• Thứ Hai, 05/07/2010 07:25 (GMT+7)

  BXL Arrandale Luồng gió mới cho MTXT

  Hoàng Linh
  BXL tích hợp cả khối điều khiển bộ nhớ và đồ họa sẽ mang đến một xu hướng mới cho thị trường MTXT phổ thông.

  Trong vài tháng trở lại đây, thị trường máy tính xách tay (MTXT) bắt đầu có sự chuyển biến rõ rệt khi các dòng vi xử lý Core i3, i5 và i7 (dòng 6xx) mới được Intel chính thức bán ra. Mang tên mã “Arrandale”, đây là những mẫu bộ xử lý (BXL) đầu tiên dành cho thị trường phổ thông với BXL trung tâm có tích hợp cả khối điều khiển bộ nhớ và đồ họa trên một đế chip duy nhất. Mặt khác, những chip mới này đều được sản xuất theo quy trình 32nm giúp tăng hiệu năng xử lý, giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và nhiệt lượng. Tuy nhiên, khác với Core i5 hay i7 trên máy để bàn (Lynnfield 45nm), chip di động mới có kiến trúc lõi kép.

  Và ngoại trừ Core i3, hai BXL Core i5 và Core i7 đều có công nghệ TurboBoost cho phép lõi xử lý chạy nhanh hơn mức bình thường nếu như các chỉ số giới hạn năng lượng, dòng điện và nhiệt độ vẫn ở mức cho phép. Bên cạnh đó, một công nghệ nữa dành tăng hiệu năng chính là HyperThreading (trên Pentium 4 trước đây). Nó cho phép hệ thống xử lý 2 tiến trình cùng lúc trên mỗi lõi BXL.

  Như vậy BXL lõi kép sẽ được “nhìn nhận” như lõi tứ. HyperThreading có trên tất cả BXL Arrandale mới. 

  Xung nhịp và công suất điện tiêu thụ của các BXL mới đều nằm trong khoảng từ 1,06GHz (18W) với các mẫu tiết kiệm điện UVL (Ultra Low Voltage) cho tới 2,66GHz (tăng lên 3,33GHz nhờ TurboBoost) ở 35W với Core i7 nhanh nhất hay từ 2,53GHz lên 3,06GHz (với Core i5-540M). Bộ đệm cũng biến đổi từ 3MB trên Core i3 và i5 tới 4MB trên Core i7. 

  Bên cạnh đó, Intel cho rằng giải pháp đồ họa tích hợp (45nm) trong các chip Core thế hệ 2010 cũng có khả năng trình diễn phim HD tốt hơn cùng việc thể hiện game 3D “thông dụng”. Xung nhịp vận hành của chip đồ họa (GPU) có thể khác nhau tùy từng biến thể của BXL. Việc tích hợp GPU vào BXL còn mở ra thêm một hướng đi mới cho các hãng đồ họa như nVIDIA hay ATI về khả năng phát triển đồ họa chuyển đổi, cho phép người dùng chuyển qua lại giữa đồ họa tích hợp (tiết kiệm điện, tỏa ít nhiệt) và các GPU rời (tốc độ cao, tốn nhiều điện, nóng hơn) để đáp ứng yêu cầu xử lý tốt hơn. Việc chuyển đổi diễn ra tức thời, không cần khởi động lại máy như các thế hệ trước đây (như GeForce 7400 và Intel GMA 950 trên Sony Vaio SZ).  

  Các BXL đồ họa tích hợp trong Arrandale cũng có TurboBoost với cơ chế vận hành tương tự như lõi BXL chính. Nhờ vậy, chúng có thể tự ép xung từ 166MHz khi ở chế độ thường lên 500MHz khi người dùng chơi game hay thực hiện các tác vụ đồ họa. 

  Intel cũng tích hợp một thủ thuật nhỏ có tên Intelligent Power Sharing trong các BXL mới. Nói ngắn gọn, tính năng này sẽ buộc phần lõi BXL chạy ở chế độ tiết kiệm điện để dành thêm năng lượng và công suất, nhiệt lượng cho lõi đồ họa (đồng thời đảm bảo mức công suất tối đa không bị phá vỡ); cán cân xử lý sẽ nghiêng về phía đồ họa nhiều hơn.  

  Theo Intel, đồ họa HD trong BXL Arrandale còn được tối ưu hóa nhằm tăng hiệu năng xử lý cho các tác vụ trình chiếu đa phương tiện hay web – đặc biệt là các nội dung HD và khả năng tận dụng phần cứng đồ họa trong Flash 10.1 mà Adobe hiện đang phát triển 

  Toàn bộ BXL mới sẽ song hành với chipset dòng 5 mới của Intel mà cụ thể là QM57, QS57, HM57, HM55 và PM55. Đây cũng là những chipset đầu tiên có kiến trúc đơn chip so với bộ đôi cầu Bắc và cầu Nam trước đây. Sự kết hợp của hàng loạt công nghệ mới đã tạo ra nền tảng xử lý di động nhanh hơn. Theo một số thử nghiệm từ phía người dùng, hiệu năng của Arrandale nhanh hơn

  Penryn trước đây khoảng 20% ở cùng xung nhịp (thử nghiệm qua các phần mềm như SysMark, CineBench, x264-HD…). Trong khi đó, khả năng đồ họa của lõi Intel HD mới cũng tốt hơn X4500 HD trước đây khá nhiều (thử nghiệm với World of Warcraft tại 800x600) cho hiệu năng nhanh gần gấp đôi giữa một bên là Core 2 Duo P8700 + Intel GMA X4500HD và một bên là Core i5-540M mới. Song song với việc có đồ họa nhanh hơn cùng BXL hiệu năng cao, các dòng MTXT trên nền tảng của Intel trong năm 2010 này cũng sẽ có Wi-Fi và WiMAX thế hệ mới; công nghệ quản lý hệ thống vPro hiện đại hơn (các máy dùng Core i5 và i7). Tuy vậy, những nét mới này lại chưa giúp tăng thời lượng sử dụng pin lên là mấy. Dù sao, hiệu năng tăng mà thời lượng pin không bị sụt giảm đã là điểm lợi rất lớn với người dùng. Theo lộ trình sản phẩm của Intel, nền Arrandale sẽ là những sản phẩm chủ đạo trong 2010. Hiện trên thị trường Việt Nam đã có rất nhiều mẫu MTXT mới từ mọi thương hiệu với các BXL mới (xem bài “Core mới, MTXT càng mới” mục thị trường trong số này).

  ID: A1005_104