• Thứ Bảy, 29/11/2008 05:34 (GMT+7)

  CMC IS: Phần mềm diệt virus miễn phí thuần Việt

  Công ty cổ phần An ninh - An toàn thông tin CMC (CMC InfoSec) vừa ra mắt phần mềm diệt virus mang tên CMC Internet Security với khả năng phân tích và diệt hơn 1 triệu mẫu virus và có cơ chế tự động phát hiện những đoạn mã bị nghi ngờ là virus.

  Tổng giám đốc CMC InfoSec
  Triệu Trần Ðức

  CMC Internet Security được nghiên cứu và phát triển bởi nhóm kỹ sư trẻ thuộc CMC InfoSec. Ông Triệu Trần Đức, trưởng dự án phát triển phần mềm này cho biết, mục tiêu của PM hướng tới cộng đồng và lấy sự đóng góp của cộng đồng để ngày càng hoàn thiện hơn. Sau khi đưa ra bản dùng thử (beta) đầu tiên trên diễn đàn tin học (http://www.ddth.com/showthread.php?t=215446) để lấy ý kiến, đến nay, mục này đã thu hút gần 500 ý kiến đóng góp, đánh giá sau khi dùng. Đa số người dùng đều cho rằng PM chạy nhanh, nhẹ, tốn ít bộ nhớ, tự động cập nhật nhanh, song ngữ Việt/Anh, giao diện dễ sử dụng. PM này có thể bảo vệ máy tính theo thời gian thực, quét virus khi lướt web, check email, đọc/ghi/chạy tập tin. CMC Internet Security cũng có chức năng gửi mẫu virus lạ về trung tâm của CMC InfoSec để phân tích và đưa ra bản cập nhật nhanh nhất.

  Đánh giá về CMC IS, ông Dương Vi Khoa, admin diễn đàn ddth.com, cho biết: “Sau khi chạy thử nghiệm 1 tuần, tôi thấy CMC IS rất đáng để dùng”. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, trưởng phòng Nghiệp Vụ Trung Tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam, sau khi phản biện về PM này nhận xét: “Tính năng mà tôi thích nhất của CMC IS chính là chức năng update cao cấp theo cơ chế incremental (không download toàn bộ mà chỉ tải các phần cần thiết). Chức năng tiếp theo mà tôi muốn đề cập là khả năng quét rootkit và khả năng tích hợp “sâu” vào Windows cũng là một điều đáng nhắc đến”.

  Mặc dù PM hoạt động hiệu quả trên hầu hết hệ điều hành Windows nhưng vẫn còn một số lỗi về hệ thống và sự tương thích với các PM khác. Sau khi cài CMC IS thì PM tự động Turn on System Restore và làm vô hiệu hóa việc tắt chức năng này. Đối với một số người dùng không thích sử dụng tiện ích này của Windows hoặc để giảm dung lượng ổ cứng thì rắc rối này sẽ khiến họ khó chịu vì đã can thiệp quá sâu vào hệ thống. Ngoài ra, khi gỡ bỏ PM này khỏi máy tính, một số chương trình tự động chạy cùng hệ thống sẽ bị vô hiệu. Một số PM diệt virus khác như Norton Antivirus cũng sẽ bị mất biểu tượng trên khay hệ thống sau khi gỡ bỏ CMC IS.

  Đức Minh

  ID: B0811_70