• Thứ Năm, 03/03/2011 14:56 (GMT+7)

  6 hiểu lầm lớn nhất về IPv6

  PHT
  Những hiểu lầm về IPv6 khiến rất nhiều CIO chưa có bất cứ động thái nào cho việc triển khai hệ thống địa chỉ Internet thế hệ mới này.

  Suốt 15 năm qua, các kỹ sư và các nhà hoạch định chính sách về Internet đã ra sức quảng bá cần nâng cấp hệ thống địa chỉ Internet đang dùng, gọi là IPv4. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều CIO và CTO (giám đốc công nghệ) “bình chân như vại”, và những quan niệm sai lầm đã biện minh cho việc tại sao họ vẫn chưa áp dụng tiêu chuẩn IPv6.

  Thực chất, đây là vấn đề quan trọng vì Internet đang sử dụng đến những địa chỉ IPv4 cuối cùng, trong khi thế giới đang bước vào kỷ nguyên bùng nổ các thiết bị kết nối mạng.

  IPv4 sử dụng địa chỉ 32-bit có thể hỗ trợ 4,3 tỷ thiết bị kết nối trực tiếp vào mạng Internet. IPv6 là giao thức thay thế mới không tương thích, sử dụng địa chỉ 128-bit hỗ trợ hàng tỷ tỷ thiết bị.

  Dưới đây là 6 quan niệm sai lầm lớn nhất về kho địa chỉ IPv4 và việc triển khai IPv6 mà bạn có thể đã đọc đâu đó trong thời gian gần đây:

  1. Internet vẫn còn rất nhiều địa chỉ IPv4

  Internet đã dùng hết địa chỉ IPv4 hay chưa phụ thuộc vào nơi bạn đang sống trên thế giới này và tốc độ phát triển mạng ở đó nhanh tới đâu.

  Đầu tháng Hai vừa qua, Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (Internet Assigned Numbers Authority – IANA) đã giao 5 khối không gian địa chỉ IPv4 cuối cùng (mỗi khối khoảng 16,7 triệu địa chỉ) cho 5 tổ chức đăng ký vùng. Dự kiến các địa chỉ IPv4 cuối cùng này sẽ được cấp phát hết trong năm 2011.

  Đây sẽ là cột mốc quan trọng trong lịch sử 40 năm phát triển Internet vì cho thấy sự hạn chế của nguồn tài nguyên địa chỉ IPv4.

  Trong vài tháng tới, các hãng viễn thông di động và băng thông rộng sẽ hết sức khó khăn để có được khối không gian địa chỉ IPv4 liền kề cho các mạng đang phát triển nhanh chóng của họ.

  Một vài hãng dự báo sự thiếu hụt lớn địa chỉ IPv4 ngay trong năm nay. Chinatelecom của Trung Quốc dự báo thiếu 20 triệu địa chỉ trong năm 2011 để phát triển băng thông rộng di động, IP TV và các dịch vụ phổ biến khác. Hiện Chinatelecom đang bày tỏ mối quan ngại về việc Internet đã cạn kiệt địa chỉ IPv4.

  Một số công ty và cơ quan thuộc chính phủ Mỹ đã tham gia nghiên cứu từ đầu sự hình thành và phát triển mạng Internet đã nhận được một lượng lớn không gian địa chỉ IPv4 trước khi người ta nhận thức được nó sẽ là nguồn tài nguyên khan hiếm. Với những tổ chức may mắn này (như quân đội Mỹ, IBM, Viện công nghệ MIT…), họ sẽ không cảm nhận được rằng lượng địa chỉ IPv4 trên Internet không còn đủ dùng nay mai.

  Hầu hết các công ty Mỹ, cũng như trên thế giới, kinh doanh trên Internet đều có số lượng địa chỉ IPv4 giới hạn. Do vậy, sắp tới đây, nhu cầu về địa chỉ IPv4 của các công ty này sẽ trở nên vô vọng vì các hãng viễn thông không bói đâu ra để cấp phát cho khách hàng. Đó sẽ là ngày CIO của các công ty này thấm hiểu việc Internet dùng vượt số địa chỉ IPv4.

  2. Công ty tôi chưa cần địa chỉ IPv6

  Một giám đốc CNTT tại một công ty sở hữu một chuỗi trang web, có doanh thu hàng năm 100 triệu USD mới đây nói rằng, không thể áp dụng IPv6 vào trường hợp kinh doanh. Công ty này chưa chuẩn bị bất kỳ bước triển khai nào cho IPv6, và cũng chưa dành ra một khoản nào trong nguồn kinh phí năm nay cho công việc đó.

  Xem tiếp : 1234>
  Từ khóa: IPv6
  Nguồn: Network World, 24/2/2011