• Thứ Hai, 25/02/2008 16:43 (GMT+7)

  Phát triển là đòi hỏi tất yếu

  Những ngày Tết cổ truyền đầm ấm đã ở sau lưng, chúng ta lại quay về với nhịp sống tất bật dù đã "ra năm, ngày rộng tháng dài".

  Tin tốt là năm 2008, thị trường máy tính cá nhân sẽ phát triển vững chắc. Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu IDC nhận định thị trường máy tính cá nhân (PC) Việt Nam sẽ phát triển vững chắc trong năm nay dựa trên tiềm năng kinh tế và nhận thức về CNTT được nâng cao trong tất cả các phân khúc thị trường, từ khối các cơ quan chính phủ tới người dùng cuối. Nếu thị trường máy tính cá nhân ở Việt Nam đã tăng trưởng 43% trong 3 quý đầu của năm 2007 thì con số này sẽ là 29% cho toàn năm 2008.

  Các dự án đầu tư cho Kho Bạc Nhà Nước và các trung tâm chăm sóc sức khỏe tại các tỉnh thành khu vực phía Nam sẽ là nguồn lực thúc đẩy thị trường PC trong phân khúc thị trường chính phủ. Mặt khác, đối với người tiêu dùng gia đình, các sản phẩm có tính năng đa dạng cùng với giá cả hợp lý đang phát triển mạnh vì điểm đúng vào nhu cầu: sản phẩm tính năng nổi trội, thiết kế bắt mắt, tiện dụng và dễ dùng.

  Năm 2008 cũng được đánh giá là năm tiếp tục phát triển mạnh của thương mại điện tử khi hàng loạt dịch vụ thanh toán điện tử đã ra mắt trong năm 2007 với sự tham gia tích cực của các ngân hàng. Một xu thế cũng đang thể hiện rõ là nhiều công ty CNTT Việt Nam tên tuổi đang tích cực chuẩn bị trở thành công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Mặt khác, nhà nước cũng sẽ đẩy mạnh triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT và chính phủ điện tử... là những tín hiệu về một năm sôi động của ngành CNTT-TT.

  Tuy nhiên, một vài vấn đề kinh tế và xã hội có thể sẽ là thử thách, chẳng hạn biến động trong thị trường chứng khoán hoặc lạm phát; các dự án đầu tư hạ tầng CNTT đang được xem xét kỹ lưỡng hơn sau đề án 112, v.v... Mặt khác, an toàn thông tin và bảo mật vẫn là vấn đề lớn khi song hành với sự phát triển là những nguy cơ tiềm ẩn mà mọi tổ chức doanh nghiệp đều phải quan tâm đúng mức.

  Bộ Thông Tin và Truyền Thông trong năm 2008 cũng sẽ giúp các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp các sở BCVT ổn định tổ chức, tạo điều kiện để các DN viễn thông cạnh tranh lành mạnh... Đặc biệt, bộ TTTT sẽ dồn lực để triển khai nhiệm vụ ứng dụng CNTT và chính phủ điện tử; tăng cường chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản; hoàn thiện và trình Chính Phủ các dự án luật sửa đổi và bổ sung luật Xuất Bản, luật Báo Chí, luật Viễn Thông, luật Bưu Chính, v.v...

  Đầu tháng 1/2008, VP Chính Phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân về "Chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2007–2010" với những nhiệm vụ cụ thể cho bộ TTTT mà đáng chú ý là việc xây dựng, trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt "Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước năm 2008" và xây dựng "Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước 2009 - 2010, hoàn thành trước ngày 30/6/2008 để trình Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt.

  Cuộc sống vẫn tiếp tục sôi động và "lừng lững" tiến về phía trước, nhất là trong ngành CNTT-TT.

  BBT

  ID: A0802_12