• Thứ Tư, 16/01/2008 14:54 (GMT+7)

  Năm 2008 - Lạc quan và thách thức

  Một năm sau khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO, thị trường CNTT– T đã có những biến chuyển tích cực, mà trước hết là được tác động bởi dòng đầu tư nước ngoài. Không chỉ Intel khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp và kiểm định chip trị giá một tỷ USD, mà tiếp theo đó là nhiều tập đoàn CNTT-TT khổng lồ khác cũng đã, đang và sẽ công bố các dự án kinh doanh nhiều tỷ USD tại Việt Nam. Các công ty sản xuất máy tính hàng đầu thế giới như HP, NEC, Acer đã chuẩn bị kế hoạch lắp ráp máy tính của họ tại Việt Nam thông qua các đối tác trong nước.

  Cũng bởi lý do bước vào sân chơi mới, nhu cầu đầu tư, mua sắm trang thiết bị CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp tăng cao, góp phần làm nóng thị trường CNTT–TT.

  Internet Việt Nam kỷ niệm 10 năm phát triển với những thành quả và con số đầy ấn tượng, vượt qua mức sử dụng trung bình của châu Á và thế giới.

  Những tín hiệu lạc quan của thị trường CNTT-TT Việt Nam đã được khẳng định bởi công ty nghiên cứu thị trường IDC với bản báo cáo trong tháng 12/2007, nhận định mức tăng trưởng của thị trường máy tính cá nhân ở Việt Nam đạt 43% trong 3 quý đầu năm 2007 và dự báo sẽ tiếp tục tăng 29% trong năm nay. IDC cho rằng thị trường sẽ duy trì được sự phát triển vững chắc nhờ vào nền tảng kinh tế đất nước đầy tiềm năng cũng như sự nhận thức về vai trò của CNTT trong tất cả các phân khúc thị trường, từ lĩnh vực các cơ quan chính phủ tới người dùng cuối.

  Tuy nhiên, những con số lạc quan trên chỉ nhìn từ góc độ của thị trường, không thể là chỉ tiêu để đánh giá về mức độ phát triển ngành CNTT-TT của đất nước, và càng không thể hiện được vai trò của một công cụ mang tính động lực cho các ngành khác. Thất bại của Đề Án 112, vị trí xếp hạng về CPĐT vẫn ở mức thấp (mặc dù đã được cải thiện nhiều) và chưa có một lộ trình cho CPĐT, việc triển khai dở dang của Đề Án 191 (Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển) và nhiều vấn đề khác về chính sách phát triển, và ứng dụng CNTT–TT đặt ra cho chúng ta quá nhiều thách thức khi bước vào năm 2008.

  Đã sang năm 2008, Tết Mậu Tý sắp đến là cơ hội để chúc tụng, mong ước những điều tốt đẹp nhất.

  Chúc các bạn, độc giả Thế Giới Vi Tính - PC World VN một năm mới tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

  BBT

  ID: A0801_11