• Thứ Tư, 19/12/2007 09:06 (GMT+7)

  Bản tin an ninh mạng tháng 11/2007

   
   

  Virus máy tính (tại Việt Nam)

     

  Số lượng

   
   

  Số máy tính bị nhiễm virus

     

  4.289.900

   
   

  Số virus mới xuất hiện trong tháng

     

  1.589 virus
  (52,9 virus/ngày)

   
   

  Virus lây lan nhiều nhất trong tháng: W32.USBNotify.Worm

     

  101.700 máy tính

   
             
   

  An ninh mạng (tại Việt Nam)

     

  Số lượng

   
   

  Số website Việt Nam bị hacker trong nước tấn công

     

  26

   
   

  Số website Việt Nam bị hacker nước ngoài tấn công

     

  61

   
   

  Số website Bkis phát hiện có lỗ hổng nghiêm trọng

     

  21

   

  Danh sách 10 virus lây nhiều nhất trong tháng: W32.Kavo.Worm; W32.USBNotify.Worm; W32.UkuranB.Worm; W32.FakeService.Worm; W32.Winib.Worm; W32.SCkeylogA.Trojan; W32.PatchedA.PE; W32.AcLuC.PE; W32.YongFu.Worm; W32.Almanahe.PE.

  Số máy tính bị nhiễm Rootkit tăng đột biến

  Tháng qua, có tới 138.000 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm rootkit (PM độc hại chuyên dùng để che dấu sự tồn tại của virus), tăng đột biến so với tháng 10 (32.000 máy tính). Nguyên nhân do số virus mang cơ chế cài đặt rootkit tăng mạnh trong tháng qua.

  Không trực tiếp tham gia vào các hoạt động phá hoại nhưng rootkit có khả năng che dấu sự tồn tại của virus, tránh khỏi sự phát hiện của người sử dụng cũng như các PM diệt virus. Chính vì vậy, nó được hacker sử dụng ngày một nhiều để “bảo vệ” cho những virus do chúng viết ra.

  Để kiểm tra máy tính của mình có bị nhiễm rootkit hay không, bạn có thể tải về từ địa chỉ www.bkav.com.vn để quét toàn bộ các ổ đĩa trên máy tính.

  Cảnh giác với một hình thức lừa đảo trực tuyến mới

  Cũng trong tháng qua tại Việt Nam xuất hiện hiện tượng lừa đảo người sử dụng Internet ăn theo sự kiện Yahoo mới khai trương dịch vụ Yahoo! Mash. Qua phân tích của Bkis xác định, kẻ xấu đã lợi dụng nhu cầu chuyển đổi từ dịch vụ blog Yahoo! 3600 sang Yahoo! Mash gửi email tiếng Việt tới các nạn nhân “hướng dẫn” cách chuyển đổi blog sang dịch vụ mới này mà không mất dữ liệu. Thực chất, chúng dụ họ cung cấp mật khẩu tài khoản của Yahoo! 3600. Sau khi lừa được nạn nhân, kẻ lừa đảo quay lại thông báo cho nạn nhân và yêu cầu họ đưa tiền để chuộc lại mật khẩu đã mất. Được biết, đã có hàng trăm người sử dụng bị lừa theo hình thức trên. Để phòng tránh nạn lừa đảo trực tuyến ngày một gia tăng tại Việt Nam, Bkis khuyến cáo:

  • Không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào cho người khác qua mạng, qua điện thoại

  • Cẩn thận trước những email hoặc thông tin không rõ nguồn gốc.

  (theo trung tâm An Ninh Mạng Bkis - ĐHBK HN)

  ID: B0712_58