• Thứ Bảy, 24/10/2009 07:23 (GMT+7)

  Sản phẩm ATTT được ưa thích nhất: Khởi động bình chọn

  Tháng 11/2009, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) sẽ công bố danh sách các sản phẩm (SP) an toàn thông tin (ATTT) được yêu thích nhất do người dùng bình chọn. TGVT B đã phỏng vấn ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA, về giải thưởng này.

  Thưa ông, từ đâu VNISA có ý tưởng tổ chức một giải thưởng thường niên bình chọn các SP ATTT được yêu thích do người dùng bình chọn ?

  Ông Nguyễn Duy Ngọc

  Thị trường giải pháp (GP), công cụ, SP ATTT (Information security) như tường lửa, phòng chống virus/malware… tại Việt Nam hiện có sự tham gia của nhiều hãng lớn trên thế giới, các công ty sản xuất và đại lý cung cấp GP ATTT Việt Nam. Sự phong phú này tăng tính cạnh tranh, sự lựa chọn của người dùng nhưng cũng gây ra không ít băn khoăn, phiền toái khi lựa chọn.

  Chính vì vậy, VNISA đưa ra sáng kiến tổ chức cuộc thi “Bình chọn SP an toàn thông tin được người dùng ưa thích nhất trong năm” theo những tiêu chí thông dụng nhất cho một SP ATTT. Cuộc bình chọn lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày ATTT 2009”, kết quả sẽ được công bố tại buổi lễ khai mạc “Ngày ATTT”, trung tuần tháng 11/2009.

  Mục đích của cuộc bình chọn là nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, tôn vinh các thương hiệu SP ATTT Việt Nam, góp phần khuyến khích bảo vệ bản quyền của các SP ATTT và khuyến cáo, tư vấn cho sự lựa chọn của người dùng theo hướng: tiết kiệm, phù hợp, hiệu quả. Cuộc bình chọn do VNISA tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông.

  SP an ninh bảo mật có rất nhiều loại khác nhau, cuộc bình chọn sẽ tập trung vào đối tượng nào thưa ông ?

  Đối tượng bình chọn là các SP của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cung cấp SP, dịch vụ ATTT Việt Nam; SP của các hãng và công ty cung cấp SP ATTT nước ngoài có đại lý độc quyền tại Việt Nam các công cụ. GP, SP được bình chọn thuộc 19 loại hình khác nhau, bao gồm: chống mã độc (Anti-malware): Bảo mật ứng dụng (Application Security); Xác thực (Authentication), bảo mật e-mail (Email Security); Mã hóa (Encryption); Nhận dạng và quản lý truy cập (Identity and Access management); Phát hiện và ngăn ngừa xâm nhập (Intrusion Detection/ Prevention); Bảo mật cho thiết bị di động (Mobile Data Security); Quản lý truy câp mạng (Network Access Control); Tường lửa (Network Firewalls); Chữ ký số và hạ tầng khóa công khai (Digital Signature and PKI); Quản lý truy cập từ xa (Secure Remote Access); Quản lý an ninh thông tin (Security Information Management/ Security Event Management); Thiết bị bảo mật tất cả trong một (UTM); Quản lý điểm yếu (Vulnerability Management); Bảo mật web (Web Security Gateways); Bảo mật mạng không dây (Wireless Security); Dịch vụ bảo mật chuyên nghiệp và các công nghệ bảo mật khác.

  Mỗi SP, công cụ, GP, dịch vụ thuộc 1 trong 19 loại như trên sẽ được người tham gia bình chọn căn cứ vào thực tế sử dụng theo hướng: hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp, dễ sử dụng, hỗ trợ sau bán hàng tốt.

  Tiêu chí bình chọn và cơ cấu giải thưởng như thế nào?

  Để đăng ký sản phẩm tham dự bình chọn, tải bản đăng ký tại website của VNISA (www.vnisa.org.vn) và gửi về Hiệp hội An toàn Thông tin. Địa chỉ: Phòng 11c, tòa nhà CDC 25 Lê Đại Hành, Hà Nội. ĐT: 04.62786515.

  Trong năm đầu tiên tổ chức, giải thưởng được trao dựa trên ý kiến bình chọn, đánh giá của số đông người dùng. Nếu đại đa số (số đông) cùng bình chọn cho một SP ATTT cụ thể thì không có lý do gì không công nhận đó là SP được ưa thích nhất.

  Chúng tôi cũng đang thăm dò và thu thập ý kiến phản hồi để liên tục rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức. Ở những cuộc bình chọn tiếp theo chúng tôi sẽ đưa thêm nhiều tiêu chí mới để thêm lựa chọn cho người dùng và doanh nghiệp.

  Về cơ cấu giải, mỗi lĩnh vực sẽ chọn từ 1 đến 3 giải Nhất-Nhì-Ba theo số phiếu bầu. Ngoài ra còn có 1 giải dành cho SP ATTT nội địa được người dùng yêu thích nhất trong năm.

  Bảo Nhi

  ID: B0910_68