• Thứ Ba, 03/06/2014 06:56 (GMT+7)
  Sự kiện WWDC 2014

  Những điểm nhấn của Apple tại sự kiện WWDC 2014

  Thạch AN
  Apple giới thiệu hệ điều hành mới iOS 8 cho di động và OS X 10.10 Yosemite trên máy Mac

  Hệ điều hành OS X Yosemite- thu hẹp khoảng cách với iOS

  Apple ngày hôm nay đã công bố hệ điều hành OS X Yosemite, được xem là một bước tiến quan trọng trong việc thiết kế giao diện người dùng tạo ra tính liên kết chặt chẽ cho người sử dụng cả iOS và OS X.  Đây cũng là hệ điều hành OS X tiếp theo của Apple không còn sử dụng tên gọi của các loài động vật thuộc họ nhà mèo.

  Các tính năng cốt lõi được thiết kế lại trong OS X Yosemite bao gồm Finder, Spotlight, và Notification. Ngoài ra hàng loạt những phiên bản cập nhật mạnh mẽ cho Safari, Mail, iCal, và iCloud. Tại sự kiện WWDC 2014 này, Apple đã cho rằng hệ điều hành mới tuyệt đẹp và xuất sắc hơn nữa.

  Craig Federighi thuyết trình hệ điều hành OS X mới

  Các biểu tượng trong Dock cũng đã có nhiều thay đổi với phong cách phẳng "rất" iOS. Các thanh menu được với hiệu ứng làm mờ và biểu tượng được thiết kế phẳng. Giao diện mới được tích hợp chế độ "dark", khi được kích hoạt thì các khung màu trắng sẽ chuyển sang gam xám, cho phép tập trung tốt hơn và tránh mỏi mắt trong điều kiện ánh sáng yếu. Phông chữ trên hệ điều hành Yosemite cũng được "tút tát" lại trông thon gọn hơn các thế hệ đàn anh. Môt số điểm nhấn khác của OS X Yosemite

  • Spotlight

  OS X Yosemite tích hợp tính năng tìm kiếm chiều sâu Spotlight với Safari và thay thế các thanh tìm kiếm màu xanh cổ điển bằng một giao diện mới. Công cụ tìm kiếm này cũng được bổ sung nhiều chức năng trong đó nổi bật nhất là khả năng tìm kiếm web thời gian thực và tìm kiếm địa phương.

  • Apple Mail

  Apple cũng giới thiệu thêm tính năng MailDrop mới cho ứng dụng hộp thư trên OS X, hỗ trợ iCloud cho phép gửi file dung lượng lớn lên đên 5G. Ngoài ra OS X Yosemite còn đồng bộ việc soạn email trên iPhone và tiếp tục làm viẹc trên máy Mac mà không bị gián đoạn

  • Safari

  Trình duyệt Web của OS X được thiết kế lại gọn gàng và đơn giản như phiên bản di động. Ngoài tích hợp tính năng spotlight đã nhắc ở trên thì Safari mới còn có khả năng xử lý JavaSript nhanh nhất thị trường trình duyệt web hiện nay.Trong số những bổ sung khác, trình duyệt Safari của Apple bây giờ hỗ trợ cả HTML5 Premium Video, hay còn gọi là HTML DRM. HTML5 Premium Video sẽ cho phép người dùng xem video trực tuyến được an toàn từ các nhà cung cấp như Netflix mà không cần sử dụng công nghệ trung gian như Adobe Flash hay Microsoft Silverlight.

  • iCloud Drive

  Đây là tính năng quan trọng bậc nhất được cập nhật. Sự thay đổi đầu tiên là tên gọi, từ iCloud nay thành iCloud Drive và được tích hợp thẳng vào trình duyệt tệp tin Finder. iCloud Drive mới này có khả năng đồng bộ thời gian thực như Dropbox và ứng dụng đám mây cá nhân này có thể hoạt động trên Windows.

   

   

  Một số điểm nhấn khác như trình ứng dụng thông báo Notification có khả năng tích hợp giải pháp bên thứ 3, người dùng có khả năng tùy chỉnh cao hơn. Dịch vụ iMessage được bổ sung tin nhắn SMS...Các nhà phát triển sẽ được nhận phiên bản OS X mới ngay lập tức, còn người dùng cá nhân phải chờ đến mùa thu.

  iOS 8: Nhiều thay đổi nhưng không quá đặc biệt

  iOS 8 được tích hợp cá tính năng mới như: QuickType, một công nghệ dự đoán từ ngữ tương tự như trên Android; HealthKit, ứng dụng theo dõi dữ liệu y tế, cải tiến khả năng bảo mật doanh nghiệp; Ứng dụng tin nhắn mới với Tap to Talk; chia sẻ nội dung với các thành viên trong gia đình, cải tiến tính năng Photo...Tuy nhiên đây chưa phải là những nâng cấp cuối cùng, tại thời điểm iOS 8 dành cho người dùng cá nhân được tung ra sẽ còn có vài sự thay đổi.

  iOS 8 nhiều cải tiến nhưng không thực sự đặc biệt.
  Các nhà phát triển của Apple có thể mong chờ việc cải tiến App Store cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng hơn ví dụ như xem trước video ứng dụng hay thử nghiệm phiên bản beta. Extensibility- khả năng mở rộng, một tính năng tương tự như Android Intents, cho phép các nhà phát triển để kết hợp chức năng cho các ứng dụng.

  Apple đang sử dụng dịch vụ Amazon Web Services và Facebook Parse để tạo nên một tính năng phụ trợ được gọi là CloudKit. Công cụ này cung cấp một giao thức tự động hóa gọi là HomeKit, cho phép kết nối các thiết bị trong nhà thông minh. 

  • HealthKit- nền tảng của iWatch

  Ứng dụng sức khỏe trên iOS 8.
  Tính năng này cho phép người dùng iPhone quản lý các thông tin về sức khỏe, đặc biệt HeathKit có thể chia sẻ dữ liệu với ứng dụng của bên thứ 3 cũng như với bác sĩ, bệnh viện. Các chuyên gia nhận định đây là bước chuẩn bị cho việc Apple sẽ sớm ra mắt chiếc đồng hồ thông minh iWatch.

  Cũng tại sự kiện các nhà phát triển WWDC 2014, Apple đã giới thiệu một ngôn ngữ lập trình kế nhiệm Objective C có tên gọi là Switf. Ngôn ngữ này là sự tổng hợp của các đoạn code C và Objective C.

  Để thoát khỏi sự phụ thuộc của Objective C trong việc xác định vị trí con trỏ ở vùng dữ liệu thì Switf đã thay bằng trình biên dịch tự suy luận giống như các ngôn ngữ kịch bản thường hay làm. Đồng thời Switf cũng cung cấp các tính năng hiện đại như trong C++ và Java.

  Tương tự như OS X Yosemite, hệ điều hành di động iOS 8 sẽ có mặt vào mùa thu năm nay. Nếu người dùng cá nhân, không phải là nhà phát triển thì có thể trả 99USD để tải về trải nghiệm.