• Thứ Tư, 10/12/2008 15:32 (GMT+7)

  Hướng tới cộng đồng lớn

  CNTT-TT Việt Nam đang trải qua một năm không mấy dễ dàng trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước cũng như trên toàn thế giới. Bị ảnh hưởng nhiều nhất có lẽ là thị trường sản phẩm – dịch vụ CNTT- TT do sự cắt giảm chi tiêu của khối các tổ chức – doanh nghiệp. Tuy vậy, đó không phải là lý do để chúng ta trở nên kém lạc quan hơn.

  Thông qua những sự kiện CNTT-TT nổi bật 2008 do BBT TGVT-PCW VN bình chọn sẽ được công bố trong tháng 12 này, chúng ta sẽ nhìn thấy phần nào bức tranh toàn cảnh của CNTT-TT VN. Nhưng trước hết, ở tầm vĩ mô, chúng ta có thể chứng kiến sự tăng trưởng của những chỉ số liên quan đến CNTT-TT được đánh giá bởi các tổ chức quốc tế như KI (chỉ số tri thức), KEI (chỉ số kinh tế tri thức), và đặc biệt là chỉ số CPĐT (E-Gov) do UPAN xếp hạng đã tăng 16 bậc so với báo cáo trước đó. Chính vì vậy, ông Patrick McGovern - Chủ tịch IDG đã đánh giá ngành CNTT-TT VN vẫn phát triển vượt bậc và đó là cơ sở để IDG và các tập đoàn CNTT gia tăng đầu tư. Cụ thể, IDG tăng thêm 500 triệu USD cho hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

  Dựa trên sự phát triển nhanh chóng của những công nghệ nền tảng Internet, dịch vụ trực tuyến nói chung và Web 2.0 nói riêng, năm 2008 đã chứng kiến xu hướng ngày càng mạnh của các hình thức cộng đồng trên mạng, nơi mà mỗi cá nhân, tổ chức đều có cơ hội chia sẻ, trao đổi thông tin, thực hiện các hoạt động từ giao dịch kinh doanh truyền thống như tiếp thị, quảng bá, thương mại điện tử... cho đến các hoạt động xã hội như diễn đàn, blog... và đặc biệt là các mạng cộng đồng mang đậm chất tri thức như Wiki. Điển hình là hội thảo của cộng đồng Wiki tiếng Việt lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 vừa qua đã khẳng định vai trò của cộng đồng trong việc xây dựng những kho tàng trí thức để phục vụ không chỉ cho xã hội, mà cho cả chính cộng đồng.

  Với ý thức phục vụ cộng đồng, dựa trên sức mạnh cộng đồng, trong đó TGVT – PCW đóng vai trò kết nối, tạo môi trường, tạp chí đã và đang tiếp tục phát triển nội dung và các dịch vụ hướng tới cộng đồng, không chỉ giới hạn bởi những ai quan tâm và cần đến CNTT-TT mà còn tới đông đảo các đối tượng người dùng khác, một cộng đồng lớn hơn đang hướng vào giới CNTT–TT như những đối tác, khách hàng tiềm năng.

  Trong năm 2008, trang tin trực tuyến dành riêng cho các thiết bị di động như PDA, điện thoại đa chức năng đã được mở tại địa chỉ http://mobile.pcworld.com.vn. Người dùng có thể cập nhật những thông tin mới nhất về các sự kiện, công nghệ, sản phẩm mới thông qua các thiết bị di động kết nối Internet.

  “Mua gì - Ở đâu”, trang thông tin tư vấn, hướng dẫn mua sắm, tiêu dùng đã chính thức vận hành, nhắm vào đông đảo người sử dụng các thiết bị CNTT-TT và sản phẩm tiêu dùng kỹ thuật số. Điểm nổi bật của “Mua gì - Ở đâu” không chỉ là số lượng sản phẩm phong phú, mà hơn hết là những thông tin tư vấn, hướng dẫn được kết hợp từ đánh giá của Test Lab, các bài viết giới thiệu công nghệ, các thủ thuật, ứng dụng thực tế, và giá cả - dịch vụ của các nhà phân phối chính thức. “Mua gì - Ở đâu” sẽ tiếp tục được hoàn thiện và mở rộng trong thời gian tới.

  Từ đầu tháng 12, trang chủ www.pcworld.com.vn đã xuất hiện với một giao diện mới. Sự thay đổi này xuất phát từ những yêu cầu về hình thức trình bày mỹ thuật, làm cho trang web thoáng hơn, dễ xác định thông tin hơn nhờ bố trí, sắp xếp lại các mục. Tuy nhiên quan trọng hơn cả là giao diện mới cho phép thể hiện được nhiều thông tin hơn, giúp người dùng nhanh chóng tìm đến thông tin cần thiết, và tạo được mối tương quan hợp lý giữa phần nội dung và các thông tin quảng cáo, tiếp thị.

  Đồng thời, tạp chí cũng cho ra mắt “Cộng đồng TGVT” – forum, một hình thức trao đổi, chia sẻ thông tin cộng đồng mà trước mắt là hướng vào giải quyết những thắc mắc, yêu cầu về kỹ thuật, công nghệ. Chúng tôi mong muốn “Cộng đồng TGVT” sẽ mở rộng và phát triển thành kho thông tin tri thức đa dạng, phong phú, được tạo bởi sự tham gia, góp sức của mỗi thành viên trong cộng đồng. 

  BBT

  ID: A0812_12