là điều có thật, song không loại trừ những trường hợp tự nhận là hàng ăn cắp.

  Từ cuối năm ngoái đến nay, trên một số trang rao vặt và diễn đàn có nhiều thông tin chào mời mua điện thoại Samsung “hàng nhảy Bắc Ninh” với mức giá thấp hơn giá bán trên thị trường từ 15% - 20%. Chẳng hạn, máy Galaxy S2 "hàng nhảy" thường được chào giá 8 - 8,5 triệu đồng, Galaxy Ace "hàng nhảy" rao 4,5 triệu đồng. Các tin rao vặt này thường kèm lời bảo đảm “bao test 1 tuần”, “1 đổi 1 trong vòng 1 tháng”… Có người còn rao “em lấy được tất cả đồ của Samsung nhé. Chính hãng 100%”.

  Hàng nhảy Bắc Ninh là gì?

  "Hàng nhảy Bắc Ninh" là cách dân trên mạng gọi các loại điện thoại do một số công nhân trong nhà máy Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) lấy cắp đem ra ngoài bán. Thường các máy này có kèm theo một số phụ kiện nhưng không có hộp và chưa được nhập số IMEI, nên khi kiểm tra IMEI thường ra số 0000. Tuy nhiên, cũng có một số máy được quảng cáo là có IMEI, do được tuồn ra sau khi qua khâu kiểm tra sau cùng (trước khi đóng gói). Hàng có IMEI thường đắt hơn vài trăm nghìn đồng.

  Theo thông tin do cư dân mạng đồn đại, có thời điểm mỗi ngày gần trăm chiếc điện thoại như vậy "nhảy" ra ngoài. Thủ đoạn chủ yếu là bỏ vào sọt rác và kết hợp với bên gom rác để tuồn ra. Theo nhận xét của nhiều người dùng, "hàng nhảy Bắc Ninh" là có thật, chất lượng nhìn chung không khác hàng bán chính thức.

  Tuy nhiên, do các máy này chưa qua khâu kiểm định cuối nên người dùng phải chịu rủi ro cao do có thể mua phải những sản phẩm lỗi và đương nhiên không được bảo hành chính hãng.

  Hàng dựng tự nhận hàng nhảy?

  Một số linh kiện cũng được rao bán.
  Một nguồn tin của PC World Vietnam ở gần nhà máy Samsung cho biết, trước đây, "hàng nhảy" được các chủ cửa hàng điện thoại ở thành phố Bắc Ninh hỏi mua nhiều. Việc tìm mua một chiếc điện thoại Samsung hàng nhảy cũng không khó. Bản thân anh cũng đã sử dụng một chiếc và chất lượng khá tốt. Tuy nhiên, một thời gian sau, để ngăn chặn tình trạng này, nhà máy Samsung cho lắp đặt tăng cường một số thiết bị giám sát như cửa từ ở cổng ra vào.

  Vào tháng 12/2011, một nhóm 14 công nhân và bảo vệ nhà máy Samsung đã bị TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử về tội lấy cắp điện thoại, trong đó người cao nhất bị xử 17 năm tù. Theo đó, nhóm này đã ăn cắp 180 chiếc i9000, 40 chiếc S7230 và một số phụ kiện, tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng. Ngoài ra, trong vụ án này còn có 3 bị cáo bị xử vì tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Theo nguồn tin, từ sau vụ đó đến nay, loại hàng này khó kiếm hơn hẳn.

  Còn anh Việt Hùng, một dân buôn điện thoại ở thành phố Bắc Ninh, “muốn kiếm hàng nhảy bây giờ khó lắm, không có mà mua đâu”.

  Cũng theo anh Hùng, không phải tất cả hàng nhảy đều là hàng nguyên chiếc. Chỉ một số ít là hàng nguyên chiếc, còn lại phần nhiều là một số bộ phận được mang từ nhà máy ra rồi tự lắp ráp thêm các linh kiện ngoài vào để thành một chiếc điện thoại. Vì vậy, chất lượng máy có ổn định về lâu dài hay không chưa thể biết được. Với các máy được rao bán hiện nay, anh Hùng cho rằng đó rất khó có thể là hàng nhảy nguyên chiếc.

  Tuy vậy, gần đây vẫn còn một số người rao bán "hàng nhảy" đảm bảo chất lượng. Chưa rõ là Samsung đã hoàn toàn ngăn được tình trạng ăn cắp nói trên hay chưa, nhưng theo thành viên YPMVSTAFF trên diễn đàn Tinh tế, không loại trừ khả năng nhiều người mạo nhận làm trong nhà máy Samsung để bán hàng cũ, "hàng dựng", hàng kém chất lượng, nhất là khi mua bán qua mạng.

  Mặt khác, với mức giá chênh lệch so với giá chính thức của hãng không nhiều, người tiêu dùng không nên chấp nhận chi ra một khoản tiền lớn cho một sản phẩm không rõ nguồn gốc.