• Thứ Hai, 18/06/2012 11:55 (GMT+7)

  Android 'tấn công' thị trường HD

  Chí Bảo
  Android đang xâm nhập mọi ngóc ngách trên thị trường công nghệ và cho đến nay nó đã có mặt trong các sản phẩm điện tử gia dụng. Những đầu phát HD Android đầu tiên như Tizzbird F30, Xroid A1, iMaxHD… đã hiện diện tại Việt Nam.

  Android “tấn công” thị trường HD

  Các đầu phát HD tích hợp hệ điều hành (HĐH) Android xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng 1 năm trở lại đây. Từ giữa năm 2011, Tizzbird F30 là đầu phát HD Android đầu tiên được ValuePlus (Hàn Quốc) giới thiệu chính thức.

  Sau đó, có thêm sự xuất hiện của sản phẩm có tính năng tương tự là Xroid A1 của Dvico (Hàn Quốc).

  Ông Võ Ngọc Tài, Giám đốc Công ty Tầm Nhìn Số (TNS) cho biết: Đầu phát HD sử dụng HĐH Android cần có thời gian để phát triển – hoàn thiện phần mềm quản lý ứng dụng.

  Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể cài đặt – chạy các ứng dụng giải trí trên các đầu phát HD.
  Thực chất, đầu phát HD Android mới chỉ được giới thiệu trên thế giới cách đây hơn 1 năm; các nhà sản xuất chip xử lý Sigma, Realtek… vẫn chưa có nhiều thời gian để phát triển phần mềm trên nền tảng Android.

  Đầu HD “đa năng”

  Anh Hữu Thành, phụ trách kinh doanh sản phẩm HD và 3D tại công ty TNS cho biết: Người dùng đến cửa hàng TNS thường quan tâm đến ứng dụng giải trí, lướt web, game… trên đầu phát HD và họ cũng thường than phiền ứng dụng Android trên đầu phát HD chậm hơn điện thoại Android. Về cơ bản, không thể so sánh đầu phát HD Android có giá bán 6 triệu đồng với điện thoại Android cao cấp có giá bán 12 – 15 triệu đồng.

  Trên thị trường phân chia 2 dòng sản phẩm đầu phát HD Android. Một là nhóm đầu phát HD được phát triển trên nền tảng Android thực sự như Tizzbird F30; Xroid A1..; nhóm thứ 2 bao gồm các đầu phát HD như HD Pro X6; Egreat R300; iMaxHD... sử dụng song song HĐH Linux và Android.

  Các đầu phát HD thuộc nhóm 2 được trang bị nhiều tính năng tiện ích: Chiếu phim 3D; duyệt phim theo dạng Poster hoặc Fan-art... Đồng thời, các sản phẩm này còn được trang bị cổng USB 3.0; kết nối chuẩn HDMI 1.4; tích hợp Wi-Fi…

  Cuối năm 2011, công ty Thái Ngọc Xương ra mắt đầu phát HD – iMaxHD i18D tích hợp Android; có khả năng lướt web, chiếu phim 3D, chia sẻ dữ liệu qua mạng nội bộ…

  Đối thủ mới

  Trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm Android TV box với một số tính năng khá giống đầu phát HD Android. Các Android TV box này chủ yếu dùng để kết nối Internet; tăng thêm chất “smart” cho ti-vi LCD/LED. Tuy nhiên, các sản phẩm này cũng chiếu phim HD như các đầu phát HD.

  Lưu ý:

  Việc cài đặt các ứng dụng Android trên đầu phát HD còn tuỳ thuộc vào phiên bản của HĐH. Nếu ứng dụng chỉ tương thích với phiên bản Android 2.1 thì không thể sử dụng trên Android 2.2 hoặc 2.3. Cũng cần chú ý đến phiên bản Flash khi cài đặt ứng dụng. Cài bản Flash thích hợp để có thể chạy các ứng dụng. VD: Nếu chọn không đúng phiên bản Flash hoặc đầu phát HD không hỗ trợ; bạn sẽ không thể nghe nhạc Online.

  Có vẻ như, Android TV box không mấy thành công tại Việt Nam vì khả năng trình chiếu phim HD còn kém. Các sản phẩm này cũng không hỗ trợ các tiện ích có sẳn trên đầu phát HD như duyệt phim kèm hình ảnh; không phát được phụ đề Việt dạng rời (.srt); chưa phát được phim 3D…

  Nhưng về mặt thông minh, thì dòng sản phẩm Android TV box vận hành trôi chảy việc kết nối mạng; lướt web… Việc tải các ứng dụng giải trí/giáo dục, game… từ kho ứng dụng trực tuyến Android Market cũng dễ hơn các đầu phát HD tích hợp HĐH Android.

  Hiện tại, Android TV box cũng chỉ dừng lại ở phiên bản Android 2.2 (Froyo) như phần lớn đầu phát HD. Đây là bản được sử dụng nhiều trên dòng điện thoại thông minh. Người dùng có thể lướt web với hỗ trợ của ứng dụng Flash; sử dụng bản đồ vệ tinh Google Maps…

  ID: A1202_94