• Thứ Ba, 02/08/2005 10:32 (GMT+7)

  ATM ở Singapore: "Kẻ soán ngôi" tiền mặt

  Cụm bài “Giao dịch thương mại điện tử” trên tạp chí TGVT-PCW B, số tháng 7/2005 cho thấy ngành ngân hàng (NH) trong nước đang nỗ lực phổ cập thẻ ATM. Đây là một hướng đi đúng, tuy vậy tiện ích gắn với thẻ ATM mà các NH Việt Nam hiện đang cung cấp còn quá ít, chỉ dừng ở mức cho giữ tiền tại NH và thanh toán tại một số địa điểm nhất định mà NH cung cấp dịch vụ thẻ có liên kết. Trong khi đó, tại nhiều nước, ATM đã trở thành “kẻ soán ngôi” tiền mặt, tiện dụng mọi lúc mọi nơi cho người dùng. Điển hình như trường hợp của Singapore sau đây qua những gì người viết “mắt thấy tai nghe”.

  Giao dịch trực tiếp giữa khách hàng và NH qua ATM tại Singapore đã được tối ưu hoá. Khách hàng có thể mở tài khoản (TK) cá nhân và yêu cầu cấp thẻ ATM cùng một lúc chỉ mất nửa giờ đồng hồ. Tại đảo quốc sư tử này, máy rút tiền tự động ATM đặt ở những nơi thuận lợi nhất như trung tâm thương mại, ga tàu điện ngầm, sân bay...
  Người sử dụng thẻ ATM có thể chuyển tiền mặt vào TK cá nhân bằng chuyển khoản, nộp tiền tại các quầy giao dịch, nhưng tiện nhất vẫn là nộp tiền trực tiếp từ máy tự động. Ngay cả bảng kê chi tiết giao dịch của TK cá nhân, người sử dụng thẻ ATM cũng in ra được từ máy tự động bất cứ lúc nào.

  Ở Singapore, hầu hết siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ đều chấp nhận thanh toán trực tiếp bằng thẻ ATM. Chấp nhận thanh toán bằng thẻ ATM dường như là điều quan trọng nhất để các siêu thị, cửa hàng có thể bán được hàng. Hơn thế nữa, bất cứ thanh toán thường xuyên nào khác cũng có thể sử dụng thẻ ATM, từ trả tiền đi tàu điện hay xe buýt, hoá đơn điện thoại, điện nước... Sự thuận tiện của thẻ ATM đạt đến mức người dân Singapore hầu như không có thói quen giữ nhiều tiền mặt trong ví.

  Đối với từng cá nhân, những lợi ích, sự tiện lợi mà thẻ ATM đem lại thật rõ ràng. Xét trên tổng thể, thẻ ATM được ứng dụng rộng rãi mang lại lợi ích không nhỏ: Tiền nhàn rỗi của người dân được gửi vào NH, qua đó chuyển thành các khoản đầu tư sinh lợi nhiều hơn; giảm thiểu nhân lực phục vụ những công việc không sinh lợi tức cho xã hội như bán vé, thu tiền... Tiền mặt sử dụng trực tiếp trong mua bán giảm bớt và từ đó Nhà Nước giảm chi phí in tiền, tiết kiệm ngân sách.

  Qua kinh nghiệm của Singapore, có thể thấy sự phát triển hệ thống ATM mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Tuy vậy để đạt được điều này không đơn giản mà chúng ta cần chuẩn bị tốt các điều kiện như kết nối hệ thống NH với nhau và với DN, chuẩn bị cơ sở hạ tầng... Hy vọng tại Việt Nam, các bước chuẩn bị cho sự phổ cập thẻ ATM sẽ được đẩy mạnh hơn nữa vào thời gian tới.

  Bùi Cao Sinh, Thạc sỹ kinh tế

  ID: B0508_4