• Thứ Sáu, 09/09/2011 15:25 (GMT+7)

  Malware di động đã tới thời nguy hiểm

  PHT
  Dù bạn chọn nền tảng nào đi chăng nữa - Android, iOS hay BlackBerry - bạn vẫn luôn có nguy cơ đối mặt với rủi ro bị nhiễm malware và mất cắp dữ liệu.

  Bộ phận CNTT trong các doanh nghiệp lớn luôn tìm mọi cách để bảo vệ thiết bị di động cho người dùng. Họ thường phải đối mặt với 3 vấn đề lớn.

  Đầu tiên, cũng là thường gặp nhất, là vấn đề với smartphone và máy tính bảng của Apple. Cả những người dùng kỳ cựu và người mới dùng đều có chung quan điểm tin tưởng tuyệt đối vào các thiết bị của Apple. Họ cho rằng sản phẩm của Apple không có nguy cơ bị malware xâm nhập, do vậy không việc gì phải đề phòng.

  Thứ hai, ngay cả với người dùng thiết bị không phải của Apple cũng nghĩ an ninh dữ liệu đã được đảm bảo với smartphone hay máy tính bảng của họ, do vậy họ thường có xu hướng chống lại việc cài đặt các phần mềm phòng chống virus, tường lửa, hay các phương án bảo mật bổ sung khác đối với thiết bị di động của mình.

  Thứ ba, phân khúc malware phát triển nhanh nhất nhắm tới các ứng dụng Adobe chứ không phải trình duyệt truyền thống hay hệ điều hành, khiến cả người dùng và nhiều chuyên gia bảo mật dữ liệu trở nên lơ là, theo các nhà phân tích của McAfee và Commtouch.

  Cảm giác an toàn đến với người dùng Apple từ thói quen dùng máy Mac. Người dùng Mac được huấn luyện họ an toàn vì Apple chỉ chiếm khoảng 6 – 8% thị phần hệ điều hành, nên những kẻ viết malware và xây dựng mạng máy tính ma (botnet) chủ yếu nhắm vào máy tính chạy Windows, theo Alex Stamos, một nhà phân tích bảo mật tại iSec Partners.

  Android dẫn đầu về hiểm họa malware

  Báo cáo mối đe dọa hàng quí của hãng bảo mật McAfee Labs xuất bản (dưới dạng tập tin PDF) trong tháng Tám cho thấy, hiểm họa malware tăng nhanh chưa từng thấy trong 6 tháng đầu năm – nhanh hơn 22% so với năm trước, từng được ghi nhận là kỷ lục.

  Trong các nền tảng di động, malware nhắm tới hệ điều hành Android của Google tăng 76% so với năm ngoái, chiếm vị trí dẫn đầu của nền tảng Symbian trước đây. Dù vậy, McAfee nhận thấy chỉ 44 loại malware nhắm riêng tới Android. Tuy nhiên, tỷ lệ malware nhắm vào Android vẫn nhiều hơn đáng kể nếu xét tới số lượng 425.000 ứng dụng iOS trên thị trường so với khoảng 200.000 ứng dụng của Android.

  Và đã bắt đầu có thiệt hại. Trong nửa đầu năm 2011, đã có khoảng nửa triệu người dùng Android bị nhiễm một số loại malware; số lượng các ứng dụng Android bị nhiễm tăng vọt từ 80 vào tháng Giêng đến hơn 400 trong tháng Bảy, báo cáo của Lookout cho biết.

  Đến cuối năm 2012, 5% số điện thoại Android và iOS hoặc máy tính bảng sẽ bị nhiễm virus hoặc trojan ít nhất một lần, với các phiên bản rất có thể được thiết kế để ăn cắp thông tin về tài khoản ngân hàng của người dùng, chứ không chỉ để chứng minh có thể lây nhiễm vào một chiếc iPhone, theo một báo cáo từ hãng bảo mật Trusteer và CEO của hãng, ông Mickey Boodaei.

  Bộ công cụ malware Zeus cực kỳ nguy hiểm, được thiết kế để đánh cắp thông tin ngân hàng, đã xuất hiện trên các HĐH di động, ngoại trừ iOS, theo nhà nghiên cứu virus Vanja Svajcer của hãng bảo mật Sophos.

  iOS ít bị de dọa

  Tuy nhiên, cho tới nay, McAfee chưa thấy một mối đe dọa nào từ trojan, virus hay rootkit được thiết kế cho iPhones, iPad hay bất kỳ thiết bị nào chạy HĐH iOS của Apple.

  Hãng bảo mật đối thủ Commtouch đã phát hiện ra một loại virus iPhone “phục” trên một trang Web độc hại dụ người dùng, bằng các thư rác, cung cấp những hình ảnh về "iPhone 5G S". Nạn nhân dại dột nghe theo lời đường mật này sẽ vô tình tải về một trojan có tên iphones5.gif.exe.

  Một phần có ít malware nhắm vào nền tảng iOS là vì phát triển phần mềm độc hại trên HĐH nguồn mở Android thì dễ hơn nền tảng đóng của iOS. Hơn nữa Apple giám sát rất chặt chẽ việc cấp phép cho các ứng dụng chạy trên nền tảng của mình, báo cáo nhìn nhận.

  Xem tiếp : 12>
  Nguồn: CIO