• Thứ Sáu, 29/01/2010 07:52 (GMT+7)

  An toàn hơn với trình duyệt IE8

  Phóng viên TGVT B đã tham dự hội thảo “An toàn hơn với trình duyệt IE8” tại Singapore và ghi nhận ý kiến phân tích của các chuyên gia Microsoft về tính năng bảo mật của trình duyệt IE8.

  An toàn là ưu tiên hàng đầu

  Theo báo cáo của Microsoft khu vực châu Á Thái Bình Dương trong hội thảo “An toàn hơn với trình duyệt IE8”, tại Singapore ngày 10/12/2009, việc sử dụng Internet đã có tốc độ phát triển bùng nổ trong năm 2009: tăng 22% với gần nửa tỷ khách truy cập mỗi ngày. Nếu tính riêng các nước trong khu vực thì sự tăng trưởng trung bình là 2 con số.

  Ông Edmund H.M. Quek

  Cùng với sự phát triển đó, ngày càng nhiều các trang web có chứa mã độc và hình thức lừa đảo xuất hiện dưới hình thức nhấp vào liên kết hay tải tập tin hợp pháp nhưng có chứa mã độc, virus. Tội phạm web cũng cải tiến và có nhiều cách phức tạp hơn để ngụy trang web và tấn công máy tính khi người dùng lơ là. Chẳng hạn dùng mã kết nối trang (Cross Site Scripting - XSS) hoặc tấn công Click Jacking (gọi chung là “lừa đảo click”) và hai phương cách này ngày càng gia tăng độ nguy hiểm. Những thủ thuật tưởng chừng vô hại này đã lấy đi vô số dữ liệu cá nhân, mật khẩu hoặc các chi tiết thẻ tín dụng của khách hàng.

  Ông Edmund H.M. Quek, Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương Microsoft về thế hệ Web mới, cho biết bạn có thể giữ cho máy tính của mình tránh khỏi các hiểm họa chỉ đơn giản thông qua việc cập nhật phần mềm liên tục - đặc biệt là trình duyệt web. Các trình duyệt cũ khó tránh được các hiểm họa vì đã không được trang bị để xử lý các mối đe dọa hiện hành. Ngay cả các trình duyệt mới hơn cũng không cung cấp đủ cấp độ bảo vệ ở mức bạn cần. IE8 có công cụ “Bộ lọc thông minh” (SmartScreen Filter) bảo vệ máy tính tốt hơn bằng cách cảnh báo người dùng khi họ đang cố gắng lướt trang hoặc tải xuống các tập tin tiềm ẩn sự thiếu an toàn.

  Nếu bộ lọc SmartScreen phát hiện một trang web độc hại, IE 8 sẽ không chặn toàn bộ trang web. Tính năng này chỉ chặn những nội dung độc hại mà không làm ảnh hưởng phần còn lại của trang web. Nói cách khác, SmartScreen đóng vai trò như bác sỹ phẩu thuật chỉ cắt bỏ những khối u ác tính và vẫn giữ lại các tế bào lành lặn.

  Ngoài ra, công nghệ under-the -hood giúp người dùng tránh được những kiểu tấn công liên kết trang và Click Jacking. Những hình thức tấn công này thường xuyên nằm trong các trang web hợp pháp mà người dùng hay lui tới. Bộ lọc liên kết trang có thể dò ra kiểu tấn công và làm vô hiệu các mã độc. Không giống các trình duyệt khác, IE8 đưa ra phương thức bảo vệ hoàn toàn mới và luôn ở chế độ mặc định.

  Không lưu lại thông tin khi lướt web

  Khi kiểm tra email tại quán cà phê Internet hoặc mua quà tặng người thân trên máy tính gia đình, bạn không muốn để lại dấu vết duyệt web. Chức năng InPrivate Browsing trong IE8 sẽ giúp ngăn chặn việc lưu lại lịch sử duyệt web, các tập tin Internet tạm thời, dữ liệu mẫu, cookies, tên người dùng và mật khẩu sẽ hoàn toàn biến mất khi bạn thoát khỏi trình duyệt.

  Ông Jose Eduardo Campos

  Theo Edmund H.M. Quek, bạn có thể bắt đầu InPrivate Browsing bằng cách mở một tab mới và chọn Browse với InPrivate hoặc chọn nó từ nút an toàn ở góc trên bên phải cửa sổ trình duyệt. Một khi bạn hoàn tất thao tác này, trình duyệt IE 8 sẽ khởi chạy một phiên trình duyệt mới mà không ghi lại bất kỳ thông tin nào, bao gồm cả các tìm kiếm hay thăm trang web. Để kết thúc InPrivate Browsing, bạn chỉ cần đóng cửa sổ trình duyệt.

  Phụ huynh thường hay lo lắng trẻ em lạm dụng web. Đó là lý do tại sao IE8 cũng đi kèm với các tùy chọn vô hiệu hóa InPrivate Browsing để đảm bảo bạn có thể theo dõi con em mình ngay cả khi không ở bên cạnh.

  Nâng cao ý thức cộng đồng

  Microsoft đã thực hiện chương trình cung cấp kiến thức cho người dùng, cảnh báo nguy cơ và đưa ra lời khuyên về an toàn trong giao dịch trực tuyến tại www.microsoft.com/protect. Ngoài ra, bộ lọc Microsoft Phishing Filter được tích hợp trong IE8, thanh công cụ tìm kiếm Windows Live giúp bảo vệ người dùng khỏi các cuộc tấn công bằng cách xác định hành vi đáng ngờ hoặc xác nhận các trang web lừa đảo và cảnh báo trước cho họ.

  Ông Jose Eduardo Campos, Giám đốc Trung tâm Điện toán Trustworthy Microsoft, cho biết luật an ninh mạng được thực thi cũng đóng một vai trò lớn. Microsoft đã cộng tác với các nhà lãnh đạo công nghệ, các doanh nghiệp và chính phủ các nước nhằm hỗ trợ thực thi pháp luật chống lại những kẻ giả mạo. Microsoft đã hỗ trợ 191 chính sách chống lại những kẻ giả mạo được thực thi trên toàn thế giới.

  Một số nguyên tắc an toàn khi duyệt web:

  • Xóa thư rác và không mở các email từ những người bạn không biết;

  • Luôn luôn suy nghĩ trước khi bạn nhấp chuột, chú ý tập tin đính kèm (cần quét mã độc trước) và gửi tin nhắn cẩn thận;

  • Tải file duy nhất từ các trang web mà bạn biết và tin tưởng;

  • Giữ thông tin cá nhân cho riêng mình và sử dụng mật khẩu mạnh;

  • Hãy cẩn thận về việc chia sẻ tập tin, có thể làm tăng nguy cơ cài đặt worms và virus.
  (Khuyến cáo của Microsoft)


  Hồng Vinh
  ID: B1001_70