• Thứ Sáu, 10/02/2012 14:51 (GMT+7)

  Mỹ 'xuất khẩu' tấn công mạng nhiều nhất thế giới

  NND
  Mỹ thường xuyên lo ngại Nga và Trung Quốc về tội phạm mạng nhưng chính Mỹ lại là nơi xuất phát nhiều nhất các vụ tin tặc tấn công các nơi.

  Cuộc nghiên cứu của Công ty NCC Group (Anh) cho biết, Mỹ là nước dẫn đầu về số vụ tấn công của tin tặc. Kết quả nghiên cứu dựa trên số liệu giám sát các hành vi đột nhập của tin tặc trên khắp thế giới do DShield - cộng đồng thông tin bảo mật có trụ sở tại Mỹ - thống kê. Các nước nguồn gốc tin tặc tấn công được xác định theo địa chỉ IP của các nước đó.

  Theo số lệu của cuộc nghiên cứu, Mỹ phát sinh 22,3% tất cả số vụ cố gắng đột nhập, tấn công máy tính của toàn thế giới. Theo sau là Trung Quốc, chiếm 16%. Theo các đánh giá của NCC Group, hàng năm, tổng thiệt hại do các tin tặc từ 2 nước này gây ra cho thế giới lên đến 43 tỷ USD.

  Nga đứng thứ ba với khoảng cách rất xa so với 2 nước kể trên về số vụ tin tặc tấn công - 3,6%. Thiệt hại do những hành động tấn công máy tính từ Nga với thế giới "chỉ là" 4 tỷ UD. Sau Nga không xa là Brazil, với mức "đóng góp" 3,5% số vụ tấn công máy tính. Các nước Tây Âu như Hà Lan, Pháp, Italia, Đan Mạch, Đức đều "góp" trung bình từ 2,5% đến 3,2% số vụ tin tặc tấn công.

  Mỹ thường đổ cho Nga và Trung Quốc là những nguồn hiểm họa tin tặc lớn nhất thế giới nhằm vào an ninh mạng quốc gia của họ! Ví dụ, mới đây không lâu, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ James R. Clapper phát biểu trước Uỷ ban Tình báo của Quốc hội nước này, bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về số vụ tin tặc từ phía Nga, Trung Quốc tấn công vào các hệ thống máy tính của Mỹ.

  Mỹ mới là nguồn tin tặc tấn công lớn nhất thế giới.
  Trong thời gian gần đây, Nga thường bị cáo buộc trong các cuộc tranh chấp trên không gian mạng, trong đó, không hiếm trường hợp các cuộc tấn công bị cho là từ Nga, nhưng không đủ căn cứ để kết luận. Ví dụ, hồi cuối năm 2011, Nga bị cáo buộc tấn công hạ tầng mạng của Mỹ: Báo chí địa phương tuyên truyền rằng, các hacker Nga đã đăng nhập vào máy tính "để phá hoại" một trạm cấp nước ở Illinois.

  Tuy nhiên, sau khi cuộc điều tra chính thức về chuyện này kết thúc, người ta thấy đúng là trong hệ thống CNTT của trạm cấp nước có ghi nhận kẻ đột nhập sử dụng IP từ Nga nhưng đó lại chính là nhân viên của trạm cấp nước này khi đang có mặt ở Nga. Nhân viên này đã thừa nhận chuyện đăng nhập này, và trạm cấp nước cũng không bị huỷ hoại. 

  Hồi tháng 1/2012, báo chí Mỹ loan tin rằng có virus máy tính trong hệ thống CNTT của một trường Trung học ở San Fransisco. Virus này suốt mấy năm trời gửi dữ liệu người dùng về Nga, Trung Quốc và hàng loạt nước khác cho dù chính chuyện này vẫn chưa được chức trách địa phương khẳng định, xác nhận.

  Nguồn: CNews