• Thứ Ba, 02/08/2005 10:00 (GMT+7)

  Thư toà soạn

  Bạn đọc thân mến

  Vấn đề “nóng” nhất tháng qua chính là vụ kiện bản quyền phần mềm (PM) của DigiNet đối với công ty P.C.I. Đây là vụ kiện tranh chấp bản quyền phần mềm đầu tiên ở phía Nam nhưng lại không là vấn đề mới của giới CNTT. Trong nhiều năm nay, những vụ “rình rang” về bản quyền PM bị đánh cắp; lập trình viên nghỉ việc cũng đồng thời mang theo source code PM hay thậm chí lập công ty sản xuất PM giống hệt công ty trước đã từng được bàn luận nhiều, chỉ khác ở điểm chưa ai chính thức kiện.

  Để rộng đường dư luận, TGVT-PCW VN đã tạo diễn đàn để các luật sư phát biểu về vụ kiện nói trên trong cụm bài của mục Trao Đổi. Đồng thời, một số ý kiến đáng tin cậy xung quanh một vụ việc ồn ào khác - bản quyền PM kế toán Misa - cũng được ghi nhận. Trước một loạt dư luận về bản quyền PM, cụm bài này cũng cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin về bản quyền PM, cách bảo vệ cũng như đối phó với nạn vi phạm bản quyền...

  Tuy nhiên, kết quả giải thưởng BITCup - Giải Pháp CNTT hay nhất 2005 - do tạp chí trao tặng dựa trên cuộc khảo sát các nhà quản lý, chuyên gia, người dùng PM mới là thông tin đáng quan tâm nhất trong số này. Nội dung xung quanh cuộc khảo sát PM này sẽ được chuyển tải đến bạn đọc trong phần chủ điểm: Kết quả và cách thức khảo sát BITCup, giới thiệu PM đoạt giải, ý kiến đánh giá và cảm nhận của chủ nhân BITCup 2005. Những thông tin này bổ ích không chỉ với DN đang tìm hiểu ứng dụng CNTT mà cả với nhà sản xuất PM.

  Về phía Nhà Nước, trọng tâm tháng này chính là những đề xuất giải pháp tạo đột phá cho CNTT-TT VN giai đoạn 2006-2010. Mời các bạn cùng đọc, nhận định và góp ý vì sự phát triển CNTT-TT VN.

  Các bạn cũng không thể bỏ qua những đề tài thu hút khác: ngành viễn thông và cuộc tranh chấp không đáng có, chuyên mục ERP thường kỳ, giải pháp quản trị nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, quản lý máy tính tại gia đình, ngành Hải Quan với bước tiến thông quan điện tử, đầu tư CNTT trong Ngân Hàng, CNTT ứng dụng như thế nào trong ngành Trái Cây VN...

  ID: B0508_4