• Thứ Sáu, 18/03/2011 16:14 (GMT+7)

  10 bộ phần mềm bảo mật hàng đầu 2011

  Đông Khuê
  PC World Mỹ và AV-Test.org đã “sát hạch” 13 bộ phần mềm bảo mật (security suite) phiên bản 2011 để bạn có thể chọn được bộ giáp mạnh mẽ, bảo vệ toàn diện máy tính.

  1. Norton Internet Security 2011 (NIS 2011)

  Nhanh, gọn và không còn những lỗi “ngớ ngẩn”, bộ phần mềm bảo mật của Symantec xuất sắc trong việc phòng chống malware. NIS 2011 vẫn sử dụng tông màu vàng – đen truyền thống, giao diện thay đổi trực quan hơn và khả năng phát hiện malware được cải thiện đáng kể. Hầu hết tính năng bảo vệ được "chưng" ở khung bên phải và mặc định kích hoạt. Bên dưới là bản đồ thế giới hiển thị thông tin những thành phố nguy hiểm nhất (Top City Threats) theo từng khu vực; tuy nhiên với người dùng phổ thông, những thông tin này thường không cần thiết.
  NIS 2011 là một trong những bộ phần mềm đạt kết quả rất tốt trong hầu hết bài kiểm tra, chặn đứng hoàn toàn 24/25 cuộc tấn công trong thử nghiệm thực tế (real wild world), phát hiện 98,7% số malware mẫu dựa trên cơ sở dữ liệu nhận dạng (CSDLND) và gần như không vấp phải lỗi nhận dạng nhầm phần mềm vô hại là phần mềm nguy hiểm (false position). NIS cũng đạt kết quả cao (tỷ lệ thành công là 80%) trong việc loại bỏ các thành phần malware đang hoạt động. Bên cạnh đó, tiện ích quản lý tài khoản người dùng Norton Identity Safe tích hợp trong trình duyệt web, cho phép lưu thông tin cá nhân và tự động điền thông tin đăng nhập ở các website. Giá tham khảo tại thị trường Mỹ 70USD/3PC/1năm (khoảng 1.400.000đ), tại Việt Nam là 610.000đ/3PC/1năm.

  2. Kaspersky Internet Security 2011 (KIS 2011)

  Được biết đến là một trong những bộ phần mềm bảo mật mạnh mẽ, KIS 2011 cung cấp nhiều tính năng linh hoạt, khả năng phát hiện malware tốt, hiệu năng cao và giao diện thân thiện nhưng giá khá cao so với các bộ phần mềm bảo mật khác. Tuy nhiên nếu xét giữa hiệu năng và chi phí thì KIS 2011 vẫn là 1 trong những lựa chọn tốt nhất - chỉ sau Norton trong bảng xếp hạng - khi chặn đứng hoàn toàn 23/25 cuộc tấn công trong thử nghiệm thực tế, phát hiện 95,7% mẫu malware đã biết và cả những malware xuất hiện gần đây (thời điểm thử nghiệm) dựa trên CSDLND, và tỷ lệ vấp lỗi false position dưới mức trung bình. KIS 2011 cũng được xếp vào 1 trong các bộ phần mềm bảo mật xuất sắc trong việc loại bỏ các thành phần malware lây nhiễm trên máy tính. Tốc độ quét theo yêu cầu (on demand) và quét theo truy xuất (on access) khá tốt (chế độ quét theo truy xuất tự động tắt khi người dùng mở hoặc sao lưu tập tin lên ổ cứng).

  Ngoài ra, KIS 2011 còn bổ sung 2 tính năng mới là “Safe run” dựa trên công nghệ ảo hóa Sandbox, cho phép người dùng chạy những ứng dụng khả nghi trong môi trường độc lập (Application mode), không ảnh hưởng đến HĐH trong trường hợp ứng dụng đó bị nhiễm malware. Anti Banner giúp loại bỏ những khung quảng cáo khỏi trình duyệt khi bạn lướt web.

  Đáng tiếc là quá trình cài đặt KIS 2011 khá rắc rối, bạn phải tải bổ sung 1 số tập tin cài đặt mới (tổng dung lượng khoảng 200MB) từ website của hãng và phải đăng ký thông tin người dùng trước khi cài đặt. Giá tham khảo tại thị trường Mỹ là 80USD/3PC/1năm (khoảng 1.600.000đ), tại Việt Nam là 570.000đ/3PC/1năm.

  3. BitDefender Internet Security 2011

  Giao diện đơn giản, cơ chế bảo vệ hiệu quả và mức giá khá hấp dẫn, BitDefender 2011 là lựa chọn thích hợp cho cả người dùng phổ thông lẫn am hiểu kỹ thuật. Giao diện người dùng có 3 mức độ hiển thị là cơ bản (basic), trung bình (intermediate) và cao cấp (expert). Giao diện cơ bản với 3 biểu tượng lớn cùng một vài tính năng chính, thích hợp với đa số người dùng, tuy nhiên nếu chưa quen sử dụng, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nơi “giấu” mục quét kiểm tra toàn bộ hệ thống (complete system scan). Giao diện nâng cao cung cấp thông tin chi tiết hơn 1 chút và giao diện cao cấp hiển thị đầy đủ thông tin, những thiết lập tùy chọn cao cấp. BitDefender 2011 còn sử dụng màu sắc để người dùng dễ nhận biết tình trạng hoạt động của bộ phần mềm (và cả hệ thống).

