• Thứ Hai, 16/01/2006 07:14 (GMT+7)

  Thư BBT: Hy vọng hơn với 10 sự kiện nổi bật

  Những ngày cuối năm 2005, nhiều tổ chức và phương tiện truyền thông đã đưa ra danh sách các sự kiện CNTT-TT nổi bật của năm 2005. Cho dù dựa trên quan điểm, tiêu chí lựa chọn như thế nào, các đánh giá đều tập trung vào một số sự kiện lớn, đặc biệt là những sự kiện trong lĩnh vực truyền thông.

  Là một ấn phẩm chuyên ngành CNTT-TT, tạp chí TGVT-PCW VN đã thực hiện việc bình chọn này trong nhiều năm qua với sự tham gia của các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của tạp chí và các chuyên gia am hiểu về lĩnh vực này. Theo truyền thống, mười sự kiện mà BBT tạp chí bình chọn là những vấn đề đã, đang và sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của CNTT-TT Việt Nam.

  Nền tảng pháp lý, chính sách phát triển, cơ sở hạ tầng và xu hướng hội nhập là những yếu tố rất quan trọng mà các sự kiện bao trùm. Đây là những gì chúng ta cần có để đẩy mạnh các hoạt động, dự án phát triển CNTT-TT.

  Những diễn biến đặc biệt đáng quan tâm trong năm 2005 được chúng tôi ghi nhận hầu hết liên quan đến truyền thông, lĩnh vực luôn sôi động trong nhiều năm qua. Có đến 5 sự kiện loại này được xếp trong nhóm Top. Truyền thông không chỉ là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất mà còn có ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực khác. Hơn hết là Luật Giao Dịch Điện Tử, mà theo chúng tôi, sẽ đóng vai trò nền tảng cho các hoạt động tiếp theo như chính phủ điện tử, thương mại điện tử..., đồng thời thể hiện quyết tâm của Việt Nam trên con đường hội nhập thế giới.

  Không chỉ là những cái nhìn lạc quan, 2 trong số 10 sự kiện được BBT bình chọn lại cho thấy một thực tế ngược lại: sự tụt hạng về chỉ số chính phủ điện tử của Việt Nam do UNPAN (thuộc Liên Hiệp Quốc) đưa ra, và những đánh giá không mấy sáng sủa về giai đoạn 1 của Đề Án 112 – Đề án tin học hóa quản lý nhà nước. Tuy nhiên, đây lại là những cảnh báo buộc chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật và xem xét một cách nghiêm túc những gì chúng ta đã làm, đã cố gắng rất nhiều, liệu đã đủ và hợp lý hay chưa, để cuối cùng là kịp thời đưa ra những giải pháp khắc phục.

  Mặc dù không có những sự kiện "chấn động", "bùng nổ", nhưng những gì xảy ra trong năm 2005 cho thấy CNTT Việt Nam đã có những bước tiến rất cơ bản và chắc chắn, cho phép chúng ta hy vọng nhiều hơn trong năm 2006.

  Trân trọng giới thiệu đến bạn đọc 10 sự kiện CNTT VN nổi bật 2005 do BBT tạp chí bình chọn (xem trang 82).

  Bước sang năm 2006, Ban Biên Tập tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN chúc bạn đọc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

  BBT

  ID: A0601_11