• Thứ Năm, 31/03/2011 16:08 (GMT+7)

  Samsung bị tố cài keylogger trên MTXT

  Bạch Đình Vinh
  Samsung Electronics đang điều tra cáo buộc cho rằng, một số model MTXT R-Series của họ chứa phần mềm keylogger có thể được sử dụng để ghi lại bất cứ thông tin gì đã gõ trên các MTXT này.

  >> Samsung "trắng án" với cáo buộc cài keylogger

  Mohamed Hassan, một chuyên gia tư vấn CNTT ở Toronto (Canada) tiết lộ, tháng trước, sau khi mua chiếc MTXT Samsung R525 tại cửa hàng Best Buy ở Toronto, ông phát hiện MTXT này có cài phần mềm keylogger và đã xóa ngay lập tức. Hai tuần sau, ông Hassan quyết định mua một chiếc máy mạnh hơn, do đó ông trả lại chiếc R525 và mua model mới - R540 - tại cửa hàng FutureShop ở địa phương. “Thật ngạc nhiên, phần mềm keylogger cũng ẩn náu trên chiếc máy này”, ông Hassan cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư 30/3/2011.

  Hassan cho biết, đội hỗ trợ kỹ thuật của Samsung nói với ông: "Chúng tôi chỉ đưa nó vào đó để tìm hiểu xem máy tính đang được sử dụng thế nào".

  Phát ngôn viên Jason Redmond của Samsung cho biết, công ty của ông đang xem xét kỹ những cáo buộc của ông Hassan. Trước đây, ông chưa từng nghe nói về vấn đề này, hoặc nghe nói về De Willebois Consulting - công ty viết phần mềm StarLogger mà ông Hassan cho biết đã tìm thấy trên MTXT. "Chúng tôi không có mối quan hệ với công ty này và chúng tôi không biết phần mềm đó đang được cài đặt trên các MTXT của chúng tôi", ông nói.

  De Willebois Consulting không có bất kỳ bình luận nào về sự việc. Trên website của mình công ty viết, StarLogger "là hoàn toàn không thể phát hiện được và khởi động bất cứ khi nào máy tính của bạn khởi động. Nó thu nhận tất cả mọi thứ được gõ trên bàn phím máy tính: e-mail, tin nhắn, tài liệu, trang web, tên người dùng, mật khẩu…". Nó cũng có thể chụp ảnh màn hình, theo website nói trên.

  Theo bà Cindy Cohn, Giám đốc pháp lý của Electronic Frontier Foundation, nếu đúng Samsung đưa keylogger vào các MTXT, hãng có thể gặp rắc rối lớn. "Họ không nên cài đặt keylogger trên các thiết bị mà họ đang bán cho công chúng. Ngay cả khi Samsung không sử dụng nó thì cũng sẽ có người khác sử dụng nó", bà nói.

  Keylogger thường được tin tặc sử dụng để ăn cắp thông tin nhạy cảm như tên người dùng, mật khẩu từ máy tính bị hack, nhưng website của De Willebois cũng đưa ra một số trường hợp sử dụng phần mềm của họ cho những hoạt động hợp pháp như theo dõi hành vi trên Internet của trẻ em hoặc phục hồi văn bản trong trường hợp máy tính bị sự cố.

  Nguồn: IDG News Service, 30/3/2011