• Thứ Bảy, 11/09/2010 10:50 (GMT+7)

  65% người dùng là nạn nhân của tội phạm tin học

  Mai Phương
  Theo công ty bảo mật Symantec, gần 2/3 (65%) người dùng web trên toàn cầu đã trở thành nạn nhân của tội phạm tin học (cybercrime).

  Kết quả của bản báo cáo Norton Cybercrime Report: có khoảng 58% lượng người bị nhiễm virus máy tính, giả mạo thẻ tín dụng trực tuyến tỏ thái độ giận dữ, trong lúc 51% số người cũng bày tỏ thái độ bực mình và 40% thừa nhận đã bị “mắc bẫy”.

  Ngoài ra, 80% người dùng web không tin những tội phạm hoạt động trên mạng sẽ bị bắt, và chỉ khoảng 3% người dùng tự tin sẽ không bị mắc lừa bởi tội phạm. 51% nói rằng họ sẽ thay đổi hành vi lướt web nếu họ đã từng là nạn nhân của bọn tội phạm trên mạng, trong khi đó 44% nói rằng sẽ báo với cơ quan có thẩm quyền.

  Cứ trung bình mất 28 ngày để giải quyết trường hợp một tội phạm tin học, chi phí ước tính 334 USD. Hơn 28% người là nạn nhân nói rằng họ tốn quá nhiều thời gian vào vấn đề này. Ông Adam Palmer, chuyên viên bảo mật của Norton, cho biết mục đích của tội phạm tin học là đánh cắp một số tiền nhỏ trong tài khoản mà bạn không hề để ý, nhưng sau một thời gian thì số tiền bị đánh cắp sẽ ngày càng lớn dần. Nếu không báo cáo kịp thời với cơ quan có thẩm quyền, nghĩa là bạn đã tiếp tay cho bọn tội phạm.

  Theo báo cáo của Norton, phát hiện gần hơn nửa số lượng người dùng web nghĩ việc tải xuống các bài hát, album hoặc bộ phim không cần trả tiền là hợp pháp, trong lúc 35% thừa nhận việc xem các email hoặc những nội dung trong quá khứ của người khác là chuyện bình thường. Anne Collier, đồng giám đốc của ConnectSafely.org và biên tập viên của NetFamilyNews.org, cũng tham gia cuộc khảo sát của Norton cho biết, mọi người thường nâng niu máy tính hơn là tìm ra cách bảo vệ vì họ nghĩ rằng máy tính quá phức tạp.

  Do đó, cách đơn giản nhất để người dùng web tự bảo vệ chính mình là nên thường xuyên cập nhật chương trình virus, học cách làm quen sử dụng các phần mềm bảo mật. Nếu trong trường hợp trên trực tuyến, chỉ cần người dùng chú ý một chút đến cách ngăn ngừa thì điều này có giá trị hơn hàng tấn phương thức để khắc phục những hậu quả do bọn tội phạm tin học gây ra.

  Nguồn: PC Advisor