• Thứ Năm, 26/05/2011 15:09 (GMT+7)

  Bảo vệ trẻ em trước Internet: Tường lửa không bằng giáo dục

  Quang Phạm
  Các nhà làm luật EU khi soạn thảo các quy định liên quan đến cuộc sống số cho rằng, chỉ tăng cường giáo dục và nhận thức mới có thể giúp bảo vệ trẻ em trước các nguy cơ từ Internet, qua đó cũng gián tiếp bày tỏ ý phủ quyết đối với dự án được gọi là Tường lửa EU.

  “Chúng ta không thể và cũng không nên nhốt trẻ em và thanh niên vào trong chiếc lồng kính số - Ủy viên Hội đồng Chương trình nghị sự số Neelie Kroes ví von – và hy vọng chúng sẽ được bảo vệ khỏi các hiểm họa rình rập cũng như các nội dung phi pháp trên Internet.”

  Ảnh minh họa của Ebeautymag
  Tuyên bố nói trên được đưa ra trong cuộc họp của hội đồng EU về kế hoạch yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) xây dựng một “hàng rào Schengen (*) ảo” nhằm ngăn chặn các “nội dung lậu” từ ngoài tràn vào khu vực.

  Kế hoạch này đã được xem xét điều chỉnh rất nhiều lần và tiếp tục được tranh luận trong cuộc họp của tổ chuyên môn các vấn đề liên quan đến hành pháp. Nội dung chủ yếu xoay quanh việc ngăn chặn các trang web khiêu dâm trẻ em và bảo vệ thiếu nhi. Nhìn từ góc độ ý thức cộng đồng, bà Kroes nói “EU và quốc tế cần nâng cao ý thức đẩy mạnh, ngăn chặn, bảo vệ và truy tố pháp lý với vấn đề này. Nhưng chúng ta cũng cần nhớ rằng nâng cao an ninh cũng đồng nghĩa với nâng cao niềm tin, niềm tin vào trẻ em và lứa thanh niên rằng chúng có đủ năng lực và hiểu biết đúng đắn để sử dụng Internet một cách hiệu quả và an toàn.

  Cuối năm nay, Hội đồng Chương trình nghị sự số sẽ bắt tay vào việc, trong đó các công cụ dành cho phụ huynh giám sát trẻ em sử dụng máy tính (parental control) và hệ thống xác định độ tuổi đóng vai trò rất quan trọng. Bà Kroes nói: “đây không phải là việc có thể hoàn thiện được ngay nhưng chúng tôi đang nỗ lực để đưa Internet và thế giới số trở thành một nơi an toàn hơn cho lũ trẻ, đảm bảo rằng chúng được bảo vệ và giúp đỡ khi cần”.

  Joe McNamee, luật sư của Nhóm Quyền kỹ thuật số châu Âu (European digital rights group – EDRi) cho rằng nhận định trên của bà Kroes cho thấy bà và Hội đồng hiểu rất rõ Internet và đưa ra những hy vọng mới cho việc xây dựng tại EU trong tương lai những chính sách quản lý Internet sáng tạo, thiết thực và hiệu quả, không giáo điều với trẻ em.

  “Chúng ta không thể phát triển các chính sách hiệu quả chừng nào chúng ta vẫn tin vào những nhà kinh doanh luôn khéo léo nói rằng sẽ cung cấp được cho chúng ta những giải pháp tuyệt đối an toàn và “văn mình", nhưng thực chất là phi thực tế. Ngay cả khi các giải pháp này thực tế đi chăng nữa, thì các công cụ an ninh sẽ làm hỏng những giá trị thực sự của Internet, các quyền cơ bản, sự sáng tạo, tính xã hội và kinh tế trực tuyến” – ông nói.

  --
  (*) Schengen là tên gọi khu vực sử dụng hộ chiếu chung trong EU (tham khảo bản đồ phía dưới).


   

  Nguồn: PC World Mỹ