• Thứ Tư, 22/06/2011 11:26 (GMT+7)

  Bắt một thanh niên tấn công website cảnh sát Anh

  Bạch Đình Vinh
  Hôm thứ Hai 20/6/2011, cảnh sát Anh đã bắt giữ một thanh niên 19 tuổi, bị cáo buộc tấn công một website cảnh sát trước đó trong ngày. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên liên quan tới nhóm hacker Lulz Security (LulzSec).

  Đơn vị PCeU (Metropolitan Police Central e-Crime Unit) của cảnh sát Anh cho biết, thanh niên này đã bị bắt giữ sau một cuộc điều tra về những vụ xâm nhập mạng và tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) chống lại một số doanh nghiệp quốc tế và các cơ quan tình báo, được cho là xuất phát từ cùng một nhóm tin tặc.

  Trong tuyên bố, cảnh sát không nêu thêm chi tiết hoặc tên nhóm tin tặc, nhưng chiều thứ Hai 20/6/2011, một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát Hoàng gia (Scotland Yard) cho biết, vụ bắt giữ liên quan tới các cuộc tấn công DDoS dễn ra trong ngày hôm đó nhằm vào website của Cơ quan SOCA (Serious Organised Crime Agency) - đơn vị cảnh sát quốc gia chuyên xử lý tội phạm có tổ chức. Vụ bắt giữ này được mô tả là một "hoạt động có chuẩn bị trước, theo tin tình báo", tuyên bố cho biết.

  Hôm thứ Hai, Lulz Security đã xác nhận tấn công trang soca.gov.uk của SOCA. Sau đó (trong cùng ngày), một thông điệp trên tài khoản Twitter của nhóm đã xác nhận về vụ bắt giữ.

  Vài tuần qua, Lulz Security đã dẫn đầu một chiến dịch tấn công vào các website thuộc CIA, PBS.org, Fox.com và khi có thể, ăn cắp dữ liệu như mật khẩu và thông tin đăng nhập rồi sau đó phát hành thông tin trên website của mình.

  Các cuộc tấn công DDoS chống lại website của SOCA đã dừng lại sau vụ bắt giữ. Cảnh sát đã và đang kiểm tra những tài liệu thu được từ căn hộ của kẻ bị bắt ở Wickford, Essex, phía đông London (Anh).

  Nguồn: IDG News Service, 21/6/2011