• Thứ Hai, 12/11/2007 07:37 (GMT+7)

  Bản tin an ninh mạng tháng 10/2007

    Virus máy tính (tại Việt Nam)     Số lượng  
    Số máy tính bị nhiễm virus     3.799.000  
    Số lượng virus xuất hiện trong tháng     1014 virus  
    Số virus xuất hiện trung bình trong 1 ngày     33,8 virus / 1 ngày  
    Virus lây lan nhiều nhất trong tháng: W32.USBNotify.Worm     96.100 máy tính  
             
    An ninh mạng (tại Việt Nam)     Số lượng  
    Số website Việt Nam bị hacker trong nước tấn công     13  
    Số website Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công     9  
    Số website Bkis phát hiện có lỗ hổng nghiêm trọng     38  

  Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng: W32.USBNotify.Worm; W32.UkuranB.Worm; W32.Winib.Worm; W32.SCkeylogA.Trojan; W32.NotifyB.Worm; W32.ShmonB.Worm; W32.Hider.Trojan; W32.FakeService.Worm; W32.DakNongB.Worm; W32.QQRobP.Worm.

  Virus game online xuất xứ từ Trung Quốc

  Trong vài tháng qua, đã có hàng nghìn biến thể thuộc họ virus G.O xuất hiện tại Việt Nam (VN). Qua điều tra, hầu hết chúng đều xuất phát từ Trung Quốc. Virus G.O chuyên tấn công các phần mềm G.O để lấy cắp mật khẩu và các thông tin về tài khoản của game thủ, sau đó bí mật gửi về nhiều server khác nhau tại Trung Quốc.

  Riêng trong tháng 10 có 457 biến thể virus G.O lây lan tại VN. Không những đột biến về số lượng, những virus này còn liên tục thay đổi cách thức lây nhiễm nhằm phát tán rộng hơn và nguy hiểm hơn trước. Chúng không chỉ phát tán qua các website chứa mã độc hại hay phần mềm crack, mà còn phát tán qua USB và mạng LAN.

  Theo thống kê của Bkis, hơn 422.000 máy tính tại VN đã bị nhiễm các biến thể của virus G.O. Tình trạng này đã tạo ra một lỗ hổng rất lớn cho an ninh mạng tại VN. Những kẻ phát tán virus chỉ cần sửa một chút mã lệnh để thay vì chỉ lấy mật khẩu của game thủ, virus có thể lấy cắp các thông tin khác trên máy tính hoặc phá hủy dữ liệu thì hậu quả sẽ khôn lường.

  Cũng trong tháng qua, đã có hơn 1000 virus mới xuất hiện tại VN, phá bỏ mọi kỷ lục từ trước tới nay.

  Website của nhiều trường đại học tồn tại lỗ hổng

  Trong tháng 10, Bkis đã gửi cảnh báo về lỗ hổng website tới 6 trường đại học tại VN. Đây đều là những lỗ hổng ở mức độ nguy hiểm cao, hacker có thể lợi dụng để đánh cắp cơ sở dữ liệu, chiếm quyền kiểm soát website và máy chủ của các trường đại học này.

  Nhìn chung, hệ thống website của các trường đại học thường có nhiều dịch vụ, đối tượng sử dụng lại đa dạng, nhưng việc đầu tư cho đội ngũ quản trị chưa tương xứng. Cũng trong tháng 10, trung tâm An Ninh Mạng Bkis đã gửi cảnh báo tới 32 cơ quan/doanh nghiệp khác về các lỗ hổng tương tự.

  (theo Trung tâm An Ninh Mạng Bkis - ĐHBK HN)

  ID: B0711_57