• Thứ Năm, 31/12/2009 07:44 (GMT+7)

  Thư Ban Biên Tập

  Bạn đọc thân mến,

  Bên cạnh việc Việt hóa các đánh giá nội dung (content descriptors) của hệ thống ESRB (Mỹ) và chủ điểm “Games trên Windows 7”, Thế Giới Game cũng chính thức triển khai hệ thống đánh giá game, kể từ số đầu tiên của năm 2010.

  Ngày 5/12/2009 đã diễn ra buổi họp cuối cùng của nhóm dự án “Hệ thống đánh giá game”. Các nguyên tắc, cơ chế, qui trình đánh giá đã thành hình. Tất cả các cây bút game đều mong muốn áp dụng hệ thống này vào kỳ tạp chí TGVT-Thế Giới Game đầu tiên của năm 2010.

  Cách Thế Giới Game đánh giá

  Năm tiêu chí đánh giá là Âm thanh (Sound, Music), Đồ họa (Graphics), Cốt truyện (Story), Cách chơi (Gameplay, Interactivities), Cảm nhận (của tác giả đánh giá). Hầu như trò chơi nào cũng có 5 yếu tố này.

  Nhiều tiêu chí đánh giá “nhỏ hơn” khác sẽ nằm bên trong 5 tiêu chí lớn nói trên. Chẳng hạn, “Điều khiển” (Game có sử dụng thiết bị điều khiển đặc biệt hay không? Có hỗ trợ kỹ thuật micro phím như trong Starcraft hay không?) được xem là tiêu chí nhỏ thuộc tiêu chí lớn “Tương tác”. Như vậy, trong từng tiêu chí lớn, Thế Giới Game có nhiều “gạch đầu dòng” hay các tiêu chí nhỏ mà các cây bút game tham khảo dựa trên đó để đánh giá game. Các “gạch đầu dòng” luôn được cập nhật trong nội bộ BBT Thế Giới Game.

  Tùy theo thể loại, Thế Giới Game áp dụng các trọng số vào các điểm đánh giá. Chẳng hạn, đồ họa trong thể loại game Nhập vai (RPG) hay Hành động (Action) luôn được trau chuốt hơn thể loại game Giải đố (Puzzle). Vì vậy, trọng số nhân vào điểm đánh giá về đồ họa cho các tựa game nhập vai luôn cao hơn trọng số đánh giá đồ họa của các tựa game giải đố. Tương tự, cốt truyện trong RPG hay Action luôn “lắt léo” hơn game thể thao. Với quan điểm như vậy, Thế Giới Game đã xây dựng 1 bảng trọng số cho các thể loại game được chúng tôi đánh giá. Xin nói thêm, đến nay, số lượng thể loại game vẫn chỉ mới được thống nhất ở các thể loại chính trong khi nhiều thể loại mới không ngừng tiến hóa hay nhiều tựa game lai giữa nhiều thể loại. Cách giải quyết vấn đề của TGVT-TGG là cố gắng bám sát thị trường và đánh giá dựa trên sự nổi bật của thể loại cho dù tựa game đánh giá lai giữa nhiều thể loại do chính nhà phát triển và nhà phát hành công bố.

  Trong 5 tiêu chí đánh giá, cá biệt có tiêu chí “Cảm nhận” thể hiện rõ nét đánh giá cảm tính của tác giả bài viết giới thiệu (review) game. Bạn đọc có thể phản biện là cả 5 tiêu chí đều đậm nét “cảm tính”, chứ không riêng gì tiêu chí thứ 5. Tuy nhiên, 4 tiêu chí trên (Đồ họa, Âm thanh, Cốt truyện, Cách chơi) được đánh giá theo nguyên tắc chung do Thế Giới Game qui định, dựa trên các tiêu chí đánh giá tham khảo “gạch đầu dòng”, trong khi tiêu chí thứ 5 hoàn toàn do cảm tính của người viết. Nhưng vì sao lại có tiêu chí “Cảm nhận” này?

  Nguyên nhân là vì có nhiều game nếu xét theo các “gạch đầu dòng” sẽ được chấm điểm cao nhưng chúng không mang lại cảm giác “sướng” cho các tác giả mà cũng chính là những người chơi game kinh nghiệm. Trong khi đó, có nhiều game tuy không được trang bị “công nghệ này, engine nọ” nhưng lại mang đến cảm giác thích thú cho người chơi. Điểm “Cảm nhận” tuy có trọng số không cao (5%) nhưng thể hiện đánh giá thực tâm của tác giả cho tựa game và là quyết định cuối cùng để một tựa game “bom tấn” có thể đạt được tối đa điểm đánh giá hay một game đáng chơi được lên điểm. Chúng tôi gọi vui tiêu chí này là “Điểm cảm tình”.

  Điểm đánh giá cuối cùng

  Điểm đánh giá cho một tựa game là tổng của 5 kết quả đánh giá thành phần về đồ họa, âm thanh, cách chơi, cốt truyện và cảm nhận. Mỗi kết quả đánh giá thành phần được tính bằng phép nhân giữa trọng số (%) với điểm đánh giá cơ bản (từ 0 đến 10). Kết quả cuối cùng là 1 con số thể hiện điểm đánh giá tổng kết.

  Nền tảng cho tương lai

  Bảng kết quả đánh giá sẽ đi cùng bài viết giới thiệu và thể hiện rõ 5 thành phần đánh giá Âm thanh, Đồ họa, Cốt truyện, Cách chơi, Cảm nhận. Điểm đánh giá chính là cơ sở để chọn ra những tựa game hay. Hệ thống đánh giá này chính là bộ lọc thông tin dựa trên kinh nghiệm của đội ngũ phóng viên, biên tập viên Thế Giới Game nhằm tìm ra những tựa game xứng đáng nhất, đáp ứng nhu cầu người chơi game đương đại. Đây cũng chính là công việc mà Thế Giới Game đã thực hiện từ những ngày đầu thành lập. Với hệ thống đánh giá mới này, chúng tôi mong muốn thực hiện tốt hơn nữa vai trò của mình để đáp ứng kỳ vọng của đông đảo bạn đọc.

  Trong tương lai, chúng tôi hy vọng việc đánh giá game sẽ không chỉ là việc riêng của các biên tập viên của Thế Giới Game mà còn có sự đóng góp cộng tác của bạn đọc, những người đã từng thử qua các tựa game cần đánh giá.

  TGVT-TGG tin rằng các tiêu chí này sẽ góp phần giúp các phụ huynh và các bạn trẻ chọn các tựa game phù hợp để giải trí. Dĩ nhiên, không có một hệ thống nào là hoản hảo. TGVT-TGG hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để cải tiến hệ thống đánh giá này. Email gửi về: game@pcworld.com.vn.

  ID: G1001_4