• Thứ Tư, 19/12/2007 10:41 (GMT+7)

  Nhận diện website lừa đảo

  Hàng loạt các website đã được tạo dựng nhằm mục đích lừa đảo bằng cách huy động vốn tín dụng qua mạng như: www.colonyinvest.net, www.callysinvest.com, www.money100.us, www.c-invest.com, www.vip-viet.com... đã bị báo chí lên tiếng cảnh tỉnh và cơ quan công an vào cuộc. Vậy làm thế nào để nhận biết các website có dấu hiệu lừa đảo?

  “Chọn mặt gửi vàng”

   

   

  Thông tin về Colonyinvest.net trên website của nhà cung cấp dịch vụ godady.com. Đây cũng là các thông tin mà cơ quan điều tra đã đề cập khi điều tra về chiêu lừa qua mạng của colonyinvest.net

   
   
      Thông tin về callysinvest.com qua www.whois.net  
   

  Thông tin về tên miền (domain) của website và việc hosting được lưu trữ tại nhà cung cấp dịch vụ hay tổ chức cấp phát tên miền. Do đó muốn biết các thông tin về cá nhân hay tổ chức đăng ký tên miền của website, cũng như việc hosting của website đang hoạt động trên mạng, người dùng có thể vào các trang web của nhà cung cấp dịch vụ hoặc các tổ chức cấp phát tên miền để tìm hiểu. Thông qua các thông tin này, người dùng có thể tự kiểm chứng website đó có “danh chính, ngôn thuận” hay không. Cần lưu ý, một DN chân chính khi kinh doanh các dịch vụ qua mạng không bao giờ sử dụng dịch vụ hosting miễn phí, host thời hạn ngắn và thông tin đăng ký dạng “cho có” để khỏi bỏ trống, vì cơ sở dữ liệu đối với họ vô cùng quan trọng. Do đó, họ cần phải thuê hosting tại một nhà cung cấp dịch vụ có uy tín nhằm đảm bảo sự an toàn thông tin.

  Tự lần theo dấu vết

  Có 2 loại tên miền: Quốc tế .com; .net và tên miền do trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cấp có đuôi .vn. Đối với các tên miền quốc tế như www.colonyinvest.net ; www.money100.us; www.callysinvest.com hay các website bất kỳ, người dùng có thể tìm thấy thông tin về nó qua website của các nhà cung cấp như www.whois.net hay www.godady.com. Hầu hết các website như www.colonyinvest.net; www.money100.us; www.c-invest.com… người dùng sẽ tìm thấy các thông tin về người đăng ký hosting không thật (dạng như Mr. Money), địa chỉ cư trú không khớp với thông tin về văn phòng chính công bố trên website và số điện thoại đăng ký ngẫu nhiên kiểu… 6789 cùng các thông tin ngớ ngẩn và nếu chịu khó theo dõi người dùng sẽ thấy các thông tin này luôn thay đổi…

  Đối với các tên miền có đuôi .vn, người dùng có thể vào địa chỉ www.vnnic.vn mục tra cứu, tìm kiếm Whois (domain); Whois (IP) để biết các thông tin về cá nhân tổ chức đăng ký tên miền và hosting tại nhà cung cấp nào.

  Lan Uyên

  ID: B0712_59