• Thứ Năm, 09/12/2010 15:57 (GMT+7)

  Hacker tiến hành "chiến dịch trả đũa" cho WikiLeaks

  V.Lê
  Hôm qua (8/11/2010), một loạt cuộc tấn công DDoS được thực hiện nhằm gây áp lực lên các công ty tài chính gần đây cắt đứt quan hệ với các trang web thuộc WikiLeaks.

  Nhóm hacker Anonymous đã đứng ra nhận trách nhiệm với tuyên bố đó là hành động trả đũa cho WikiLeaks. Tuyên bố này được đưa qua một thông điệp trên mạng xã hội Twitter.

  Cuộc tấn công của những người ủng hộ WikiLeaks nhằm vào các trang web tài chính gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn so với người ta nghĩ. Nhóm Anonymous đã kêu gọi các tình nguyện viên tải về phần mềm Loic (Low Orbit Ion Cannon), cho phép họ kiểm soát các hệ thống và tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

  Tối 8/12/2010, phát ngôn viên của MasterCard thông báo chính thức về những sự cố của dịch vụ trên trang của họ. Các giao dịch của MasterCard và Maestro không thể thực hiện được thông qua hệ thống mã an toàn để xác nhận các thanh toán trên mạng bởi những lỗi trên máy chủ dẫn đường của MasterCard. Tuy nhiên, MasterCard cho biết, khách hàng vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện việc giao dịch, trong khi chờ toàn bộ hệ thống cung cấp dịch vụ được khôi phục.

  Trong khi đó, đối thủ của MasterCard là Visa cũng phải chịu một đợt tấn công DDoS tương tự và phải dừng hoạt động trực tuyến trong ngày hôm qua. Theo lời Sean-Paul Correll, nghiên cứu viên của viện PandaLabs, có vẻ như trang web chính thức của Visa đã phải hứng chịu 2 đợt tấn công liên tiếp. Cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vào đêm 7/12 gây ra tình trạng gián đoạn dịch vụ trong vài giờ đồng hồ. Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về đợt tấn công này. Sau đó, tối qua, trang web tiếp tục bị đánh sập bằng một đợt tấn công DDoS khác.

  Theo nhà phân tích an ninh của Netcraft Paul Mutton, các trang web Mastercard bị đánh sập khi có khoảng 400 máy tính trở thành mục tiêu của phần mềm Loic, trong khi đó với Visa là 2.000 người sử dụng phần mềm. Visa.com là một mục tiêu khó khăn hơn nhiều, vì không giống như Mastercard.com, nó đã được phân phối qua mạng Akamai Technologies.

  Người ta cũng cho rằng Anonymous chính là thủ phạm gây ra những vụ tấn công vào một loạt hệ thống giao dịch của MasterCard, Visa, PostFinance, PayPal, EveryDNS trong vài ngày gần đây. Đây là chuỗi các công ty có dịch vụ qua mạng ở Mỹ, đã cắt đứt quan hệ với WikiLeaks trong những ngày gần đây.

  Website của ngân hàng Thụy Sĩ PostFinance, đóng tài khoản của chủ WikiLeaks hồi đầu tuần, cũng bị tấn công hôm 7/12.

  Hôm qua, trang web của luật sư Thụy Điển Claes Borgstrom, người đại diện cho hai phụ nữ trong vụ kiện Julian Assange (Tổng biên tập WikiLeak) về tội cưỡng hiếp, cũng không thể vào được.

  Ngoài ra, nhóm Anonymous cũng tuyên bố tấn công vào các trang web của Sen. Joseph Lieberman (I-Conn.), cựu thống đốc bang Sarah Palin, và trang web của các ủy viên công tố Thụy Điển, những người đang truy tố Julian Assange. Thậm chí, mạng xã hội Twitter đứng trước nguy cơ trở thành mục tiêu tiếp theo. Nhóm "Chiến dịch trả đũa" đã đưa ra một thông điệp rằng: "Twitter, kế tiếp sẽ là các ông vì đã kiểm duyệt những cuộc thảo luận về Wikileaks".

  Nguồn: ComputerWorld, CIO