• Thứ Ba, 26/01/2010 16:06 (GMT+7)

  Lần đầu tiên trao giải CSO

  Ngày 10/12/2009, tại TP.HCM, lần đầu tiên chức danh Lãnh đạo An ninh thông tin (CSO) được tôn vinh.

  Giải thưởng Nhà lãnh đạo An ninh thông tin 2009 (CSO Awards 2009) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG, Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) và Sở TTTT TP. HCM tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ TTTT và Bộ Công an. Mục đích của giải thưởng CSO là tìm kiếm và tôn vinh các CSO tiêu biểu, những người đảm đương tốt các vai trò của mình, có nhiều đóng góp giúp doanh nghiệp (DN) hoạt động an toàn và hiệu quả.

  Tiêu chí được Hội đồng bình chọn đưa ra là người giữ trọng trách trong việc hoạch định chính sách và tổ chức thực thi các biện pháp nhằm đảm bảo cho hệ thống thông tin được toàn vẹn, bảo mật và luôn sẵn sàng phục vụ cho tổ chức (TC), DN. Một CSO phải có các vai trò sau:

  9 CSO và hội đồng bình chọn CSO 2009

  1. Lãnh đạo: Định hướng, xây dựng chiến lược và các chương trình bảo mật, an toàn thông tin. Có nhận thức sâu rộng về bảo mật thông tin và điều lệ an ninh bảo mật.

  2. Phân tích và thiết kế: Vai trò truyền thống của một CSO, là chức năng chính trong xây dựng và phát triển các chính sách bảo mật, an toàn dữ liệu và thực thi các cơ chế chính sách phù hợp.

  3. Tổ chức, điều hành bảo mật: Vai trò giám sát (kiểm tra hoạt động) hàng ngày tình trạng an ninh thông tin trong tổ chức. Công việc gồm: nghiên cứu, tìm hiểu các lỗ hổng bảo mật, theo dõi, kiểm tra, đánh giá và báo cáo hoạt động

  4. Xây dựng nâng cao nhận thức: Cầu nối giữa bộ phận bảo mật và người dùng

  5. Quản trị: Có trách nhiệm trong toàn bộ các bước liên quan đến người dùng (cung cấp, duy trì, chấm dứt) kết hợp với việc quản lý quyền truy cập.

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng bình chọn CSO 2009 cho biết: “Hội đồng bình chọn CSO đánh giá cao vai trò lãnh đạo, thể hiện qua việc hoạch định chiến lược, quản lý ngân sách và lên kế hoạch triển khai các quy chế đảm bảo an ninh thông tin, chứ không chỉ đơn thuần xét về kiến thức công nghệ của ứng viên. Ban tổ chức giải thưởng đã nhận được hơn 40 hồ sơ đề cử, tự ứng cử, sau khi loại những ứng viên không hợp lệ, Hội đồng đã chấm điểm 20 hồ sơ ứng viên để chọn và thẩm định.

  Sau khi thẩm định, Hội đồng quyết định chọn 9 ứng viên tiêu biểu nhất, trong đó có 6 ứng viên khu vực DN, 3 ứng viên khu vực nhà nước, để trao giải thưởng CSO Awards lần đầu tiên tại Đông Dương. Giải thưởng ghi nhận và tôn vinh những thành tích, đóng góp, nỗ lực của các CSO tại các TC/DN trong việc đảm bảo an ninh mạng, bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin”.

  Danh sách 9 CSO tiêu biểu 2009

  • Ông Ngô Tuấn Anh: Giám đốc Bkis Telecom Trung tâm Phần mềm và Giải pháp An ninh mạng

  • Ông Võ Việt Anh: Phó Giám đốc Hệ thống Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

  • Ông Trần Việt Hưng: Phó Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu – VDC

  • Ông Võ Văn Khang: Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Á

  • Ông Đặng Hoàng Minh: Giám đốc CNTT Công ty cổ phần Global Cybersoft Việt Nam

  • Ông Đỗ Ngọc Duy Trác: Trưởng phòng Nghiệp vụ VNCERT, Bộ TTTT

  • Ông Nguyễn Hữu Tuất: Phó Tổng giám đốc & CTO Công ty Phần mềm PeaceSoft

  • Ông Trần Nguyên Vũ: Phó cục trưởng Cục Tin học & Thống kê tài chính

  • Ông Nguyễn Văn Xuân: Phó cục trưởng Cục Công nghệ Tin học – Ngân hàng Nhà nước.


  Quỳnh Anh
  ID: B1001_64