  Kết quả thử nghiệm cho thấy BitDefender có khả năng bảo vệ máy tính tốt khi chặn đứng 22/25 cuộc tấn công, phát hiện 97,5% mẫu malware dựa trên CSDLND. Cùng với PC Tools, bộ phần mềm này cũng xuất sắc trong việc ngăn chặn, loại bỏ các thành phần malware đang hoạt động (đạt 80%) và không nhầm lẫn giữa phần mềm vô hại và nguy hiểm. Đáng tiếc, BitDefender ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu năng hệ thống khi “ngốn” 288,6 MB tổng dung lượng bộ nhớ hệ thống (gồm cả bộ nhớ thực và ảo), đứng thứ 3 trong bảng liệt kê những phần mềm sử dụng bộ nhớ nhiều nhất. Một vấn đề khác là quá trình cài đặt cũng yêu cầu đăng ký thông tin người dùng, nhập mã kích hoạt (active) và trải qua khá nhiều bước. Giá tham khảo tại thị trường Mỹ là 60USD/3PC/1năm (khoảng 1.200.000đ), tại Việt Nam là 280.000đ/1PC/1năm.

  4. PC Tools Internet Security 2011

  “Chậm mà chắc” là cách mà PC Tools Internet Security 2011 thể hiện. Bộ phần mềm này là 1 trong những bộ phần mềm bảo vệ hệ thống tốt nhất, hiệu năng cao cùng khả năng phát hiện malware mạnh mẽ. Kết quả thử nghiệm cho thấy PC Tools 2011 chặn đứng 24/25 cuộc tấn công, đạt kết quả cao nhất trong bài kiểm tra ngăn chặn tấn công trong môi trường thực. Phát hiện 97,7% số malware mẫu (zoo list) dựa trên CSDLND, xuất sắc trong việc loại bỏ các thành phần malware đang hoạt động (đạt 80%) và gần như không vấp phải lỗi false position. Thiết kế theo tiêu chí “giữ hệ thống sạch sẽ mà không quan tâm đến việc thực hiện mất bao lâu”, PC Tools 2011 khá chậm chạp trong phép thử quét theo yêu cầu, chỉ xếp thứ 12/13 bộ phần mềm thử nghiệm và ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hệ thống, “ngốn”  358,4 MB tổng dung lượng bộ nhớ thực và ảo, đứng đầu trong bảng liệt kê những phần mềm sử dụng bộ nhớ nhiều nhất. Đáng ngạc nhiên là PC Tools lại dẫn đầu trong phép thử quét theo truy xuất, chỉ mất 200 giây để hoàn tất việc quét kiểm tra từng tập tin.

  PC Tools 2011 có mức phí sử dụng thấp nhất trong các bộ phần mềm thử nghiệm. Giao diện thiết kế đơn giản với 4 biểu tượng lớn biểu trưng cho các chế độ bảo vệ, trạng thái hoạt động cùng 1 vài tính năng chính, bộ phần mềm này là lựa chọn hấp dẫn cho những máy tính mạnh hoặc nếu bạn không có nhu cầu làm việc trong khi quét kiểm tra hệ thống. Giá tham khảo tại thị trường Mỹ là 50USD/3PC/1năm (khoảng 1.000.000đ), tại Việt Nam là 299.000đ/3PC/1năm.

  5. G-Data Internet Security 2011

  G-Data Internet Security 2011 có giá 60USD/3PC/1năm (khoảng 1.200.000đ) hoặc 40USD/1PC/1năm (khoảng 800.000đ), chỉ thích hợp với người dùng am hiểu kỹ thuật. Bộ phần mềm đạt hiệu quả cao trong việc phòng chống malware nhưng giao diện thiết kế phức tạp, hiển thị nhiều thông tin cùng những cảnh báo đầy vẻ “đe dọa”, dễ làm người dùng rối mắt. Không khó để thực hiện việc quét kiểm tra hệ thống từ giao diện chính của G-Data nhưng nếu muốn tùy chỉnh các thiết lập thì rất khó khăn vì giao diện chính của G-Data có đến 3 tùy chọn “Option” và 3 mục “Change settings” khác nhau. Người dùng không có kinh nghiệm sẽ mất nhiều thời gian trong việc lựa chọn tùy chọn ứng với mỗi mục cần thiết lập.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy G-Data chặn đứng 21/25 cuộc tấn công trong môi trường thực, phát hiện 99,4% số malware mẫu dựa trên CSDLND, loại bỏ hoàn toàn các thành phần malware đang hoạt động đạt 80% và không vấp phải lỗi false position. G-Data còn có thêm một số tính năng hữu ích như Parental Control và tiện ích chống khôi phục dữ liệu, tuy nhiên người dùng phải tự chọn trong quá trình cài đặt. Đáng tiếc là bộ phần mềm này chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống khi hoạt động (chỉ đứng sau PC Tools trong bảng liệt kê những phần mềm “ngốn” bộ nhớ nhiều nhất). Ngoài ra, người thử nghiệm cũng nhận thấy BXL thường xuyên đạt mức tải tối đa (100%) trong phép thử quét kiểm tra hệ thống. Bên cạnh đó, G-Data còn “cẩn thận” quá mức cần thiết khi gán nhãn “unsecure” và liên tục xuất hiện cảnh báo với những kết nối mạng không dây sử dụng chế độ mã hóa nhưng có mật khẩu truy cập dưới 20 ký tự.

  Được đánh giá là 1 trong những bộ phần mềm bảo vệ hệ thống mạnh mẽ, tuy nhiên bộ phần mềm này không đạt thứ hạng cao do giao diện người dùng thiết kế chưa hợp lý và ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu suất hệ thống.

   

   

   

   

   

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: PCW Mỹ 2/2011