• Thứ Hai, 13/09/2004 08:21 (GMT+7)

  Luôn đồng hành cùng bạn đọc

  Kính gửi tòa soạn tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam.

  Chúng tôi là những độc giả của tạp chí Thế Giới Vi Tính ở Thái Nguyên. Đa số chúng tôi có 2 giới hạn: kiến thức về tin học còn thấp và vốn ngoại ngữ cũng hạn chế nên gặp khó khăn trong việc nắm bắt các khái niệm, thuật ngữ tiếng Anh về tin học. Chúng tôi nhất trí với nhau rằng phải trau dồi vốn tiếng Anh bởi vì nó cần thiết cho việc giao lưu quốc tế và tìm kiếm trên Internet.

  Ở Việt Nam ta có hai dạng học tin học: Dạng thứ nhất là học theo hệ thống để can thiệp sâu vào phần cứng, phần mềm với mục đích làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Sinh viên chuyên ngành CNTT thuộc dạng này. Dạng thứ hai là những người không có điều kiện về thời gian, tuổi tác, trình độ văn hoá, xa trường lớp đào tạo tin học... nên chỉ học sử dụng máy tính cho những công việc như soạn thảo văn bản, dùng bảng tính, sử dụng email, truy cập Internet..., tóm lại là học để sử dụng các phần mềm thông thường. Nhân viên cơ quan hành chính, thợ thủ công, nông dân và những người nghỉ hưu yêu thích máy tính thuộc dạng này. Có lẽ ở nước ta dạng thứ hai đang chiếm đa số (mặc dầu còn ít ỏi so với dân số cả nước). Chúng tôi thuộc dạng thứ hai, học để nâng cao kiến thức, sử dụng máy tính vào công việc của mình. Thay mặt anh chị em trong vùng, chúng tôi cảm ơn Tạp Chí lâu nay đã cung cấp cho chúng tôi những kiến thức về máy tính và mạng. Chúng tôi rất mừng khi biết Tạp Chí đã có website, đây là phương tiện để chúng tôi tăng tốc học hỏi, tuy rằng có nhiều thông tin trên Tạp Chí dường như hơi cao so với kiến thức của chúng tôi. Chúng tôi muốn đề nghị: Khi viết các bài hướng dẫn sử dụng phần mềm, bảo trì và nâng cấp phần cứng, mong các tác giả thật chú ý về việc mô tả thao tác tuần tự và trực quan. Những hướng dẫn không rõ ràng khiến cho người đọc lúng túng, hoang mang.

  Thưa quý tòa soạn, nếu hàng triệu người dùng phổ thông ở các vùng sâu, vùng xa được các cơ quan truyền thông và tạp chí hết lòng giúp đỡ thì xã hội thông tin điện tử Việt Nam sẽ khởi sắc nhanh và trong tương lai, nhất định sẽ có nền văn hoá tin học của Việt Nam. Đó là ước nguyện của chúng tôi và cũng là của nhiều người. 

  Chào trân trọng.

  Thay mặt nhóm tự học vi tính Tân Thái: Huy Tặng - huytang11@yahoo.com

   

  Thân gửi bạn Huy Tặng và các bạn cùng nhóm,

  Trước tiên, chúng tôi chân thành cảm ơn tình cảm của các bạn dành cho tạp chí và trân trọng lòng nhiệt tình đối với tin học cũng như sự quan tâm đến vấn đề phổ cập tin học của các bạn.

  Việc phổ cập và phát triển tin học ở nước ta nói chung và đặc biệt là cho vùng sâu vùng xa đang được Chính Phủ rất quan tâm. Đã có những chương trình được thực hiện trong thời gian gần đây như dự án "eLang Viet" (đưa tin học về làng) hay dự án "Phổ cập tin học nối mạng tri thức thanh niên Việt Nam". Đặc biệt, các nhà lắp ráp máy tính lớn trong nước như Elead, CMS cùng nhiều đối tác nước ngoài đã ra mắt chương trình "Máy tính Thánh Gióng" nhằm cung cấp máy tính giá rẻ, trước mắt là phục vụ các dự án trên và xa hơn nữa là giúp nhiều người có điều kiện làm quen, tiếp xúc với tin học.

  Với chúng tôi, một tạp chí chuyên về tin học, việc phổ biến kiến thức tin học là trọng trách và cũng là mong muốn thiết tha nhằm góp phần mang lại tri thức, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển.

  Có một vấn đề chúng tôi muốn trao đổi với các bạn và nhiều bạn đọc khác. Do độc giả của Tạp Chí rất đa dạng với nhiều trình độ khác nhau, chúng tôi phải xây dựng nội dung sao cho mỗi người đọc đều có thể tìm thấy thông tin hữu ích cho mình. Có thể có những phần nội dung của Tạp Chí hơi cao so với kiến thức của một số bạn đọc, nhưng bạn biết rằng tin học phát triển rất nhanh và chúng ta buộc phải chạy theo để nắm bắt những kiến thức mới. Với vai trò là tạp chí chuyên ngành, chúng tôi cố gắng cung cấp thông tin để bạn đọc có thể luôn học hỏi được những kinh nghiệm, kiến thức mới.

  Chúng tôi vui lòng tiếp nhận những góp ý, đề xuất của bạn và sẽ cố gắng để cho các bài viết của mình dễ hiểu hơn, dễ chấp nhận đối bạn đọc với hy vọng rằng tạp chí luôn là người đồng hành của các bạn.

  Về những thắc mắc của các bạn liên quan thuần tuý đến kỹ thuật, chúng tôi sẽ cố gắng xử lý nhanh nhất trong khả năng cho phép.

  Ban Biên Tập

  ID: A0408_13