• Thứ Ba, 04/04/2006 09:20 (GMT+7)

  Thư tòa soạn

  Bạn đọc thân mến, 
   
  CNTT-TT tháng qua "tăng nhiệt" với hàng loạt sự kiện. Trong đó, Intel nhận giấy phép đầu tư xây dựng nhà máy tại Khu Công Nghệ Cao TP.HCM ngày 28/2/2006 là tín hiệu lạc quan nhất khẳng định "thương hiệu" môi trường đầu tư CNTT-TT tại VN. Dự án nhiều ý nghĩa này khơi mào cho hàng loạt những thông tin liên quan đến công nghiệp phần cứng (CNpPC): Đã và sẽ có những "đại gia" CNTT-TT nào đầu tư vào VN? Mô hình nào cho CNpPC VN để vừa trở thành một mắt xích vừa "hòa nhập mà không hòa tan" trong quá trình phân công lao động toàn cầu? Chiến lược nào cho đào tạo, CNp phần mềm, CNp phụ trợ bên cạnh CNpPC?... Tất cả những vấn đề này tạp chí không tham vọng giải đáp hết trong cụm chủ điểm "CNpPC khởi sắc?" được thực hiện tháng này. Tuy nhiên, qua chủ điểm, bạn đọc sẽ phần nào nắm bắt hiện trạng, những điểm mạnh - yếu của CNpPC VN; từ đó, có thể là định hướng đầu tư, hay đơn giản là thêm vững tin vào sự phát triển CNpPC VN. 
   
  Công tác tuyên truyền đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT trong DN tháng qua bắt đầu đi vào chiều sâu. Hội thảo của Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI) tại Hà Nội và TP.HCM đã đề cập cụ thể đến những chi tiêu bất cập cho CNTT của DN, chỉ rõ khó khăn mà DN phải vượt qua khi ứng dụng CNTT. Việc tìm hiểu thực trạng, tác động và hiệu quả ứng dụng CNTT trong DN đã được VCCI đặt làm trọng tâm khảo sát trong năm nay. Cùng yêu cầu này, lãnh đạo TP.HCM trong cuộc họp mặt ngành ngày 18/3/2006 đã yêu cầu Sở BCVT ráo riết hoàn thành cuộc khảo sát thực hiện từ cuối năm 2005 để từ đó có chính sách, định hướng thích hợp. Nhìn chung, Đề Án 191 (Đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào DN) mà Chính Phủ giao cho VCCI chủ trì đã được đề cập liên tục trên TGVT - PCW B nhiều tháng nay, đang lan tỏa và tạo nhiều hiệu ứng tích cực mà trước mắt là "đánh động" dư luận. Tạp chí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc hoạt động liên quan đến đề án này.
   
  Trên đà phát triển chung của CNTT-TT, nhiều DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) cũng đang tích cực đón đầu cơ hội. Phía Nam, mạng Thương Hiệu Việt và mạng bán hàng trực tuyến của công ty GOL đã hợp tác với nhau nhằm hỗ trợ DN có thương hiệu Việt tham gia TMĐT. Trong khi đó, ở phía Bắc, mạng www.chodientu.com đã khởi động chương trình "Ba bước xây dựng website và dùng thử miễn phí” ngày 15/3/2006, hỗ trợ DN tự tạo website và kinh doanh trên mạng. Các hoạt động này tạo ra môi trường kinh doanh hợp tác, giảm chi phí đầu tư, là những tín hiệu đáng mừng cho TMĐT tại VN. 
   
  Bữa tiệc thông tin tháng này chưa kết thúc. Ngoài những thông tin đề cập ở trên, mời bạn đến với các bài viết chuyên sâu khác để tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm hay định hướng trang bị CNTT-TT cho quản lý, kinh doanh hay học tập như: Giải pháp chấm công bằng sinh trắc học; Dự toán chi phí triển khai ERP (giải pháp hoạch định nguồn lực DN); Cách thức lập kế hoạch tái cấu trúc DN; Cảnh báo trường hợp máy tính gia đình bị đột nhập(hack) qua mạng; Tư vấn DN vừa và nhỏ trang bị máy tính để bàn; Giới thiệu công nghệ GIS trên nền mã nguồn mở; Dự báo về công nghệ 2006...

  ID: B0604_3