• Thứ Bảy, 30/10/2010 11:38 (GMT+7)

  Ngồi tù vì ăn cắp dữ liệu để trả lời khảo sát online

  PHT
  Một nhân viên IT đã bị kết án tù sau khi đánh cắp dữ liệu để trả lời cho các cuộc khảo sát online.

  Ngồi tù một năm và một ngày là án dành cho một cựu nhân viên IT vì tội ăn cắp thông tin nhạy cảm của các đồng nghiệp và sử dụng dữ liệu để kiếm tiền bằng việc trả lời các cuộc khảo sát sức khỏe trực tuyến.

  Cam Giang, 31 tuổi, đã bị sa thải khỏi Trung tâm Y khoa UCSF của ĐH California, San Francisco (Mỹ), hồi đầu năm nay sau khi các nhà điều tra phát hiện ra rằng Giang đã sử dụng tên, ngày sinh và số an sinh xã hội (Social Security) của những nhân viên UCSF khác để điền thông tin trả lời cho hàng trăm cuộc khảo sát trực tuyến. Mục đích là để thu thập các phiếu quà tặng (voucher) trực tuyến, có trị giá 100 USD cho mỗi lần trả lời.

  Giang đã làm việc tại bộ phận IT của UCSF trong 5 năm và đã truy cập vào các thông tin nhạy cảm nhờ vị trí của mình, theo hồ sơ tòa án.

  Từ tháng 1 đến tháng 4/2010, Giang đã trả lời 382 cuộc khảo sát của côngty StayWell. StayWell đã áp dụng chính sách tặng phiếu quà tặng cho các nhân viên của ĐH California để khuyến khích họ trả lời các cuộc khảo sát về sức khỏe. Công ty đã nhận được khiếu nại của những nhân viên không hề điền vào các mẫu khảo sát. Khi StayWell điều tra, công ty té ngửa ra rằng Giang đã đứng tên họ để trả lời toàn bộ các cuộc khảo sát.

  Trong hồ sơ tòa án, luật sư của Giang cho biết ông ghi nhận có 218 tờ phiếu quà tặng (tổng trị giá 21.800 USD) nhưng chúng chưa hề được đổi ra tiền mặt. Giang chỉ sử dụng một phần của các số an sinh xã hội của các đồng tác nghiệp trong khi điền thông tin trả lời khảo sát, và vị luật sư này đề nghị thân chủ mình được hưởng án treo thay vì ngồi tù. Vị luật sư đã biện hộ: "Ông Giang chưa bao giờ có ý định ăn cắp danh tính của họ. Ngoài việc đánh mất cơ hội tham gia vào các cuộc điều tra tiếp thị của StayWell, các nạn nhân đã không mất gì”.

  Giang đã "thoái chí kể từ khi bị bắt và đã tìm cách tự vẫn", biên bản ghi nhớ nêu rõ. Giang đã nhận tội gian lận và chủ động đánh cắp danh tính vào ngày 22/7/210, và đã bị kết án hôm thứ Tư bởi Tòa án liên bang Mỹ vùng Bắc California. Hồi đầu tháng Năm, Trung tâm UCSF đã cảnh báo 486 người bị truy cập thông tin.

  Nguồn: IDG News, 29/10/2010