• Chủ Nhật, 13/03/2011 13:57 (GMT+7)

  Doanh nghiệp mạnh nên khẳng định đảm bảo an toàn thông tin

  Nhật Minh
  Có thể tin tặc (hacker) sẽ để mắt nhiều hơn đến các doanh nghiệp đoạt giải về ứng dụng an toàn thông tin (ATTT), nhưng các doanh nghiệp cũng cần quảng bá uy tín của mình với khách hàng, trong đó có đảm bảo ATTT.

  Đó là giải thích của ông Vũ Quốc Thành, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) về giải cho lĩnh vực ATTT số trong cơ cấu Giải thưởng CNTT - Truyền thông 2010 (VICTA 2010).

  Đây là năm đầu tiên VNISA tham gia tổ chức VICTA, và cũng là năm đầu tiên giải thưởng này có nội dung về ATTT số, gồm giải cho các tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng giải pháp ATTT xuất sắc; và giải cho các đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT xuất sắc.

  Tại buổi gặp mặt đầu năm của VNISA vào ngày 12/3/2011, ông Thành thừa nhận việc huy động các tổ chức, doanh nghiệp tham gia giải này trong thời gian đầu có thể gặp khó khăn do tâm lý e ngại bị hacker tấn công nếu đoạt giải. Tuy nhiên, ông cho rằng, với nhận thức về ATTT ngày càng cao và việc bảo đảm ATTT đang dần trở thành một tiêu chí cần thiết để thu hút khách hàng, nhiều doanh nghiệp sẽ muốn công bố sự bảo đảm của họ về mặt này. Hiện nay VNISA đang huy động các tổ chức, doanh nghiệp tham dự giải và thu nhận hồ sơ.

  Ảnh: Ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA, trao chứng nhận thành viên mới cho bà Nga Kuhnova, Chủ tịch HĐQT công ty Soffis.
  Trong năm 2011, VNISA có nhiều hoạt động mới khác, như tổ chức Đại hội Chuyên gia ATTT; đưa Viện Công nghệ ATTT vào hoạt động nhằm thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu về ATTT, cũng như các hoạt động tư vấn, triển khai quy hoạch ATTT. Trong khuôn khổ ngày ATTT 2011, VNISA sẽ mở rộng quy mô cuộc thi Sinh viên với ATTT, mở rộng việc điều tra thực trạng ATTT và bình chọn sản phẩm ATTT…

  Nhìn lại năm 2010, ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA cho biết, Hiệp hội đã làm được nhiều việc quan trọng, như mở rộng cuộc thi Sinh viên với ATTT (cuộc thi năm 2010 lần đầu tiên được Bộ GDĐT công nhận, cấp bằng khen cho người đoạt giải), ra thông điệp về ATTT Việt Nam, kết nạp thêm 5 thành viên mới…

  Bên cạnh đó, theo ông Vũ Quốc Thành, VNISA đã tham gia đóng góp vào việc triển khai Quy hoạch ATTT số quốc gia, tổ chức khóa đào tạo miễn phí về ATTT cho các doanh nghiệp, mỗi năm một lớp khoảng 30-40 người, do các chuyên gia nước ngoài giảng dạy. Việc này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2011, mặc dù kinh phí hoạt động của Hiệp hội còn eo hẹp…

  Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá VNISA năm 2010 hoạt động hiệu quả, có nhiều đóng góp, nhất là về mặt nhận thức đối với ATTT.

  Ông Hồng mong muốn VNISA trong năm 2011 hoạt động tích cực hơn và tham gia hỗ trợ Bộ một số việc quan trọng, như thực hiện “Đề án đưa Việt Nam thành nước mạnh về CNTT”, xây dựng thông tư về điều phối ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT, xây dựng Luật ATTT số (dự kiến trình Quốc hội năm 2013), xây dựng Thông tư liên tịch cụ thể hóa một số điều liên quan đến CNTT trong Bộ Luật hình sự, xây dựng chương trình khung về đào tạo ATTT…