• Thứ Tư, 19/12/2007 10:05 (GMT+7)

  Bộ Thông Tin Truyền Thông vào cuộc

  Bận rộn chuẩn bị kết thúc năm cũ để bước vào năm mới trong không khí háo hức của những dịp lễ cuối năm là cái chung đối với tất cả. Giới CNTT-TT Việt Nam cũng có những mối quan tâm riêng của mình. Theo truyền thống lâu nay, đây là thời điểm nhìn lại và suy ngẫm những gì đã xảy ra trong năm.

  Mặc dù không theo cách nhìn nhận một sự kiện thông thường, nhưng 10 năm Internet Việt Nam - hay nói chính xác hơn, 2007 đánh dấu 10 năm Việt Nam chính thức kết nối với mạng toàn cầu (19/11/1997 – 19/11/2007), được coi như cột mốc lớn đáng ghi nhận của năm.

  Không cần phải phân tích, bình luận gì nhiều, chúng ta ai cũng có thể nhận ra sự thay đổi to lớn mà Internet đã tạo ra trong mười năm qua, không chỉ là những con số đầy ấn tượng, mà quan trọng hơn là cả sự biến chuyển trong nhận thức và tư duy theo xu hướng "thế giới phẳng".

  Cùng với chặng đường 10 năm Internet và những thành quả đạt được, năm 2007 còn ghi nhận những đợt sóng ban đầu của dòng đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT–TT Việt Nam. Trước hết là Intel khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp, kiểm định chip; tiếp theo đó tập đoàn Hon Hai sẽ đầu tư 5 tỷ USD; các tập đoàn Vodafone, Google, Yahoo, eBay... cũng công bố các dự án kinh doanh mới. Nhiều nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như Acer, HP, NEC đã chuẩn bị kế hoạch lắp ráp máy tính mang thương hiệu của họ tại đây, cho thấy Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn đối với giới đầu tư CNTT nước ngoài, và Việt Nam ngày càng tham gia sâu rộng vào thị trường CNTT toàn cầu.

  Và cũng để thể hiện vai trò bình đẳng trong sân chơi WTO, Việt Nam đã ký thỏa thuận mua bản quyền phần mềm Microsoft Office cho các hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ. Thỏa thuận không chỉ cải thiện hình ảnh của Việt Nam trong việc tôn trọng các quy định quốc tế về sở hữu trí tuệ, mà còn được trông đợi sẽ tạo ra cú hích cho thị trường phần mềm trong nước phát triển.

  Tuy nhiên, không thể chỉ xem xét ở góc độ tích cực mà phải đánh giá một cách toàn diện và công bằng. "Điểm đen" lớn nhất trong năm là vụ đổ bể của Đề Án Tin Học Hóa Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (ĐA 112), là vụ tai tiếng nhất từ trước tới nay trong giới CNTT-TT. Không chỉ "thất bại" về mặt chuyên môn, từ đặt vấn đề, xây dựng dự án cho đến tổ chức triển khai, ĐA 112 còn cho thấy sự tha hóa đạo đức của một số người vì mục đích vụ lợi cá nhân..., gây ra hậu quả nghiêm trọng và hơn hết làm giảm sút uy tín và vai trò của giới CNTT-TT trong xã hội.

  Mặc dù không muốn làm nản lòng giới CNTT-TT VN, và càng không thể phủ nhận vai trò của họ, nhưng trước một thực tế như vậy, chúng tôi vẫn phải xếp "Vụ 112" vào vị trí đầu tiên trong "9 sự kiện CNTT-TT VN nổi bật của năm 2007".

  Thất bại của ĐA 112, cùng với vụ hàng trăm km cáp quang biển bị cắt trộm chỉ để bán đồng nát không chỉ là những điểm ố trên bức tranh CNTT-TT VN 2007 mà còn đặt ra nhiều vấn đề quản lý ở tầm vỹ mô.

  Mặc dù Việt Nam có tiến bộ trong việc cải thiện các thứ hạng so với thế giới, đáng chú ý là vẫn còn đứng đầu thế giới về vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, chỉ số sẵn sàng kết nối mạng (Networked Readiness) lại tiếp tục rớt hạng, ngay cả sau khi chỉ số này được đánh giá theo các tiêu chí và chuẩn mực mới. Đây là điều đáng lo ngại.

  Với những vấn đề đặt ra, thật sự có quá nhiều việc để làm đối với bộ Thông Tin Truyền Thông mới thành lập trong vai trò định hướng phát triển chiến lược cho ngành CNTT-TT Việt Nam.

  BBT

  ID: A0712_11