• Thứ Ba, 09/11/2010 15:25 (GMT+7)

  Parental Control - dễ mà khó

  Lê Duy
  Parental Control là cụm từ xuất hiện đã lâu nhưng ta lại ít chú ý đến nó. Nói nôm na thì đây là những tính năng dành cho các bậc phụ huynh để kiểm soát con cái mình xem gì, nghe gì, chơi gì...

      >> Trông trẻ với Parental Control

  Theo định nghĩa của Wiki, Parental Control được tạm chia thành 4 loại: lọc nội dung, giới hạn điều khiển, các công cụ quản lý để hạn chế thời gian sử dụng máy tính và giám sát con trẻ. Tuy vậy, Parental Control mới chỉ được xem như là một tính năng "cộng thêm" cho các thiết bị điện tử ngày nay mà thôi, không phải là tính năng buộc phải có. Các dịch vụ truyền hình số, vài hệ điều hành máy tính, điện thoại... được tung ra gần đây mới hỗ trợ tính năng này.

  Với các bậc cha mẹ, điều đau đầu nhất là chúng ta không nắm được con cái mình sử dụng Internet thế nào, nhất là con cái trong độ tuổi từ 13 - 18 càng khó kiểm soát hơn.

  Như một công ty phần mềm tại Anh thống kê, thanh thiếu niên Anh bỏ ra 2 giờ trong 1 tuần để xem các trang web đồi trụy. Chính phủ Mỹ từng yêu cầu FCC áp đặt các công nghệ ngăn chặn mới để cho phép các bậc phụ huynh bảo vệ con cái mình trước những nội dung không phù hợp từ hồi năm 2008.

  Và trong vài năm gần đây, các công ty phần mềm bảo mật, các nhà sản xuất modem... cũng đã thêm vào tính năng Parental Control vào sản phẩm của họ. Thậm chí, các nhà mạng điện thoại di động cũng đưa ra những khả năng giám sát dành cho cha mẹ (như Smart Limits của AT&T). Gần đây nhất, tổ chức Connect Safely cũng vừa tung ra một tài liệu hướng dẫn 32 trang khá trực quan dành cho cha mẹ để quản lý, giám sát tài khoản Facebook con cái.

  Điều đáng nói ở đây là chúng ta ít quan tâm đến chức năng này khi mua sắm thiết bị hoặc thậm chí ngay chiếc TV trong nhà cũng có Parental Control mà ta lại quên mất. Máy chơi game Xbox, Playstation, Wii... đều có Parental Control và PC trong nhà cũng sẵn có. Con cái thường sử dụng cùng loại tài khoản mặc định mà cha mẹ sử dụng (thường có quyền admin), cho phép chúng làm được mọi thứ trên máy tính như cha mẹ. Và khi mua cho con cái một chiếc Xbox, cha mẹ cũng thường có cảm giác là "làm xong 1 việc" với con cái mình mà quên đi chức năng giám sát chiếc Xbox đó, quên rằng Xbox có khả năng kết mạng, chia sẻ thông tin... và có cả tính năng Parental Control trong đó.

  Tuy nhiên, Parental Control cũng chỉ là giải pháp "trong nhà" mà thôi. Con trẻ thường tiếp xúc với bạn bè, người ngoài... thì không thể loại bỏ những tác động tiêu cực từ bên ngoài, điều mà Parental Control hoàn toàn mất "tác dụng". Nhưng nếu ở bất cứ nơi nào - trường học, tiệm Internet... - cũng phát huy được tốt chức năng Parental Control này thì đó là một nỗ lực rất lớn "lành mạnh hóa" môi trường sống cho con trẻ. Dù gì đi nữa, cách tốt nhất cho con trẻ tiếp cận với Internet một cách lành mạnh vẫn là những hướng dẫn "tận tay" của cha mẹ và "cuộc sống mẫu mực" trên mạng của cha mẹ.

  Từ khóa: Parental Control