• Thứ Hai, 18/07/2005 15:14 (GMT+7)

  Sản phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2005: Tiếp tục khẳng định ưu thế

  Giải “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2005” đã kết thúc với 2 kỷ lục so với các giải trước đây: số sản phẩm (30 sản phẩm) và số người tham gia (12.500 phiếu). Tuy 2 kỷ lục này không mang ý nghĩa quan trọng bằng kết quả bình chọn mà chúng ta mong chờ, nhưng lại khẳng định một điều: thị trường CNTT Việt Nam ngày càng mở rộng và ngày càng thu hút sự quan tâm của người dùng.

  Ứng với 30 chủng loại sản phẩm, 30 chiếc cúp vàng đã tìm thấy chủ nhân của mình. Khác với 25 loại sản phẩm của giải năm ngoái, 5 cúp tăng thêm dành cho các loại sản phẩm mới được đưa vào danh sách bình chọn năm nay.

  Trong các sản phẩm đoạt giải, có lẽ thu hút sự quan tâm nhiều nhất là giải cho máy tính để bàn. Năm ngoái, lần đầu tiên máy tính thương hiệu Việt Nam, FPT-Elead và CMS đã về đích trước tiên, vượt qua các đối thủ mạnh từ nước ngoài. Cục diện năm nay cho thấy các thứ hạng vẫn giữ nguyên, các nhà sản xuất máy tính nội địa tiếp tục khẳng định ưu thế của mình.

  Thành công của thương hiệu máy tính Việt Nam một lần nữa được lặp lại. Kết quả đạt được không chỉ bởi những nỗ lực to lớn từ phía các nhà sản xuất, mà góp phần vào đó là tác động mạnh mẽ của thị trường, người dùng, chính sách nhà nước... Và hơn nữa là các chương trình hậu thuẫn nhằm khuyến khích đông đảo người dùng tiếp cận CNTT, Internet..., chẳng hạn như chương trình máy tính giá rẻ “Thánh Gióng”, “G6”, “Phổ cập Internet”, “Intel iCafe”, v.v... mà trong đó, các công ty máy tính lớn như Intel, HP đóng vai trò không nhỏ.

  Một phương thức liên kết rất hiệu quả: sự phát triển ngành công nghiệp máy tính nội địa cũng gắn liền với chiến lược phát triển của các công ty máy tính hàng đầu thế giới. Liệu từ đây sẽ có những bài học thiết thực cho công nghiệp phần mềm, ngành mà chúng ta đang tập trung nhiều nỗ lực để ưu tiên phát triển?

  Chi tiết về kết quả bình chọn có thể xem bài viết trong số tạp chí này, trang 96.

  Lễ trao giải “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2005” và “BITCup 2005” đã được tổ chức hoành tráng tại khách sạn Caravelle vào tối 07/7/2005, vào thời điểm diễn ra sự kiện “Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2005” và triển lãm “Vietnam Computerworld Expo 2005”.

  Một điểm nóng khác là cuộc đọ sức ở đỉnh cao của các tay chơi game tại World Cyber Games 2005 lần thứ 4 vừa được Samsung Vina chính thức công bố vào ngày 14/6/2005 tại TP. HCM. Vòng thi đấu tại Việt Nam sẽ chọn ra 6 game thủ giỏi nhất tham dự hội thi game toàn cầu – World Cyber Games 2005 sẽ diễn ra tại Singapore vào tháng 11 năm nay.

  Sàn đấu dành cho các “game binh” trực tuyến lại tiếp tục rung chuyển. Tiếp theo việc FPT công bố chính thức phát hành Priston Tale, công ty VinaGame cũng gia nhập sân chơi trực tuyến bằng Võ Lâm Truyền Kỳ; trong khi đó website chính thức của MU Online đã được FPT Truyền Thông chính thức ra mắt vào đầu tháng 7 với tên gọi “MU Việt Nam – Xứng danh anh hùng”.

  Cuối cùng là cuộc trình diễn game và công nghệ chơi game (gameshow) nhân dịp triển lãm máy tính Vietnam Computerworld Expo 2005. Dưới tên gọi “Thế Giới Game”, gameshow 2005 do Thế Giới Vi Tính – PC World Việt Nam đứng ra tổ chức cùng sự hợp tác toàn diện của các công ty FPT-Elead, FPT Truyền Thông và Nokia với sự tài trợ của Intel.

  “Thế Giới Game” đã mang đến cho người hâm mộ nhiều thể loại game, bao gồm trên PC, PS, XBox, game trực tuyến và điện thoại di động. Cũng tại đây, người tham dự tìm hiểu, khám phá những cấu hình máy tính mạnh nhất, thích hợp nhất cùng nhiều thiết bị chuyên dụng khác dành cho giải trí.

  BBT

  ID: A0507_11